10:30 | 27/06/2020

TP Hà Nội muốn thu hút đầu tư xây dựng lại chung cư cũ, đô thị thông minh và công viên phần mềm

Đó là ba trong số các lĩnh vực gồm 282 dự án mà TP Hà Nội mong muốn tập trung thu hút đầu tư tại hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển".

Sáng nay, 27/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển" với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều vị lãnh đạo Chính phủ.

TP Hà Nội muốn thu hút đầu tư xây dựng lại chung cư cũ, đô thị thông minh và công viên phần mềm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo TP Hà Nội và các đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Hội nghị có 1.800 đại biểu, bao gồm lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và TP Hà Nội; lãnh đạo 25 tỉnh, thành ; đại biểu Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô; 29 đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao; 8 tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế... cùng hơn 1.300 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết trong giai đoạn 2016 - 2019, kinh tế Thủ đô có mức tăng trưởng cao, bình quân 7,3 - 7,5%/năm; qui mô GRDP hiện nay đạt 1,06 triệu tỉ đồng, khoảng 45 tỉ USD. GRDP bình quân đầu người đạt 5.420 USD, bằng 1,8 lần so với bình quân cả nước.

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế TP Hà Nội, giảm sâu trong tháng 4, hồi phục trở lại từ giữa tháng 5 và tăng trưởng mạnh lên trong tháng 6. 

Tính chung 6 tháng đầu năm, GRDP tăng 3,39%, là mức tăng trưởng khá cao so với bình quân cả nước và trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng âm 4,9% cả năm 2020 theo dự báo mới nhất của IMF.

Theo ông Vương Đình Huệ, hội nghị xúc tiến đầu tư của TP Hà Nội lần này là thông điệp mạnh mẽ của Hà Nội trong kiên trì thực hiện chỉ đạo của Trung ương về thực hiện nhiệm vụ "kép" vừa phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội; khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước; kết quả của Hội nghị không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của Hà Nội và cả nước trong năm 2020 mà còn cho những năm tiếp theo.

"Qua hội nghị, TP Hà Nội tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh", ông Vương Đình Huệ nói. 

Hội nghị xúc tiến đầu tư cũng được Hà Nội xác định là giải pháp căn cơ nhằm tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Được biết, tại hội nghị, TP Hà Nội sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 405.570 tỉ đồng (tương đương 17,6 tỉ USD) với số vốn tăng thêm 270.458 tỉ đồng. Tổng số dự án tăng 5 lần, số vốn tăng 11 lần so với Hội nghị xúc tiến đầu tư 2016.

Đồng thời TP Hà Nội cùng các nhà đầu tư kí kết 38 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỉ USD, trong đó có 26 đề xuất của nhà đầu tư trong nước (dự kiến khoảng 20,5 tỉ USD) và 12 đề xuất của nhà đầu tư nước ngoài (dự kiến khoảng 8,32 tỉ USD).

Hà Nội cũng sẽ công bố danh mục 282 dự án mong muốn thu hút đầu tư với tổng số vốn dự kiến 483,1 nghìn tỉ đồng. Các dự án này tập trung vào các lĩnh vực: Hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thương mại, dịch vụ; hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu đô thị thông minh; công viên; giáo dục, dạy nghề, bệnh viện; môi trường, xử rác thải; cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; phát triển nhà ở; nông nghiệp; phát triển đô thị, logistics, công viên phần mềm.

Trước đó, tại buổi họp báo về việc tổ chức hội nghị, TP Hà Nội cho thấy quyết tâm tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh COVID-19, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế- xã hội năm 2020, phấn đấu tăng trưởng GRDP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước và phấn đấu hoàn thành 285.000 tỉ đồng dự toán thu ngân sách năm 2020.


Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tp-ha-noi-muon-thu-hut-dau-tu-xay-dung-lai-chung-cu-cu-do-thi-thong-minh-va-cong-vien-phan-mem-20200627103005208.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/