SĐT

0995222999

Tổng thống Trump ra Chính sách giảm thuế Mỹ khiến Trung Quốc đau đầu

Chính sách giảm thuế của Tổng thống TRump có thể sẽ khiến Trung Quốc khó khăn khi đối phó.
tong thong trump ra chinh sach giam thue my khien trung quoc dau dau Đạo luật Việc làm và Giảm thuế của Thượng viện sẽ thay đổi nước Mỹ ra sao?
tong thong trump ra chinh sach giam thue my khien trung quoc dau dau Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giảm thuế lịch sử của Tổng thống Donald Trump

Thượng viện Mỹ vừa thông qua kế hoạch giảm thuế quy mô lớn nhất ở quốc gia này trong 3 thập kỷ qua.

Với dự luật này, thuế doanh nghiệp Mỹ được giảm sâu (từ 35% xuống còn 20%), đồng thời rất nhiều người dân Mỹ cũng được hưởng mức thuế thấp hơn.

tong thong trump ra chinh sach giam thue my khien trung quoc dau dau
Cải cách thuế mới của ông Trump sẽ khiến Trung Quốc "điêu đứng"?

Mức giảm này có thể tạo ra những tác động sâu rộng: dòng vốn hồi hương để hưởng lợi từ sự thay đổi, cũng như từ sự tăng trưởng kinh tế thúc đẩy tỷ giá đồng USD tăng cao đáng kể.

Tỷ giá đồng USD tăng cao sẽ dẫn đến áp lực giảm giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, hiện đang là đồng tiền của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Dù chưa đi vào thực tế và nhiều thuyết kinh tế đánh giá thấp nỗ lực của ông Trump, nhưng một thực tế cho thấy rằng, nếu nước Mỹ phải đối đầu thách thức bằng việc giảm thuế, nó cũng sẽ đóng vai trò là một tác nhân quan trọng với những nỗ lực cải cách của Trung Quốc.

Raymond Yeung, Trưởng Bộ phận nghiên cứu Trung Quốc của Ngân hàng Australia & New Zealand Banking Corp có trụ sở ở Hồng Kông (Trung Quốc), cho biết: “Đối với các nhà đầu tư, việc giảm thuế doanh nghiệp ở Mỹ xuống còn 20% có thể sẽ tạo ra sức hút mạnh mẽ dòng tiền của các công ty Mỹ ở Trung Quốc – nơi họ đang bị đánh thuế 25%".

Ngay sau khi quyết định giảm thuế từ phía Mỹ được ký kết, tỷ giá nhân dân tệ/USD sụt giảm mạnh.

Ông Raymond Yeung cho rằng: “Trọng tâm trụ cột của Trung Quốc về cải cách cơ cấu cung cho đến nay là về cắt giảm tài sản, giảm công suất dư thừa. Để tăng khả năng cạnh tranh trên toàn cầu, Trung Quốc sẽ buộc phải tìm ra lời giải cho bài toán cải thiện môi trường vốn đang làm tăng chi phí sản xuất của các doanh nghiệp nước này".

Rõ ràng, dù Mỹ đang giảm thuế ở nước họ nhưng Chính phủ Trung Quốc sẽ cần thận trọng đánh giá những tác động có thể xảy ra với đồng nhân dân tệ.

Tác động tích cực hay tiêu cực?

Song cũng xuất hiện quan điểm lại ngược lại.

Ông Cui Li, chuyên gia kinh tế vĩ mô của Tập đoàn CCB International Holdings Ltd có trụ sở ở Hồng Kông, cho rằng: “Việc cắt giảm thuế của Chính phủ ông Donald Trump sẽ không có tác động lớn bởi thuế doanh nghiệp hiện nay có hiệu quả thấp hơn 35%. Những tác động từ điều này sẽ ít rõ ràng hơn vì nền kinh tế Mỹ đang có xu hướng hồi phục".

Cùng quan điểm đó, ông Mei Xinyu – nhà nghiên cứu thuộc Học viện Thương mại Quốc tế và Hợp tác Kinh tế Trung Quốc cũng cho rằng, động thái giảm thuế của Mỹ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chương trình cải cách của Trung Quốc, mặc dù áp lực về cán cân thanh toán, tiền tệ, dự trữ ngoại hối và chính sách tỷ giá là có thật.

Dẫu cạnh tranh nhưng một thực tế cho thấy rằng, sức ép từ phía Washington nhằm áp chế sức mạnh thương mại Trung Quốc là có. Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao cho rằng, Chính phủ nước này sẽ không bỏ qua những tác động từ sự thay đổi chính sách thuế của Mỹ.

“Trung Quốc cần đối phó với điều này bằng cách nâng cao năng suất, từ đó nâng sức cạnh tranh và đem lại lợi ích cho người lao động và người dân. Chính sách thuế sẽ ngày càng đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc quyết định các chính sách kinh tế vĩ mô" - ông Zhu nói.

Đợt cắt giảm thuế lịch sử sau các tín hiệu kinh tế tốt đẹp Gần 11 tháng từ ngày Tổng thống Trump đắc cử,nền kinh tế Mỹ đã có những bước tiến gây ấn tượng dù bị phủ bóng bởi các can thiệp của Nga tới chính trị Mỹ.

Mức tăng trưởng GDP đã lên hơn gấp đôi (3,1%-3,3%) liên tiếp trong ba quý I, II và III của năm 2017. Triển vọng này được dự báo tiếp tục trong quý IV.

Chỉ số Dow Jones đã tăng 33% từ mức 17.888 (7/11/2016) trước ngày ông Trump thắng cử đến cuối ngày 28/11/2017 đạt mức 23.836.

Số việc làm đã gia tăng nhanh tính theo từng tháng và tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất từ nhiều năm trước, còn 4,1%.

Với tinh thần phục hồi kinh tế Mỹ đưa ra từ thời tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đặc biệt coi trọng chương trình giảm thuế có thể sẽ mang tín hiệu vui hơn nữa cho các chỉ số trên.

tong thong trump ra chinh sach giam thue my khien trung quoc dau dau
Kinh tế đã thực sự đi lên kể từ sau khi ông Trump làm Tổng thống.

Chương trình kinh tế lớn của ông là vực dậy nền sản xuất công nghệ của Mỹ và đem công ăn việc làm về lại Mỹ, thay vì chính sách "outsourcing" đẩy sản xuất ra khỏi Mỹ đã được giới doanh nhân theo đuổi trong hơn hai thập niên qua, với nền kinh tế toàn cầu hội nhập.

Khi ông Trump thắng cử đã được giải thích là do cuộc "cách mạng" của giới trung lưu Mỹ, phản ánh tình trạng bất mãn của giới này và lao động Mỹ từ hơn 2 thập niên qua, với thu nhập dựa trên giá cố định tăng rất chậm do ảnh hưởng của toàn cầu hóa. Trong khi, giới trung lưu và thương nhân trong các nước mới nổi như Trung Quốc thì có thu nhập thực tế tăng vọt.

Các nghiên cứu định lượng chỉ ra, chương trình cải cách thuế mới sẽ giúp ổn định hơn tâm lý này.

Thuế giảm xuống mức 20% sẽ tăng nhu cầu đầu tư khoảng 15% và GDP sẽ tăng thêm 0,4% GDP trong mỗi 10 năm tới.

Bớt thuế sẽ làm tăng đầu tư của tư nhân và tăng đầu tư này sẽ dẫn đến các hoạt động kinh tế tích cực khác như tiêu thụ và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, giảm thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ tác động tích cực đến sản xuất và tích cực gia nhập lao động hơn trước: giới đầu tư cũng sẽ gia tăng đầu tư vì được khấu trừ ngay và giảm thuế, còn các cá nhân sẽ hăng hái làm việc hơn vì được giữ lại thu nhập nhiều hơn.

Ngọc Dương

Báo Đất Việt

Đọc nhiều nhất

Fed tăng lãi suất và dự báo ít nhất 2 đợt tăng nữa trong năm nay fed tang lai suat va du bao it nhat 2 dot tang nua trong nam nay

Fed vừa nâng lãi suất và dự báo sẽ có thêm ít nhất hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay, cho thấy niềm tin của ngân hàng trung ương này đang được củng ...

Tỷ giá USD hôm nay (22/3) giảm, giá dầu chạm đỉnh 6 tuần trước nguy cơ Mỹ ra đòn trừng phạt mới với Iran ty gia usd hom nay 223 giam gia dau cham dinh 6 tuan truoc nguy co my ra don trung phat moi voi iran

Tỷ giá USD hôm nay (22/3) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Giá dầu chạm đỉnh 6 tuần khi Iran đối mặt với các đòn trừng phạt mới ...

Tỷ giá USD hôm nay (23/3) giảm mạnh so với yen Nhật, tỷ giá trung tâm tăng nhẹ ty gia usd hom nay 233 giam manh so voi yen nhat ty gia trung tam tang nhe

Tỷ giá USD hôm nay (23/3) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á. Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng lên 22.452 đồng đổi 1 USD.

Mỹ khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới my khieu nai trung quoc len to chuc thuong mai the gioi

Theo Reuters, ngày 23/3, Mỹ đã khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), một phần trong gói các biện pháp thương mại được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hôm 22/3 ...