06:50 | 11/10/2019

Tổng Công ty lớn thứ ba của Bình Dương - Protrade: Từ dép xốp, sữa Dutch Lady đến sân golf, bất động sản

Từ một doanh nghiệp nhà nước hoạt động lâu đời trong lĩnh vực sản xuất - thương mại, Protrade đang cho thấy những thay đổi lớn trong chiến lược kinh doanh sau khi cổ phần hoá với sự góp mặt của những cổ đông mới.

Từ những đôi dép xốp

Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Protrade) tiền thân là Xí nghiệp sản xuất hàng cao su 3 - 2 Sông Bé, được thành lập năm 1982 với số vốn 4 triệu đồng. Sản phẩm chủ lực của công ty trong những ngày đầu là dép xốp cao su đi biển xuất khẩu đi thị trường Nga. 

Từ nguồn ngoại tệ có được, công ty nhập các mặt hàng chiến lược cung cấp nhu cầu trong tỉnh. Sau 37 năm hoạt động, Protrade hiện đã mở rộng kinh doanh ra nhiều ngành nghề với số vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng. Tháng 3/2018, Protrade đã thực hiện cổ phần hoá khá thành công và đưa cổ phiếu giao dịch trên thị trường UPCoM với mã cổ phiếu PRT hai tháng sau.

Sau khi cổ phần hoá,  61% cổ phần của Protrade thuộc về Tỉnh ủy Bình Dương nắm giữ thông qua Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương; các cổ đông tổ chức khác gồm có CTCP Sam Holdings sở hữu 8%; CTCP Đầu tư U&I của doanh nhân Mai Hữu Tín sở hữu 6% và Công ty TNHH Phát triển sở hữu 15%.

14441868079197

Protrade đầu tư vào 3 trên tổng số 5 sân golf tại Bình Dương

Hiện Protrade chủ yếu hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương và đầu tư sang Lào với ba lĩnh vực kinh doanh chính: sản xuất, dịch vụ và nông nghiệp. Tính đến thời điểm 30/6/2019, Tổng giá sản của Protrade ghi nhận hơn 6.100 tỉ đồng. Phần tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp này là 3.145 tỉ đồng đầu tư vào các công ty con, công ty liên kết.

Trong nhóm ngành dịch vụ, Protrade sở hữu cổ phần ba sân golf tại Bình Dương với tổng diện tích 414 ha, trong đó sân golf Palm Sông Bé (100%), sân golf Phú Mỹ - Twin Doves (35%) và sân golf Tân Thành - Harmonie (34%). 

Protrade cũng nắm trong tay 24% cổ phần của bệnh viện phụ sản quốc tế Hạnh Phúc qui mô 260 giường. Ngoài ra công ty còn vận hành một khu công nghiệp 500 ha với tỉ lệ lấp đầy lên tới 85% và 30% YCH - Protrade, một doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ logistics. 

Trong lĩnh vực sản xuất, Protrade sở hữu gần 49% cổ phần trong CTCP May mặc Bình Dương sản xuất áo sơ mi, quần jean, quần âu; 31% trong CTCP Hưng Vượng chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất xuất khẩu 100% vào thị trường Mỹ, Châu Âu…

Ngoài ra, Công ty lớn thứ ba Bình Dương còn sở hữu 100% cổ phần tại Công ty TNHH MTV Vĩnh Phú chuyên sản xuất các sản phẩm bao bì từ giấy.

Trong nông nghiệp, công ty đầu tư trồng và chế biến mủ cao su tại Lào thông qua CTCP Cao su Dầu Tiếng Việt Lào. Ngoài ra, Protrade cũng đầu tư vào CTCP Thương mại và Tổng hợp Thuận An kinh doanh xăng xầu tại xã Thuận An, tỉnh Bình Dương với tỉ lệ sở hữu 63%. 

protrade a

Các khoản đầu tư của Protrade vào công ty con, liên doanh, liên kết (Nguồn: BCTC)

...đến bịch sữa Dutch Lady

Đáng chú ý trong danh mục tài sản của Protrade là 30% cổ phần trong liên doanh FrieslandCampina Việt Nam, doanh nghiệp sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa thương hiệu Dutch Lady nổi tiếng được thành lập tại Việt Nam từ năm 1995.  Nhiều năm nay, liên doanh sữa này đã đóng góp phần lớn vào nguồn thu của Protrade.

a946b52e-7607-11e9-933d-71f872cf659b_image_hires_174617

Protrade nắm 30% cổ phần liên doanh "gà đẻ trứng vàng" sản xuất các sản phẩm sữa Dutch Lady

Năm vừa qua, chủ nhãn hiệu sữa Dutch Lady đã chia tới 332 tỉ đồng cổ tức cho Protrade, tương đương 91% tổng cổ tức mà công ty này nhận được.

Trong 6 tháng đầu năm, Protrade tiếp tục nhận về 147 tỉ đồng cổ tức từ liên doanh sữa, và nhận tiếp 237 tỉ đồng cổ tức từ FrieslandCampina Việt Nam trong tháng 7 vừa qua nâng tổng cổ tức trong năm 2019 dự tính khoảng 384 tỉ đồng. 

"Chiếc bánh" bất động sản 

Năm 2018, Protrade đạt tổng doanh thu 2.653 tỉ đồng, với đóng góp chính từ ba mảng: hạ tầng KCN 1.150 tỉ đồng (43%), bán thành phẩm hàng hóa 830 tỉ đồng (31%) và kinh doanh bất động sản 489 tỉ đồng (18%)... Ngoài ra, ba sân golf mà Protrade sở hữu cổ phần cũng đem về doanh thu khoảng 141 tỉ đồng trong năm. 

Xét về hiệu quả, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt mức lợi nhuận gộp biên ấn tượng 86%; mảng hạ tầng bất động sản cũng là "gà đẻ trứng vàng" của Protrade với lợi nhuận gộp biên gần 50%. 

Bản thân KCN do Protrade vận hành nằm trong tổ hợp diện tích hơn 1.350 ha của Khu phức hợp Công nghiệp và Dịch vụ An Tây, thị xã Bến Cát. Trong tương lai, công ty có kế hoạch đầu tư mở rộng thêm 600 ha nâng tổng diện tích toàn khu lên 1.100 ha. 

Trong nửa đầu năm 2019, báo cáo của Protrade cho biết đã nhận về 120 tỉ đồng cổ tức từ Công ty TNHH MTV Quốc tế Protrade, đơn vị vận hành hệ thống hạ tầng KCN.

Với hoạt động kinh doanh sân golf tuy chưa thực sự sôi động nhưng Protrade cho rằng tiềm năng cho dịch vụ chất lượng cao tại Bình Dương còn rất lớn. Công ty cũng đang triển khai nghiên cứu khả thi các dự án bất động sản gắn liền sân golf như khách sạn tiêu chuẩn từ 4 - 5 sao, khu nhà ở cao cấp, trung tâm thương mại, hội nghị…

Với định hướng mở rộng phát triển lĩnh vực kinh doanh golf, đại hội đồng cổ đông và HĐQT Protrade đã quyết định mua không quá 20% cổ phần tại CTCP Đầu tư và Phát triển Tân Thành (chủ sở hữu sân golf Tân Thành - Harmonie Golf Park)-  dự án sân golf có quĩ đất 145 ha, tọa lạc tại trung tâm thành phố mới Bình Dương. Mục tiêu của dự án là xây dựng một sân golf 18 lỗ 90 ha và bất động sản quanh sân golf 55 ha. 

Giao dịch đàm phán mua lại 19% đã được hoàn thành trong nửa đầu năm nay với giá trị chuyển nhượng lên tới 964 tỉ đồng (tương đương định giá sân golf hơn 5.070 tỉ đồng). 

Có thể nhận thấy, hoạt động kinh doanh của Protrade những năm gần đây có sự thay đổi đáng kể. Doanh thu từ sản xuất, thương mại hàng hóa của Protrade bắt đầu giảm mạnh từ năm 2016, với mức giảm lên tới 55%; qua năm 2017, doanh thu mảng này tiếp tục giảm 42% xuống còn 680 tỉ đồng và giữ ổn định ở ngưỡng này trong năm 2018. 

Bù lại, Protrade chứng kiến sự tăng trưởng doanh thu trong các hoạt động khác, nhất là đối với mảng khu công nghiệp, bất động sản, dịch vụ và sân golf... Trong những năm gần đây, khu công nghiệp và bất động sản thực sự đã trở thành nguồn sống cho công ty đất Bình Dương. 

Có lẽ cũng chính vì những lí do trên mà phiên IPO của Protrade đã trở thành một trong những đợt IPO thành công nhất trong năm 2018; Khi nhà đầu tư sẵn sàng bỏ giá cao hơn 45% để mua cổ phần cổ đông Nhà nước chào bán.

protrade b

BM tổng hợp

Cuối tuần trước, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức họp báo liên quan đến khu đất 43 ha đang là Dự án Khu đô thị thương mại - dịch vụ Tân Phú (Khu đô thị Tân Phú) của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Kim Oanh (TP HCM). Đây chính là khu đất trước đó thuộc quyền quản lý của Protrade.

Tại buổi gặp báo chí, ông Bùi Minh Thạnh, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định, Tỉnh ủy Bình Dương chỉ cho Protrade liên doanh góp vốn bằng tiền với đối tác để lập ra công ty liên doanh phát triển dự án, chứ không cho góp vốn bằng đất, không cho bán, chuyển nhượng 43 ha khu đất dự án. Tuy nhiên, khu đất trên hiện đã rơi vào tay tư nhân với "giá bèo".

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tong-cong-ty-lon-thu-ba-cua-binh-duong-protrade-tu-dep-xop-sua-dutch-lady-den-san-golf-bat-dong-san-20191010124420446.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/