SĐT

0995222999

Tài xế GrabBike đình công phản đối mức chiết khấu mới

Ngày 10/1, hàng trăm tài xế GrabBike tại TP HCM đến văn phòng của Grab tại siêu thị Big C Miền Đông, quận 10 để phản đối quyết định tăng chiết khấu lên 23,6% của hãng. Nhưng hai bên vẫn chưa thỏa thuận xong.
tai xe grabbike dinh cong phan doi muc chiet khau moi Bộ Giao thông công nhận hợp đồng điện tử của Uber, Grab
tai xe grabbike dinh cong phan doi muc chiet khau moi Nóng tranh luận việc định danh cho Uber và Grab
tai xe grabbike dinh cong phan doi muc chiet khau moi
Tài xế GrabBike đình công phản đối mức chiết khấu mới tại văn phòng Grab ngày 10-1 - Ảnh: Công Trung

Grab chỉ giải quyết thắc mắc từng tài xế một

Anh Thanh - tài xế GrabBike - cho biết vừa qua Grab VN thông báo tăng mức phí sử dụng ứng dụng đối với dịch vụ GrabBike từ 20% lên 23,6%.

Anh Thanh cho rằng nhiều tài xế GrabBike phản ứng mức chiết khấu này vì không hợp lý và quá cao. Để phản đối chính sách mới, nhiều tài xế đồng loạt kêu gọi tắt ứng dụng, tập trung đến văn phòng để phản đối mức chiết khấu này.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khoảng 8h, hàng trăm tài xế GrabBike đã tập trung tại hai địa điểm là khu đô thị Sala và đường Trần Não (quận 2) trước khi đến văn phòng của Grab.

Khoảng 10h, hàng trăm tài xế đã đến tầng 2, văn phòng của Grab để phản đối việc tăng mức chiết khấu.

Khi tài xế đến làm việc, phía Grab đưa vào phòng họp kín nhưng nhiều tài xế cho hay chẳng đi đến đâu vì Grab thông báo sẽ giải quyết từng cá nhân nếu có ý kiến thắc mắc và hẹn sang tuần sau giải quyết.

Do đó, nhiều người đã bức xúc ra về mà vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Grab tăng chiết khấu vì thu thuế thu nhập cá nhân

tai xe grabbike dinh cong phan doi muc chiet khau moi
Nhiều tài xế mệt mỏi ra về vì không được giải quyết thỏa đáng - Ảnh: Công Trung

Lý giải vì sao tăng mức chiết khấu, Grab VN cho rằng việc tăng chiết khấu này nhằm thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1-1-2018, Grab sẽ khấu trừ từ ví tài khoản của tài xế giá trị của cuộc xe 23,6%. Trong đó bao gồm 20% phí sử dụng ứng dụng và 4,5% thuế thu hộ trên 80% doanh đối tác nhận được, tương đương 3,6%.

Grab VN lý giải với tất cả các khoản phí hỗ trợ từ Grab cho đối tác trong các chương trình, căn cứ theo thành tích số chuyến xe hoặc doanh thu Grab sẽ khấu trừ 1% trong bảng kê thanh toán. Còn với các khoản hỗ trợ khác của Grab không mang tính chất doanh thu, Grab sẽ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% trong bảng kê thanh toán.

Theo Grab VN, mức doanh thu bắt buộc phải nộp thuế là trên 100 triệu đồng/năm. Mức doanh thu tạm tính nộp thuế hằng tháng là 8,3 triệu đồng/tháng. Và khoảng tiền thuế phải đóng sẽ tạm trừ trong ví cho tới ngày cuối tháng.

"Nếu tài xế có mức doanh thu và khoản hỗ trợ đạt mức 8,3 triệu đồng/tháng, Grab sẽ tiến hành thu và nộp ngân sách nhà nước. Còn ngược lại tài xế chưa đạt doanh thu 8,3 triệu đồng/tháng, tài xế sẽ được hoàn trả lại dưới tiền thuế đã tạm thu vào ngày 10 của tháng tiếp theo".

Trước đây, hãng còn có nhiều hỗ trợ giá khung giờ cao điểm, thưởng, nhưng nay ngày càng ít. Số tiền phải nộp về cho hãng tiếp tục tăng thực sự làm khó cho chúng tôi. Và nếu không giảm mức chiết khấu lại, chúng tôi sẽ chuyển qua loại hình khác.

Nguyễn Tuấn - tài xế GrabBike

Với lý giải của Grab, nhiều tài xế cho biết việc tạm thu thuế như vậy không phù hợp và ép tài xế. Anh Nguyễn Tuấn - tài xế GrabBike - cho biết giá cước hiện này đã quá rẻ, chiết khấu lại tăng, Grab vẫn không ngừng tuyển thêm tài xế khiến nhiều người khó khăn hơn.

"Bây giờ tiền mua quần áo Grab tốn 400.000 đồng và tiền nộp duy trì app 20.000 đồng/người chứ không được miễn phí như trước đây. Chúng tôi không rõ vì sao Grab lại tăng mức chiết khấu quá cao như thế, trong khi tất cả các chi phí xăng, điện thoại, sửa chữa xe... chúng tôi đều phải tự chi trả", anh Tuấn nói.

Công Trung

Tuổi Trẻ Online

Đọc nhiều nhất

Kết quả Vietlott 22/4: Power có ba giải jackpot 2 liên tiếp trong khi Mega ‘treo’ gần 30 tỷ đồng ket qua vietlott 224 power co ba giai jackpot 2 lien tiep trong khi mega treo gan 30 ty dong

Dãy số được tìm ra trong kết quả Vietlott hôm nay là 06 – 07 – 22 – 32 – 36 – 39, giá trị giải jackpot của Mega 6/45 đang là gần 30 tỷ ...

Khoảng 30 triệu thuê bao sẽ bị cắt liên lạc nếu không đăng ký thông tin cá nhân khoang 30 trieu thue bao se bi cat lien lac neu khong dang ky thong tin ca nhan

Nhà mạng đã báo cáo lên Bộ TT&TT xin lùi thời hạn thực thi cho khoảng 30 triệu thuê bao bổ sung thông tin cá nhân trước hạn chót là 24/4/2018.

VinaPhone, MobiFone lùi thời hạn bổ sung thông tin, Viettel giữ nguyên vinaphone mobifone lui thoi han bo sung thong tin viettel giu nguyen

Các nhà mạng khẳng định tới 22/4, chưa có chỉ đạo mới từ Bộ Thông tin và Truyền thông về việc bổ sung thông tin, ảnh chính chủ, nhưng có 2 nhà mạng ra thông ...

Vé trúng jackpot 2 thứ ba liên tiếp gần đây được Vietlott bán ra tại TP HCM ve trung jackpot 2 thu ba lien tiep gan day duoc vietlott ban ra tai tp hcm

Vé trúng giải jackpot 2 được tìm thấy trong kỳ quay số mở thưởng lần thứ 113 của Power 6/55 vào ngày 21/4 được Vietlott bán ra trên địa bàn TP HCM.