SĐT

0995222999

Sửa đổi luật liên quan tới lao động để phù hợp với CPTPP

Vẫn còn đó một số điểm trong pháp luật lao động và các thể chế liên quan đến quan hệ lao động cần phải sửa đổi để phù hợp với quy định trong Hiệp định đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mới được ký kết.
sua doi luat lien quan toi lao dong de phu hop voi cptpp CPTPP sẽ không tác động đột ngột tới thu ngân sách của Việt Nam
sua doi luat lien quan toi lao dong de phu hop voi cptpp CPTPP: Cơ hội và thách thức đối với ngành chăn nuôi
sua doi luat lien quan toi lao dong de phu hop voi cptpp Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách để tận dụng cơ hội từ CPTPP
sua doi luat lien quan toi lao dong de phu hop voi cptpp

Các nước thành viên ký kết CPTPP. Nguồn: TTXVN

Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Việt Nam, Chang-Hee Lee, trong thông cáo gửi tới cơ quan báo chí, cho hay, CPTTP cùng với FTA giữa Việt Nam và EU, được gọi là những FTA thế hệ mới, với đặc điểm là nhấn mạnh nhiều đến quyền lao động, cũng như bảo vệ tính bền vững của môi trường, để đảm bảo rằng tự do thương mại sẽ đóng góp vào phát triển bền vững, đồng thời giúp người lao động và doanh nghiệp cùng được hưởng lợi ích kinh tế một cách công bằng.

Về lao động, các FTA thế hệ mới yêu cầu tất cả các nước tham gia phải thông qua và duy trì các quyền được nêu trong Tuyên bố năm 1998 của ILO trong pháp luật, thể chế và thông lệ của họ. Các quyền này được quy định trong 8 công ước cơ bản của ILO. Tất cả các quốc gia thành viên của ILO, bao gồm Việt Nam, đều phải tôn trọng các quyền này. Đây được coi là những quyền được ghi nhận trên toàn thế giới trong xã hội hiện đại.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa phê chuẩn ba công ước cơ bản (Công ước số 87, 98 và 105) liên quan đến tự do liên kết, quyền thương lượng tập thể và loại bỏ lao động cưỡng bức.

Chương lao động của CPTTP dựa trên Tuyên bố 1998 của ILO. Chương này cũng đưa ra mối liên hệ giữa việc thực hiện Tuyên bố 1998 của ILO với các điều kiện thương mại trong một khuôn khổ thời gian nhất định, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt có thể áp dụng.

“Bên cạnh ý nghĩa về thương mại, tôi muốn nhấn mạnh rằng Việt Nam nên sử dụng điều này như một cơ hội để hiện đại hoá pháp luật lao động và hệ thống quan hệ lao động trong khung thời gian đã định”, ông Chang nói trong thông cáo.

Về tiến độ, Việt Nam đã thực hiện nhiều bước để đáp ứng yêu cầu của CPTPP, tuy nhiên, theo ông Chang, vẫn còn đó một số điểm yếu trong pháp luật lao động và các thể chế liên quan đến quan hệ lao động.

Đã có hơn 6.000 cuộc đình công kể từ giữa những năm 1990 và tất cả đều là đình công tự phát, không do công đoàn khởi xướng. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy người lao động không cảm thấy quyền lợi và mối quan tâm của họ được giải quyết và quy trình xử lý vấn đề không hiệu quả.

Tại Việt Nam, không hiếm trường hợp lãnh đạo công đoàn cơ sở lại là quản lý cấp cao của doanh nghiệp, điều không thể chấp nhận được tại hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới ngày nay. Quyền công đoàn là quyền của người lao động, và công đoàn là tổ chức của người lao động, không bị giới sử dụng lao động can thiệp.

Bằng cách truyền tiếng nói của người lao động thông qua thương lượng tập thể và đối thoại xã hội, công đoàn và hệ thống quan hệ lao động đóng góp vào ổn định chính trị và xã hội, đồng thời thúc đẩy cho thịnh vượng chung. Đó là kinh nghiệm mà các nước khác đã cho thấy trong nền kinh tế thị trường.

“Tôi tin rằng việc sửa đổi Bộ luật Lao động và đổi mới hệ thống quan hệ lao động phù hợp với Tuyên bố 1998 của ILO và bối cảnh của Việt Nam chắc chắn sẽ giúp ích cho vấn đề này”, ông Chang nói và cho biết thêm: Việt Nam cần tiến tới phê chuẩn ba công ước cơ bản còn lại - Công ước số 87 về tự do liên kết, Công ước số 98 về quyền thương lượng tập thể và Công ước số 105 về xoá bỏ lao động cưỡng bức. Việt Nam đã cam kết thực hiện điều này thông qua chương phát triển bền vững của EU-Việt Nam FTA.

Thuỳ Dung

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Đọc nhiều nhất

Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam vào giờ chót ngoai truong nga bat ngo huy chuyen tham viet nam vao gio chot

Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa bất ngờ bị hủy vào ngày 19/3 vì “các lý do không mong muốn”, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Thủ tướng đồng ý với kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG thu tuong dong y voi ket luan thanh tra vu mobifone mua avg

Nguồn tin của PV Dân trí sáng 19/3 xác nhận, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Thanh ...

Ô tô nhập giảm 200 triệu đồng, xe nội chuẩn bị cú 'sập giá' o to nhap giam 200 trieu dong xe noi chuan bi cu sap gia

Thời gian tới, sẽ có thêm nhiều mẫu xe nhập khẩu giá rẻ tràn vào Việt Nam. Trong khi đó, xe trong nước phải tìm cách hạ giá để cạnh tranh. Thị trường ô tô sẽ ...

Nhà mạng nói gì về hưởng lợi ngàn tỉ từ đường dây đánh bạc? nha mang noi gi ve huong loi ngan ti tu duong day danh bac

Các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone được cho là hưởng từ 15,5 - 16,3%, tương đương khoảng 1.402 tỉ đồng, trong vụ đánh bạc xuyên quốc gia. Họ nói gì? Nhà mạng nói gì về ...