SĐT

0938.189.222

Thành lập kho ngoại quan mặt hàng bông Mỹ tại Việt Nam?

Đó là ý kiến được ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam đưa ra tại Ngày hội Cotton Day 2017 do Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) tổ chức tại TP.HCM chiều 12/9.
thanh lap kho ngoai quan mat hang bong my tai viet nam
Thành lập kho ngoại quan mặt hàng bông Mỹ tại Việt Nam?

Ngày hội Cotton Day 2017 được tổ chức với mong muốn để CCI đánh giá tầm quan trọng của ngành dệt may Việt Nam, từ đó có kiến nghị với Chính phủ Mỹ có cơ chế chính sách đặc thù cho ngành bông Mỹ, thành lập kho ngoại quan mặt hàng bông sợi tại Việt Nam để các nhà sản xuất dệt may Việt Nam có cơ hội tiếp cận sản phẩm bông mỹ tốt hơn với thời gian được rút ngắn và chi phí thấp hơn, đồng thời tránh được các rủi ro như đã gặp phải tại các hợp đồng trước đây.

Ông Giang cũng cho biết, năm 2017 ngành dệt may Việt Nam dự kiến xuất khẩu 30-30,5 tỷ USD, trong đó thị trường Mỹ chiếm 51%. Từ đầu năm đến nay, ngành dệt may đã xuất khẩu được 19,8 tỷ USD, tăng trưởng 9,9% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay diện tích trồng bông của Việt Nam đang ngày càng thu hẹp, chỉ đáp ứng 0,04% tổng như cầu của ngành kéo sợi.

Do đó, ngành kéo sợi chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu bông nhập khẩu. Lượng bông nhập khẩu đã tăng mạnh trong 10 năm trở lại đây, từ 150.000 tấn trong năm 2005 lên khoảng 1,2 triệu tấn trong năm 2016.

Trong 7 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã nhập khẩu trên 800.000 tấn bông, trị giá khoảng 1,47 tỷ USD, tăng 32,6% về lượng và 58% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Trong số này, bông Mỹ chiếm 60%.

Ông Giang đánh giá bông Mỹ là nguồn nguyên liệu tốt nhất cho ngành kéo sợi Việt Nam do có hàm lượng tạp chất rất ít. Ông William Bettendorf, Tổng giám đốc CCI, đánh giá Việt Nam đang có những tăng trưởng đột phá trong những năm vừa qua và trở thành ngôi sao trong ngành dệt may thế giới.

Việt Nam cũng là khách hàng lớn nhất của ngành bông sợi Mỹ. Trong những năm qua, với sự bảo trợ và phối hợp của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, CCI đã tổ chức hỗ trợ về kỹ thuật và cung cấp thông tin thị trường cho doanh nghiệp sử dụng bông.

Từ năm 2017, CCI đã lần đầu tiên tiến hành hỗ trợ các nhãn hàng thời trang trong nước trong việc sử dụng bông Mỹ để mang đến các sản phẩm có chất lượng đến người tiêu dùng. Ông William Bettendorf cho biết, sắp tới CCI sẽ tiến hành khảo sát ý kiến các doanh nghiệp Việt Nam để cải thiện hơn nữa các chương trình hỗ trợ trong thời gian tới.

thanh lap kho ngoai quan mat hang bong my tai viet nam Bông Mỹ chiếm 60% thị phần tại Việt Nam

Từ đầu năm 2017 đến nay, ngành dệt may Việt Nam đã xuất khẩu được 19,8 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ...

thanh lap kho ngoai quan mat hang bong my tai viet nam Cơ hội lớn của ngành sản xuất bông Việt Nam

Theo số liệu của WTO, Việt Nam cùng với Bangladet và Trung Quốc là ba nước nhập khẩu bông lớn nhất thế giới. Lượng nhập ...

thanh lap kho ngoai quan mat hang bong my tai viet nam Giá bông giảm, Ấn Độ dự kiến tăng cường nhập khẩu

Dù là nước sản xuất bông lớn nhất thế giới nhưng chính phủ Ấn Độ dự kiến tăng gấp đôi nhập khẩu mặt hàng này ...

Nguyễn Hiền

Hải quan

Đọc nhiều nhất

Giá thép xây dựng hôm nay (18/6) đi lên nhờ bất động sản Trung Quốc tăng trưởng mạnh gia thep xay dung hom nay 186 di len nho bat dong san trung quoc tang truong manh

Giá thép xây dựng hôm nay (18/6) tiếp tục hưởng lợi từ triển vọng nhu cầu tiêu thụ thép tích cực tại Trung Quốc.

Thép Việt lo mất thị trường tiềm năng Indonesia thep viet lo mat thi truong tiem nang indonesia

Mới đây, Indonesia đã chính thức công bố áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu từ Việt Nam ở mức từ 12,01% đến 28,49% trong 5 ...

Giá thép xây dựng hôm nay (19/6) quay đầu giảm mạnh gia thep xay dung hom nay 196 quay dau giam manh

Giá thép xây dựng hôm nay quay đầu giảm mạnh sau nhiều ngày tăng liên tiếp. Trước đó, giá thép thanh giao sau trên sàn SHFE ngày 15/6 chạm đỉnh 9 tháng rưỡi.

Giá sữa thấp hơn nước lọc, nông dân Củ Chi bán bò lỗ hàng chục triệu gia sua thap hon nuoc loc nong dan cu chi ban bo lo hang chuc trieu

Nuôi bò sữa ít nhất chục năm, nhưng nhiều nông dân Củ Chi phải nấc nghẹn vì giá sữa thấp kỷ lục. Không có đầu ra, nhiều người ngậm ngùi bán tháo những con bò ...