SĐT

0995222999

Thị trường bất động sản kỳ vọng khởi sắc quý cuối năm

Lãi suất có xu hướng giảm, các chủ đầu tư liên tục khuyến mãi, dòng vốn ngoại chảy mạnh, số doanh nghiệp trong ngành bất động sản thành lập mới tăng nhanh…, là những yếu tố hỗ trợ, giúp thị trường bất động sản TP.HCM lạc quan hơn trong những tháng cuối năm.
thi truong bat dong san ky vong khoi sac quy cuoi nam
Bất động sản TP.HCM dự báo sẽ có nhiều dự án mới được tung ra thị trường trong những tháng cuối năm. Ảnh: Gia Huy

Nhiều tín hiệu tốt

Theo báo cáo kinh tế 8 tháng năm 2017 của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong 8 tháng qua, TP.HCM có 26.614 doanh nghiệp thành lập mới. Trong đó, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chiếm tỷ lệ cao nhất với 41,4%, số vốn đăng ký lên tới 148.396 tỷ đồng.

Ngoài ra, 8 tháng 2017, Thành phố cũng thu hút 788,19 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI, không kể góp vốn, mua cổ phần), trong đó hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 15,4% (122 triệu USD). Mỹ đã vượt qua Singapore đứng đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP.HCM với 249,28 triệu USD vốn đăng ký, chiếm 32,1% tổng vốn FDI tăng ký vào TP.HCM trong 8 tháng.

Các chuyên gia nhận định, đây là “cú huých” lớn cho thị trường bất động sản TP.HCM phát triển trong những tháng cuối năm, bởi với số lượng lớn doanh nghiệp thành lập mới, cùng dòng vốn FDI chảy mạnh như vậy, sẽ tạo ra nhiều nguồn cung mới cho thị trường.

“Những tháng cuối năm là thời điểm Thành phố nói chung và các doanh nghiệp ngành bất động sản nói riêng chạy nước rút để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch. Do đó, thị trường bất động sản sẽ đón nhận những dòng vốn mới, cùng với những doanh nghiệp mới thành lập”, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM nói.

Ngoài ra, cũng theo các nhà phân tích, thị trường bất động sản sẽ nhận thêm “cú huých” nữa là nhiều ngân hàng nới room tín dụng và lãi suất cho vay có thể giảm trong những tháng cuối năm. Điều này là có cơ sở, bởi lạm phát đang được kiểm soát, trong khi thanh khoản của các nhà băng đang dồi dào, dựa trên căn cứ như số dư tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước vẫn tiếp tục còn ở mức cao tại hệ thống ngân hàng thương mại; Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua USD để tăng dự trữ ngoại hối.

Thêm nữa, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn hiện giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, từ 0,6 - 1 điểm phần trăm so với thời điểm cuối tháng 6 và giảm từ 3 - 4 điểm phần trăm so với đầu năm.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho rằng, một yếu tố hỗ trợ nữa cho thị trường địa ốc là tỷ giá USD/VND tiếp tục được duy trì ổn định.

“Lãi suất cùng với tỷ giá ổn định chắc chắn sẽ tác động đến tâm lý những người có nhu cầu thực. Thay vì chờ đợi giá giảm và gửi tiền vào ngân hàng như trước kia, sẽ có nhiều người tìm kiếm và tận dụng cơ hội các chương trình khuyến mãi, chiết khấu từ các chủ đầu tư để mua nhà”, ông Minh nói.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), dù năm 2016 và 8 tháng đầu năm 2017, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chững lại, nhất là trong phân khúc căn hộ cao cấp từ 3 phòng ngủ trở lên và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, nhưng nhìn toàn cục, thị trường vẫn giữ được sự phát triển tương đối ổn định.

Trong những tháng cuối năm 2017, thị trường được dự báo sẽ có những dịch chuyển theo hướng tích cực, bởi nhu cầu mua nhà của người dân thường tăng cao trong thời gian này.

Đặc biệt, HoREA cho rằng, trong giai đoạn 2016-2020, dự báo thị trường địa ốc sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ, tái cơ cấu sản phẩm để giải quyết hiện tượng lệch pha cung - cầu.

Theo đó, thị trường sẽ có chuyển pha nguồn cung từ phân khúc bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, sang phân khúc nhà ở, căn hộ vừa và nhỏ, có giá vừa túi tiền. Đây là phân khúc hiện có sức cầu rất lớn và có thanh khoản cao.

Cũng theo các chuyên gia, một điểm tựa giúp thị trường bất động sản bứt phá trong những tháng cuối năm 2017 và thời gian tới chính là Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó có xử lý các tài sản đảm bảo là dự án bất động sản (chiếm 60-70% tài sản đảm bảo) đã có hiệu lực từ 15/8/2017.

Việc Nghị quyết xử lý nợ xấu có hiệu lực không chỉ giúp giải quyết được khối nợ xấu khoảng 300.000 tỷ đồng, mà còn giúp nhiều dự án bất động sản là tài sản đảm bảo được giải thoát, tạo ra nguồn hàng dồi dào cho thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A).

Khi về với chủ mới có tiềm lực mạnh và kinh nghiệm quản lý, triển khai, các dự án này sẽ được đẩy nhanh triển khai, bổ sung cho thị trường nguồn cung chất lượng, đem lại niềm tin cho khách hàng, qua đó góp phần giúp thị trường phát triển bền vững hơn.

Chạy nước rút

LS-TS. Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight cho rằng, thị trường bất động sản được dự đoán sẽ bùng nổ ở những tháng cuối năm, bởi trong 8 tháng đầu năm có rất ít dự án mới được mở bán.

Lý do là vì nhiều đơn vị có quỹ đất vàng đang được Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán, tới tháng 10 việc kiểm toán mới xong. Vì vậy, thị trường kỳ vọng, sau kiểm toán, trong quý IV/2017, sẽ có nhiều dự án mới được triển khai, tung ra thị trường.

Một doanh nghiệp địa ốc lớn cũng cho biết, từ đầu năm tới nay, doanh nghiệp này chỉ bán dự án cũ đã mở bán năm 2016, chưa có dự án mới dù quỹ đất có rất nhiều. Doanh nghiệp cho biết, phải đợi tới tháng 10 mới phát triển dự án mới.

Theo ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Trần Anh Group, đối với doanh nghiệp bất động sản, thị trường 4 tháng cuối năm luôn là thời điểm chạy nước rút, vừa phải tìm cách đẩy lượng hàng tồn kho cũ, vừa phải cho ra thị trường những sản phẩm mới để tạo đà cho quý I năm sau, bởi thường quý I luôn là thời điểm bán chậm nhất trong năm.

“Thị trường bất động sản TP.HCM 8 tháng đầu năm chững lại so với năm 2016, nhưng trong quý cuối năm, thị trường sẽ đón nhiều dự án mới. Dòng sản phẩm cũng bắt đầu dịch chuyển từ cao cấp sang trung cấp để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Chính vì vậy, thị trường địa ốc TP.HCM những tháng cuối năm được dự báo sẽ bùng nổ với hoạt động mở bán, cùng nhiều chương trình khuyến mãi được tung ra từ các chủ đầu tư. Cùng với việc thị trường bước vào mùa mua nhà cuối năm, giao dịch vì thế sẽ sôi động hơn”, ông Vinh nói.

Đồng quan điểm, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills cho biết thêm, Việt Nam đang có khoảng hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc, cùng hơn 4 triệu kiều bào, trong đó có nhiều người có mối quan tâm đặc biệt tới việc về nước mua nhà sinh sống. Đặc biệt, nhu cầu này sẽ tăng lên vào cuối năm, khi lượng kiều bào về nước đông, đây sẽ là cơ sở để bất động sản thương mại tăng trưởng.

thi truong bat dong san ky vong khoi sac quy cuoi nam Cuối năm 2017 thị trường BĐS có thể xảy ra ‘bong bóng’

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam 2016 chưa xuất hiện dấu hiệu của “bong bóng”, nhưng đến cuối năm ...

thi truong bat dong san ky vong khoi sac quy cuoi nam Savills: BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển tích cực trong nửa cuối năm 2017

Báo cáo mới nhất của Savills nhận định, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng (khách sạn, condotel, biệt thự...) hoạt động khá tốt trong ...

thi truong bat dong san ky vong khoi sac quy cuoi nam 9 tháng, số doanh nghiệp BĐS thành lập mới gần gấp đôi cùng kỳ năm trước

Trong 9 tháng đầu năm 2016, số doanh nghiệp bất động sản đăng ký thành lập mới là 2.160 doanh nghiệp, gần gấp đôi so ...

Gia Huy

Đầu tư Bất động sản

Đọc nhiều nhất

Cảng Cà Ná đã có quy hoạch tổng thể, các điều chỉnh đảm bảo tiến hành triển khai cang ca na da co quy hoach tong the cac dieu chinh dam bao tien hanh trien khai

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết đã giao Vụ Kế hoạch Đầu tư khẩn trương thẩm định để Bộ GTVT sớm phê duyệt Quy hoạch chi tiết, làm cơ sở để tỉnh ...

Thị trường đất nền phía Nam, sức nóng lan rộng thi truong dat nen phia nam suc nong lan rong

Nhu cầu tăng cao, nguồn cung khan hiếm khiến giá phân khúc đất nền, nhà phố phía Nam không ngừng nhảy múa, dù đã ở mức khá cao.

Diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa tại Bình Dương là 60m2 dien tich dat o toi thieu duoc phep tach thua tai binh duong la 60m2

Diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa tại các phường trên địa bàn tỉnh Bình Dương là 60m2, thị trấn là 80m2 và xã là 100m2. Đối với đất nông nghiệp diện ...

Xác định thêm sai phạm tại căn biệt thự của ông Nguyễn Thanh Hóa xac dinh them sai pham tai can biet thu cua ong nguyen thanh hoa

''Cơ quan chức năng đã xác định thêm những sai phạm trong phần xây dựng thô tại căn biệt thự của cựu Cục trưởng C50, Nguyễn Thanh Hóa'' Chủ tịch UBND phường Trung Văn nói.