SĐT

0938.189.222

Thực phẩm Sao Ta ước lãi sau thuế 2018 lớn nhất trước đến nay đạt 200 tỉ đồng

Năm 2018, sản lượng thủy sản của Thực phẩm Sao Ta vượt 10%, doanh số tiêu thụ vượt 5%. Riêng lợi nhuận đạt trên 200 tỉ đồng (chỉ tiêu năm tài chính là 140 tỉ), là mức lãi lớn nhất kể từ khi công ty hoạt động.

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC) cho biết, thời điểm đầu năm 2018, giá tôm tốt và thời tiết cơ bản thuận lợi. Nhiều nhà cung ứng tôm giống và thức ăn nuôi tôm thông báo mức tăng giá thời gian tới...

Đến tháng 4, giá tôm cũng dịch chuyển theo chiều hướng đi xuống. Ông Lực cho biết, tin không tốt liên tục tới. Nhiều nước nuôi tôm sớm, trúng vụ, nhằm lúc thị trường tiêu thụ đang thấp điểm. Hệ quả nhiều người nuôi tôm Việt dãn việc thả giống nuôi tôm.

Nhiều hộ chuyển sang nuôi tôm sú, thả thưa, thay vì nuôi tôm thẻ chân trắng giá đang quá mỏng. Tôm tươi thương phẩm giảm giá 20%, có lúc nhiều hơn, lấy đi gần hết tiền lời người nuôi tôm.

Theo ông Lực, thị trường tôm lớn nhất vẫn là Mỹ, đặc biệt là tôm bỏ đầu còn vỏ cấp đông block giảm giá 30%. Tôm Ấn Độ chịu nổi vì giá thành rất rẻ; tôm Indonesia chịu nổi vì không có thuế chống bán phá giá. Tôm từ hai nước này ôm hơn phân nửa tổng số tôm nhập vào Mỹ.

Tuy nhiên, với những hệ thống phân phối thuỷ sản cao cấp, kiểm soát nghiêm ngặt, ít nhà cung ứng đáp ứng nổi quy định thì giá của thị trường Mỹ khá ổn định, biến động không đáng kể.

thuc pham sao ta uoc lai sau thue 2018 lon nhat truoc den nay dat 200 ti dong
(Nguồn: Internet).

Từ cuối quý III năm 2018, khi nhu cầu tôm tươi thương phẩm tăng cao để các cơ sở chế biến thực hiện các đơn hàng giao phục vụ cuối năm, giá tôm đã từng bước nhích dần lên. Đến cuối năm, khi nguồn cung cạn vì hết vụ, giá tôm đã về mức gần bằng đầu năm.

Đối với hoạt động kinh doanh của Thực phẩm Sao Ta, ông Lực cho biết nếu tính trên chỉ tiêu năm tài chính 2018 (15 tháng kể từ tháng 10/2017 đến hết năm 2018) hay so sánh kết quả của năm 2018 với năm trước, các tỉ lệ đều vượt.

Nhìn chung sản lượng vượt 10%, doanh số tiêu thụ vượt 5%. Riêng lợi nhuận đạt trên 200 tỉ đồng (chỉ tiêu năm tài chánh là 140 tỉ), là mức lãi lớn nhất kể từ trước đến nay.

Về dự báo ngành tôm 2019, ông Lực cho biết chưa thấy dự báo về nguy cơ dịch bệnh tôm nuôi, chỉ có dự báo thời tiết nóng (En Nino) sẽ thuận lợi cho nuôi tôm. Trong trường hợp dự báo lạc quan, nguồn cung tôm thế giới tiếp tục tăng trưởng chủ yếu từ Ấn Độ, Việt Nam và Ecuador đồng thời giá tôm sẽ xuống thấp.

Xem thêm

Minh Anh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng