SĐT

0995222999

Thái độ chống WTO của ông Trump sẽ chỉ gây tổn thất cho nước Mỹ

Thái độ thù địch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ gây tổn thất cho nước Mỹ và doanh nghiệp nước này trước tiên.
thai do chong wto cua ong trump se chi gay ton that cho nuoc my Mỹ đệ đơn lên WTO, phản đối việc coi Trung Quốc là 'nền kinh tế thị trường'
thai do chong wto cua ong trump se chi gay ton that cho nuoc my Tổng thống Trump ra Chính sách giảm thuế Mỹ khiến Trung Quốc đau đầu

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ quyền quốc gia trước làn sóng chủ nghĩa đa phương tại Hội nghị Bộ trưởng WTO diễn ra từ ngày 10 – 13/12 tại thủ đô Buenos Aires, Argentina. Những kêu gọi cải cách WTO và chính sách thương mại bình đẳng của ông Lighthizer làm giảm kỳ vọng về hội nghị năm nay khi vấn đề trợ cấp nông nghiệp cũng được đưa vào chương trình nghị sự.

thai do chong wto cua ong trump se chi gay ton that cho nuoc my
Thái độ thù địch của ông Trump đối với WTO chỉ gây thiệt hại cho nước Mỹ. Nguồn: Gage Skidmore/Flickr.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump từng đe dọa rút khỏi WTO và nhiều lần lặp lại rằng nước Mỹ bị đối xử không công bằng.

Tuy nhiên, nước Mỹ - quốc gia phản đối lên WTO nhiều nhất, đã thắng hơn 90% số vụ tranh chấp thương mại mà nước này khởi xướng trong suốt 20 năm qua. Và Trung Quốc thường là mục tiêu mà Mỹ nhắm tới.

Năm 2015, Trung Quốc đã loại bỏ hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm, nguyên liệu dùng trong sản xuất điện thoại thông minh, sau khi WTO tuyên bố hệ thống hạn ngạch vi phạm các chính sách thương mại. Mỹ đã theo đuổi vụ này bằng cách tiếp tục phản đối chính sách hạn ngạch của Trung Quốc đối với các nguyên liệu thô sử dụng trong ngành sản xuất thép và ô tô.

Chính phủ của ông Trump cũng đang làm suy yếu hệ thống xử lý tranh chấp của WTO bằng cách ngăn việc chỉ định các trọng tài mới vào Cơ quan Phúc thẩm gồm 7 thành viên của tổ chức này. Một trọng tài sẽ hết nhiệm kỳ trong tháng này và Cơ quan Phúc thẩm chỉ còn 4 thành viên. Việc này có thể làm chậm tiến trình điều tra các vụ tranh chấp của Mỹ, trong đó có việc phản đối hạn ngạch của Trung Quốc đối với lúa mì, gạo và ngô.

Tuy nhiên, ông Lighthizer có lý khi kêu gọi WTO thay đổi. Bộ máy cồng kềnh của tổ chức này không thể cập nhật các quy tắc thương mại mới từ giữa những năm 90 của thế kỷ trước. Mỹ cũng đã thua 90% số vụ tranh chấp thương mại mà nước này là bị đơn kháng cáo nhưng cũng vì Mỹ không tuân thủ các phán quyết của WTO. Trong đó có vụ Mỹ từ chối xử lý vấn đề trợ cấp bông vải suốt 10 năm sau khi WTO ra phán quyết vào năm 2004.

Tư cách thành viên WTO của Trung Quốc cũng không thể ngăn nước này ngưng bán phá giá thép và các mặt hàng khác. Tuy nhiên, Bắc Kinh có xu hướng tuân theo các phán quyết của WTO, ít nhất cho thấy nước này có thiện chí hợp tác trong việc hạn chế các hoạt động thương mại bất bình đẳng.

Trường Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Thu nhập kếch xù của Hoàng gia Anh đến từ đâu? thu nhap kech xu cua hoang gia anh den tu dau

Hầu hết mọi người kiếm tiền từ công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên, các thành viên trong hoàng gia Anh không thuộc số đông này.

Những lý do cần chia tách 4 công ty kiểm toán lớn Big4 nhung ly do can chia tach 4 cong ty kiem toan lon big4

Nhiệm vụ của các công ty kiểm toán là xác minh báo cáo tài chính, đảm bảo các vấn đề trọng yếu đã được xem xét kỹ, vốn góp của cổ đông được an toàn. Tuy ...

Tỷ giá USD hôm nay (19/5) chạm đỉnh nhiều tháng so với các đồng tiền chủ chốt ty gia usd hom nay 195 cham dinh nhieu thang so voi cac dong tien chu chot

Tỷ giá USD hôm nay (19/5) đồng loạt tăng so với yen Nhật, euro và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á.

Công nghệ phát triển vũ bão, vì sao nền kinh tế số 1 châu Âu vẫn trung thành với tiền mặt? cong nghe phat trien vu bao vi sao nen kinh te so 1 chau au van trung thanh voi tien mat

Nếu hỏi “Ở đây có chấp nhận thẻ không?” tại Đức, rất có thể bạn sẽ nhận một cái lắc đầu. Liệu nền kinh tế lớn nhất châu Âu có từ bỏ được ác cảm ...