11:54 | 27/05/2021

TP HCM đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà sau khi phát hiện chuỗi 25 ca dương tính nCoV liên quan hội thánh Phục Hưng

Yêu cầu được lãnh đạo TP HCM đưa ra trong cuộc họp khẩn sau khi TP phát hiện 25 trường hợp dương tính với COVID-19 liên quan hội thánh truyền giao Phục Hưng.

Sáng 27/5, tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đêm 26/5, TP HCM đã phát hiện 3 trường hợp dương tính cùng sinh hoạt tại hội thánh truyền giáo Phục hưng ở Gò Vấp.

Ngay trong đêm, ngành y tế đã liên hệ người điều hành nhóm giáo phái và có danh sách 27 người. Những người này cư trú ở 7 quận, huyện tại TP.HCM và Biên Hòa (Đồng Nai), tất cả đã được cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo, tính đến 7 giờ sáng ngày 25/5, đã phát hiện được 25 trường hợp dương tính ở 6 quận huyện. Hiện có 67 trường hợp F1 và 336 trường hợp F2. Trong đó có 23 mẫu âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Ông Nguyễn Duy Tân, Trưởng Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ TP HCM) cho biết, việc sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục hưng được cấp phép theo quy định pháp luật.

Qua trao đổi với mục sư đại diện cho Hội thánh truyền giáo Phục hưng, ông Tân nói: "Người này cho biết từ khi có công văn về phòng chống dịch của UBND TP, mục sư không đi truyền giáo bên ngoài, không tiếp cận người nước ngoài cũng như tín đồ nước ngoài".

Chính vì vậy, đến nay TP HCM vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu.

Để phòng chống dịch COVID-19, Giám đốc Sở Y tế đã đề xuất các biện pháp nghiêm ngặt hơn. Yêu cầu các công sở cần thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người đến làm việc.

Người đứng đầu Sở y tế TP HCM nhận định, "Với mức độ giao thương của TP.HCM thì chỉ sau 2 giờ là sẽ có những biến chuyển dịch bệnh". Qua quá trình truy vết, ổ dịch tại quận Gò Vấp được đánh giá đã lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đề xuất thời gian tới, các hội nghị nào không cần thiết thì không nên tổ chức. Nếu tổ chức, số lượng người tham dự không quá 20 người. Người dân không nên ra khỏi nhà trong trường hợp không cần thiết, luôn tuân thủ 5K.

Ngoài ra, không tụ tập quá 10 người và phải đảm bảo cách nhau 2 m. Dừng triệt để các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng bởi đây thường là những cơ sở chật hẹp, nếu tập trung 20 người thì nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất lớn.

Hiện cơ quan chức năng đang dồn lực truy vết các trường hợp liên quan. Do vậy, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng lưu ý người dân không nên ra khỏi nhà và hạn chế đi lại giữa các cấp địa phương khi không cần thiết, luôn tuân thủ quy định 5K.

Trước những đề xuất trên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cũng bày tỏ sự đồng ý về việc dừng các cuộc họp không cần thiết.

"Việc tụ tập ven đường, quán cóc còn diễn ra nhiều và khách thường không đeo khẩu trang. Đề nghị tất cả quận, huyện, TP xử nghiêm việc này vì đã không cho bán hàng tại chỗ ở quán nhỏ. Ai không đeo khẩu trang thì cần phạt ngay, không nhắc nhở nữa", ông Dương Anh Đức đề nghị.

Hiện, cơ quan chức năng đang thực hiện phong tỏa 10 địa điểm để xử lý dịch gồm Hóc Môn (6 điểm), Tân Phú (1), Gò Vấp (1), quận 12 (1), Phú Nhuận (1), trong đó đáng chú ý có khách sạn Sheraton - nơi một đầu bếp nghi mắc COVID-19 làm việc.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tp-hcm-yeu-cau-khong-tu-tap-qua-10-nguoi-sau-khi-phat-hien-chuoi-25-ca-duong-tinh-ncov-lien-quan-hoi-thanh-phuc-hung-20210527114556493.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/