SĐT

0995222999

Thuận lợi thị trường, xuất khẩu lâm sản năm 2018 có thể đạt 9 tỷ USD

Điều kiện khá thuận lợi về thị trường và cả nguyên liệu, khả năng thực hiện mục tiêu xuất khẩu lâm sản năm 2018 đạt 9 tỷ USD.
thuan loi thi truong xuat khau lam san nam 2018 co the dat 9 ty usd Xuất khẩu lâm sản Việt Nam lần đầu tiên đạt 8 tỷ USD/năm
thuan loi thi truong xuat khau lam san nam 2018 co the dat 9 ty usd Xuất khẩu gỗ 'sáng' nếu đảm bảo nguồn cung 'sạch'
thuan loi thi truong xuat khau lam san nam 2018 co the dat 9 ty usd Xuất khẩu gỗ sang EU có thể đạt 1 tỷ USD vào năm 2020

Trong phát triển thị trường truyền thống và mở rộng thị trường xuất khẩu của ngành gỗ Việt Nam, các doanh nghiệp đang nhận thấy rõ thời cơ. Đó là, Trung Quốc hiện đang hạn chế phát triển các ngành nghề thâm dụng lao động, trong đó có chế biến gỗ. Trong khi đó, ngành gỗ Việt Nam vẫn phát triển nhưng hạn chế thâm dụng lao động bằng công nghệ mới. Nhiều doanh nghiệp cho biết, công nghệ chế biến gỗ nào mới ra đời, hiệu quả là có thể nhập về đưa vào sản xuất ngay.

thuan loi thi truong xuat khau lam san nam 2018 co the dat 9 ty usd

Gỗ và sản phẩm gỗ với mục tiêu cán đích 8,5 USD năm 2018. (Ảnh: Infonet)

Các đơn hàng trước đây ở thị trường Trung Quốc đang đến tay khá nhiều doanh nghiệp Việt. Nhận định về thời cơ này, ông Điền Quang Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty Mifaco, Ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) cho rằng: “Trong những năm qua, Chính phủ Trung Quốc có định hướng phát triển không còn tập trung cho những ngành lạm dụng lao động, trong đó có ngành chế biến gỗ. Vì thế, đây cũng là điều kiện khách quan đem đến thuận lợi. Tôi cho đây là đểm quan trọng, cộng với chúng ta ngày càng hoàn thiện năng lực sản xuất, tạo ra tốc độ phát triển tốt”.

Cùng với các đơn hàng từ thị trường Trung Quốc chuyển sang thì thị trường Hoa Kỳ, Châu Âu vẫn được xác định là thị trường trọng tâm của ngành trong năm 2018, khi mà doanh số xuất khẩu vào các thị trường này luôn tăng trưởng tốt nhất. Bên cạnh đó, thị trường nội địa cũng đã được các doanh nghiệp chú trọng hơn trong một vài năm gần đây. Nhiều doanh nghiệp đã chọn được phân khúc cho mình, vấn đề còn lại là chọn đối tác nào cho phù hợp với quy mô sản xuất lớn.

Thị trường đã có, còn nguyên liệu cho sản xuất ở đâu? Các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp trong ngành đã cam kết “nói không với gỗ bất hợp pháp” thông qua việc nâng cao ý thức xây dựng hệ thống trách nhiệm giải trình nguồn gốc gỗ trong doanh nghiệp và trong toàn bộ chuỗi cung ứng, đưa ngành chế biến gỗ trở thành ngành sản xuất bền vững bằng nguyên liệu gỗ hợp pháp.

Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc điều hành Công ty Scansia Pacific ở tỉnh Đồng Nai, “nguồn nguyên liệu mà chúng tôi đang sử dụng đa số là gỗ keo. Gỗ keo thì trong nước chúng ta đang trồng rất nhiều nhưng những hộ nông dân trồng manh mún, rất ít công ty có diện tích trồng lớn. Mục tiêu của chúng tôi là sẽ xây dựng vùng nguyên liệu 10.000 hecta, đủ cung ứng nhu cầu của công ty” – ông Thắng nói.

Cùng với chủ động dần nguồn nguyên liệu, các doanh nghiệp cũng xác định sẽ tăng sức cạnh tranh bằng quản trị, năng suất lao động, đổi mới công nghệ chế biến…Ngành nông nghiệp cả nước đang đẩy mạnh thâm canh 4,1 triệu hecta rừng trồng, rừng sản xuất để bảo đảm lượng gỗ cung cấp cho công nghiệp chế biến. Nhiệm vụ của các doanh nghiệp là làm sao để ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ ngày càng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) cho biết: “Các doanh nghiệp cần đa dạng sản phẩm, đa dạng thị trường để mở rộng ra, đặc biệt là các thị trường mà Việt Nam vừa ký các hiệp định FTA. Chúng ta cũng phải đa dạng nguồn gỗ của mình để không bị động khi giá cả tăng đột biến, phải đầu tư tăng cường công nghệ để tăng năng suất, ổn định chất lượng, hạ giá thành sản phẩm”.

Như vậy, với điều kiện khá thuận lợi về thị trường và cả nguyên liệu, khả năng thực hiện mục tiêu xuất khẩu lâm sản năm 2018 đạt 9 tỷ USD, trong đó gỗ và sản phẩm gỗ chiếm hơn 8,5 tỷ USD, đến năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu lâm sản đạt 10 tỷ USD, tiêu thụ nội địa đạt 4 tỷ USD là hoàn toàn khả thi.

Minh Hạnh

VOV

Đọc nhiều nhất

Mỹ trừng phạt nặng thép TQ xuất cảng từ Việt Nam my trung phat nang thep tq xuat cang tu viet nam

Bộ Thương mại Mỹ ngày 21/5 áp thuế mạnh tay với lô thép có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được vận chuyển đi qua bên thứ ba nhằm che giấu xuất xứ để tránh ...

Giá thép hôm nay (21/5): Nỗi lo tăng sản lượng đè nặng gia thep hom nay 215 noi lo tang san luong de nang

Giá thép hôm nay (21/5) tiếp tục chịu áp lực bởi sản lượng tăng. Thêm vào đó, thị trường lo lắng sự phục hồi trong nhu cầu thép sẽ sớm kết thúc khi mùa mưa đang ...

Việt Nam bán rẻ quặng cho Trung Quốc: Tương lai ảm đạm viet nam ban re quang cho trung quoc tuong lai am dam

Theo GS.TSKH Phạm Phố, đáng lý ra, việc quản lý khoáng sản phải được giao cho đơn vị địa chất, như mỏ-luyện kim.

Vượt rào cản thương mại: Cá tra Việt Nam vẫn 'bơi' ra thế giới vuot rao can thuong mai ca tra viet nam van boi ra the gioi

Trong hội nhập kinh tế thế giới, muốn xuất khẩu được thuỷ sản qua thị trường các nước thì doanh nghiệp phải tuân thủ các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh an toàn thực ...