SĐT

0938.189.222

Thất thoát sau thu hoạch lúa gạo ở ĐBSCL từ 3.000 - 3.500 tỉ đồng mỗi năm

Ngày 7.3, tại Cần Thơ, Phòng Thương mại - Công nghiệp VN, chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) và Đại sứ quán Israel tại VN tổ chức hội thảo về công nghệ sau thu hoạch của Israel - chìa khóa thành công.
that thoat sau thu hoach lua gao o dbscl tu 3000 3500 ti dong moi nam Giá lúa gạo tại ĐBSCL tiếp tục giảm, có loại giảm tới 500 - 600 đồng so với đầu tháng 2
that thoat sau thu hoach lua gao o dbscl tu 3000 3500 ti dong moi nam Xuất khẩu gạo trong tháng 2 vẫn tăng dù vướng nghỉ Tết Nguyên đán

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ, hằng năm, sau thu hoạch nông nghiệp ở VN thất thoát đến 40 - 45%. Riêng lúa gạo ở ĐBSCL mỗi năm sản xuất ra 20 - 22 triệu tấn lúa nhưng tỷ lệ thất thoát lên đến 10 - 12%, tương đương khoảng 3.000 - 3.500 tỉ đồng bị mất đi.

Về khả năng ứng dụng công nghệ sau thu hoạch của Israel, TS Ron Porat, chuyên gia của Viện Khoa học sau thu hoạch, Trung tâm Volcanoi, Israel, cho rằng khi ứng dụng tốt công nghệ sau thu hoạch, ngoài giảm thất thoát còn giúp nâng cao được chất lượng nông sản. Điều này đặc biệt quan trọng khi VN là nước xuất khẩu nông sản lớn.

that thoat sau thu hoach lua gao o dbscl tu 3000 3500 ti dong moi nam
Ứng dụng tốt công nghệ sau thu hoạch, ngoài giảm thất thoát còn giúp nâng cao được chất lượng nông sản. ẢNH: QUANG MINH NHẬT

Tại hội thảo, Đại sứ quán Israel đã có những cam kết bước đầu về hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ trong bảo quản nông sản cũng như cải thiện con giống thủy sản cho các doanh nghiệp ĐBSCL.

Cũng liên quan đến vấn đề thất thoát trong nông nghiệp, số liệu công bố tại hội nghị cung ứng lạnh toàn cầu 2018 do Carrier tổ chức tại TP.HCM ngày 7 và 8.3 cho thấy, 32% rau quả VN sản xuất ra không đến tay được cơ sở phân phối, 2/3 số đó không bao giờ được tiêu thụ. Trong khi đó, tỷ lệ trung bình của các nước APEC là 29%.

VN dành phần lớn diện tích đất phục vụ nông nghiệp, song do sản xuất manh mún, nông sản VN thất thoát nhiều khi đến được tay người tiêu dùng. Quản lý chuỗi cung ứng, bảo quản bằng hệ thống mát - lạnh được coi là giải pháp quan trọng để khắc phục thất thoát trong nông sản.

Đình Tuyển - Ng.Nga

Thanh Niên

Đọc nhiều nhất

Giá heo hơi hôm nay (17/8): Miền Bắc tiếp tục xuống giá gia heo hoi hom nay 178 mien bac tiep tuc xuong gia

Giá heo hơi hôm nay (17/8) báo tiếp tục điều chỉnh nhẹ tại một số tỉnh miền Bắc, trong khi các địa phương miền Trung báo tăng khoảng 1.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay (16/8): Ổn định trước khi bão về gia heo hoi hom nay 168 on dinh truoc khi bao ve

Giá heo hơi hôm nay (16/8) ổn định trở lại sau hai ngày giảm liên tiếp tại miền Bắc, với giá heo trong khu vực đang phổ biến ở mức 51.000 - 53.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi (17/8): Biến động khó lường du bao gia heo hoi 178 bien dong kho luong

Giá heo hơi hôm nay đã chững lại tại miền Bắc, trước thời điểm cơn bão số 4 đổ bộ. Nhìn chung trên cả nước, giá heo hơi vẫn đang ở mức cao, dao động ...

Chính phủ đưa ra giải pháp ổn định giá heo chinh phu dua ra giai phap on dinh gia heo

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, các tỉnh, thành phố về giải pháp ...