17:41 | 26/09/2019

SoftBank dự kiến rót thêm 1 tỉ USD cho WeWork sau khi Adam Neumann từ chức

SoftBank có thể sẽ đầu tư thêm 1 tỉ USD vào WeWork để cung cấp thêm giải pháp tài chính cho công ty của Mỹ khi họ đang phải đàm phán với ngân hàng để vay thêm tiền.

SoftBank đang lên kế hoạch bơm thêm 1 tỉ USD, thậm chí hơn vào WeWork, bằng cách đàm phán lại những thỏa thuận đã thống nhất trước khi công ty phải hoãn IPO do mức định giá bị giảm mạnh, theo Financial Times

Thương vụ này sẽ đưa số tiền SoftBank đầu tư vào WeWork thời gian tới có thể không dừng lại ở 1,5 tỉ USD như dự kiến. Công ty cung cấp dịch vụ văn phòng chia sẻ sẽ có quyền nhận tiền vào tháng 4/2020 và đổi lại, ông lớn Nhật Bản sẽ nắm trong tay cổ phiếu phổ thông loại A.

Hiện tại, SoftBank và Quĩ Vision của SoftBank là những cổ đông lớn nhất của WeWork với việc đã rót tới hơn 10 tỉ USD vào công ty, bao gồm cả 1,5 tỉ USD như đã cam kết. 

download (1)

WeWork sẽ có thêm nhiều giải pháp tài chính nếu SoftBank tiêp tục đổ tiền đầu tư. Ảnh: Reuters

Số tiền của SoftBank sẽ cung cấp cho WeWork nhiều giải pháp tài chính hơn trong tình hình công ty đang phải cật lực tìm nguồn vốn bổ sung. Hiện tai WeWork đang phải đàm phán với ngân hàng để vay thêm 3-4 tỉ USD, theo Financial Times.

Với việc dự chi thêm 1 tỉ USD, SoftBank sẽ có quyền mua cổ phiếu của WeWork với giá rẻ hơn, qua đó sở hữu một lượng cổ phần lớn hơn tại công ty cung cấp dịch vụ văn phòng chia sẻ.

 Trong khi đó, giá trị khoản đầu tư của SoftBank liệu có bị ảnh hưởng sau vụ thỏa thuận này hay không vẫn chưa được làm rõ.

Về phía WeWork, họ từ chối bình luận về báo cáo của Financial Times. Trong khi đó SoftBank chưa có bất cứ động thái nào khi được hỏi về bản báo cáo kể trên.

Tháng 1/2019, SoftBank đã đầu tư vào công ty mẹ của We Work là We Company ở mức định giá 47 tỉ USD. Tuy nhiên, sự nghi ngờ của các nhà đầu tư tiềm năng khiến mức định giá trước khi IPO tụt xuống còn 10 tỉ USD đầu tháng này, theo Reuters.

Tháng trước, WeWork đã buộc phải hoãn IPO. Hôm 24/9, đồng sáng lập Adam Neumann cũng tuyên bố từ chức và từ bỏ phần lớn quyền biểu quyết của mình sau khi các nhà đầu tư liên tục gây áp lực lên ông.

WeWork ngay sau đó đã bổ nhiệm Artie Minson và Sebastian Gunningham làm đồng giám đốc điều hành công ty. Neumann vẫn có tên trong Hội đồng quản trị với chức danh "Chủ tịch không điều hành".We Company sau đó tuyên bố đang cân nhắc khoảng thời gian phù hợp nhất để IPO.

download

CEO Masayoshi Son hoàn toàn có quyền lựa chọn phương án khác ngoài WeWork. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn có thể diễn ra theo chiều hướng khác.

Trước khi IPO, các nhà đầu tư cần chất vấn WeWork về tình hình quản trị công ty cũng như tính bền vững của mô hình kinh doanh khi đang phụ thuộc vào nợ dài hạn và doanh thu ngắn hạn.

Việc WeWork bị định giá xuống thấp hơn rất nhiều là một đòn giáng mạnh vào SoftBank khi họ đang cố gắng để tích lũy 108 tỉ USD cho Quĩ Vision 2 của mình. Điều này khiến công ty Nhật Bản buộc phải đổ thêm tiền để hoàn thành mục tiêu. Với việc có nhiều biến động, giá cổ phiếu của SofBank đã giảm 8% so với đầu tháng 9.

Việc đàm phán lại những thỏa thuận trước đó để bơm thêm tiền vào WeWork chỉ là một trong những sư lựa chọn của SoftBank. Mọi thương thảo đều mới đang ở giai đoạn đầu và Masayoshi Son, CEO của SoftBank hoàn toàn có thể từ chối đầu tư thêm.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/softbank-du-kien-rot-them-1-ti-usd-cho-wework-sau-khi-adam-neumann-tu-chuc-20190926172652865.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/