11:50 | 20/11/2019

Tiêu thụ cà phê thế giới tăng trong khi giá giao dịch duy trì ở mức thấp

Mặc dù tiêu thụ cà phê trên toàn thế giới tăng đều đặn nhưng giá đã giảm đáng kể trong 3 năm qua, gây khó khăn đối với các nhà sản xuất.

05c43392634424b30f2ede63e448fbadc2530ad3

Tiêu thụ cà phê thế giới tăng trong khi giá giao dịch thấp. Ảnh: AFP News

Giá cà phê arabica và robusta, những giống cà phê phổ biến nhất, đã giảm 40% kể từ đầu năm 2017 và hiện đang ở mức thấp trong lịch sử, theo AFP News.

Điều này phần lớn là do vụ mùa bội thu ở Brazil, nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên đồng thời, tiêu thụ cà phê đã tăng trung bình 2,1% mỗi năm trong thập kỉ qua, theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO).

2 tỉ tách cà phê được uống mỗi ngày, theo Fairtrade International, đã hỗ trợ cho nhiều nông dân thông qua giá cả và điều kiện tốt hơn.

Cuộc khủng hoảng về giá đang bắt đầu tạo ra nhiều khó khăn hơn cho các nhà sản xuất, bà Valeria Rodriguez, một người quản lí tại tổ chức thương mại công bằng Max Havelaar France cho biết.

"Hậu quả thật tồi tệ - họ không thể tự hỗ trợ, đầu tư vào sản xuất hoặc đối phó với biến đổi khí hậu", bà trả lời AFP News.

Ở Trung và Nam Mỹ, nhiều nhà sản xuất nhỏ hơn đang từ bỏ công việc, đặc biệt là những người trồng cà phê arabica, giống cà phê khó sản xuất hơn so với giống robusta được ưa chuộng ở châu Á, theo Jack Scoville, nhà phân tích thị trường tương lai của Price Group.

Nhiều người không có tiền để đầu tư, và để tiếp cận với các loại đất màu mỡ, họ cần phải chuyển sang các qui trình cơ giới hóa với qui mô kinh tế bị hạn chế.

"Do đó, khu vực có chi phí sản xuất cao hơn như Colombia, Honduras và Guatemala được dự báo sẽ sản xuất ít cà phê hơn trong niên vụ 2019 - 2020", Geordie Wilkes, người đứng đầu nghiên cứu tại Sucden Financial cho biết.

Số liệu ICO mới nhất cho thấy Nam Mỹ sẽ chứng kiến sản lượng giảm 3,2% trong niên vụ tới, trong khi sản lượng toàn cầu giảm 0,9%.

Nhu cầu về cà phê chất lượng cao

"Nhu cầu về cà phê chất lượng cao rất mạnh, giúp hỗ trợ giá cho một số giống và một số khu vực nhất định", Carlos Mera, nhà phân tích tại Rabobank, cho biết.

Max Havelaar France đảm bảo cho các nhà sản xuất của mình mức giá cà phê tối thiểu 1,4 USD/pound, cộng với tiền thưởng nếu là cà phê hữu cơ.

Nhưng thương mại công bằng chỉ đại diện cho một phần nhỏ của thị trường và đại đa số các nhà sản xuất dễ gặp khó khăn bởi mức giá cố định từ các thương nhân ở London hoặc New York.

"Tuy nhiên, mức giá thấp mà họ đặt ra không ảnh hưởng đến giá tiêu dùng", Paul Belchi, cũng từ Max Havelaar France nhận định.

Điều này là do chuỗi cung ứng dài, chạy từ cao nguyên Nam Mỹ đến các cửa hàng cà phê thời thượng ở những thành phố lớn trên thế giới.

Khi nói tới các công ty lớn như Nestle và Lavazza, việc vận chuyển, giá bất động sản và nhân viên, giá giao dịch cà phê chỉ bằng khoảng 10% số tiền bạn trả tại quầy.

Các giống cà phê hiếm như Jamaica Blue Mountain, Tarrazu Costa Rica hoặc Bourbon Pointu từ Reunion có giá xấp xỉ với trứng cá muối, được đàm phán trực tiếp giữa nhà sản xuất và thương nhân.

Một số giống trong số này được bán ở mức hơn 110 USD/kg, thấp hơn 2,2 USD so với giá cà phê arabica vào ngày 8/11 trên sàn ICE Futures US của New York.

Đối với người tiêu dùng, giống cà phê Bourbon Pointu đang được bán trực tuyến với giá 54 USD/125 gram.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tieu-thu-ca-phe-the-gioi-tang-trong-khi-gia-giao-dich-thap-20191116163439475.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/