16:42 | 11/06/2019

Thương vụ M&A giữa Vinamilk và GTNfoods thêm tình tiết mới: Công ty mẹ sữa Mộc Châu đưa người 'chống thâu tóm' lên làm Chủ tịch

Ông Nguyễn Hồng Anh là một trong 3 thành viên HĐQT GTNfoods đã bỏ phiếu chống đề nghị "thâu tóm" của Vinamilk.

Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico: VLC) vừa thông báo Hội đồng quản trị đã quyết định thông qua việc thay đổi Chức danh Chủ tịch HĐQT Công ty.

Ông Nguyễn Hồng Anh – Thành viên HĐQT Vilico được bổ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 20180-2023 thay thế ông Lại Cao Lê. Quyết định có hiệu lực từ ngày 11/6/2019.

Quyết định bổ nhiệm nhân chức danh Chủ tịch HĐQT của Vilico được đưa ra trong bối cảnh thương vụ M&A giữa Vinamilk và GTNfoods, công ty mẹ đang nắm giữ gần 75% Vilico đang gặp những rào cản nhất định. 

Nguyên nhân chủ yếu xoanh quanh việc chào mua của Vinamilk không được 3/6 thành viên HĐQT GTN không đồng ý gồm ông Tạ Văn Quyền, ông Nguyễn Thành Nam và ông Nguyễn Hồng Anh.

Nguyên nhân không đồng ý việc chào mua do được phía ông Nguyễn Hồng Anh đưa ra vì Vinamilk là Công ty sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sữa lớn tại Việt Nam và đang là đơn vị cạnh tranh trực tiếp với một trong những mảng kinh doanh cốt lõi của GTNfoods bao gồm sữa Mộc Châu.

Hiện tại, GTNfoods đang nắm giữ gần 75% cổ phần Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam (Vilico). Trong đó, tỷ lệ sở hữu của Vilico tại CTCP Giống bò sữa Mộc Châu là 51%.

Ngoài ra, những người phản đối cho rằng đến nay họ chỉ mới nhận được hồ sơ đăng ký chào mua công khai chính thức của Vinamilk mà chưa nhận được thêm bất cứ thông tin trao đổi, phản hồi nào khác về định hướng, chiến lược, phương thức hợp tác từ Vinamilk để Vinamilk với vai trò là cổ đông lớn sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của GTN.

Đến ngày 5/6, phía Vinamilk thông báo đã mua hơn 90 triệu cổ phiếu GTN trong tổng số 116,7 triệu cổ phiếu đăng ký chào mua công khai, qua đó đã tăng nắm giữ lên 95,85 triệu cổ phiếu, ứng với 38,34% vốn tại GTN.

Song, những động thái gần đây của GTNfoods đang cho thấy những biểu hiện ngăn chặn Vinamilk trong việc tiếp cận GTNfoods, bao gồm sửa đổi điều lệ và thành lập một loạt các công ty con và thông qua điều khoản cho phép công ty mẹ GTNfoods cho các công ty con vay vốn để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/thuong-vu-ma-giua-vinamilk-va-gtnfoods-them-tinh-tiet-moi-cong-ty-me-sua-moc-chau-dua-nguoi-chong-thau-tom-len-lam-chu-tich-20190611162633307.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/