SĐT

0995222999

Sẽ tiết kiệm hơn 11.000 tỷ đồng nếu khoán xe công

Theo phương án khoán xe công, mỗi năm sẽ tiết kiệm cho ngân sách hơn 11.000 tỷ đồng trên toàn quốc.

Hiện nay cả nước có trên 36.000 xe công. Theo phương án khoán xe công đối với cấp Thứ trưởng trở xuống đang được Bộ Tài chính trình Chính phủ sẽ cắt giảm được trên 3.400 xe và mỗi năm tiết kiệm cho ngân sách hơn 11.000 tỷ đồng trên toàn quốc. Tuy nhiên, tại một số Bộ, ngành và địa phương, việc khoán xe công hiện vẫn mang tính thử nghiệm vừa làm vừa rút kinh nghiệm và lắng nghe sự phản biện của xã hội. Ngoài ra, thuê khoán xe công cho dù là một mô hình tích cực nhưng hiện vẫn chưa có đầy đủ hành lang pháp lý để áp dụng đại trà và thống nhất trên toàn quốc.

se tiet kiem hon 11000 ty dong neu khoan xe cong

Sau sự kiện 5 Thứ trưởng của Bộ Tài chính đến cơ quan bằng phương tiện cá nhân, đến nay cả nước chưa có thêm trường hợp nào tương tự. Tháng 3 năm 2017, Hà Nội triển khai giai đoạn 1 khoán xe công và dừng lại chờ triển khai tiếp giai đoạn 2. Một số địa phương cũng bắt đầu rục rịch thực hiện khoán xe công nhưng lại làm theo cách riêng của mình.

Hiện cả nước có trên 36.000 xe công và chi phí vận hành số xe này tiêu tốn trên 11,5 nghìn tỷ mỗi năm. Đây là những con số đáng kể trong bối cảnh ngân sách Nhà nước luôn bội chi và nợ công tiếp tục tăng cao. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng khoán xe công là việc làm cần thiết và không nên chờ đợi lâu hơn nữa.

Lợi ích của việc khoán xe công đã rõ ràng nhưng thực tiễn lại không hề đơn giản. Đến nay vẫn còn không ít ý kiến trái chiều xung quanh lộ trình và phương thức khoán xe công.

Thực tiễn cho thấy cần một hành lang pháp lý để thống nhất việc khoán xe công trên toàn quốc. Nhưng sau một thời gian thí điểm vẫn chưa có một mô hình chuẩn nên chưa chín muồi để triển khai khoán xe công trên toàn quốc.

Báo điện tử VTV

Đọc nhiều nhất

Đất có thời hạn là đất như thế nào? dat co thoi han la dat nhu the nao

Tôi đang chuẩn bị mua một mảnh đất để thực hiện án của tỉnh, nhưng tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

TP HCM cam kết thủ tục làm sổ đỏ còn 14 ngày tp hcm cam ket thu tuc lam so do con 14 ngay

TP HCM cam kết sẽ rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục liên quan đến đăng ký quyền sở hữu nhà và tài sản gắn với đất từ 57 ngày xuống còn 14 ...

TP HCM không 'đẩy đuổi' người nhập cư tp hcm khong day duoi nguoi nhap cu

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ...

Bộ Tài chính 'hứa' nghiên cứu đề xuất giảm thuế nhập khẩu linh kiện ôtô bo tai chinh hua nghien cuu de xuat giam thue nhap khau linh kien oto

Trước đề xuất của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI), Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu, xem xét, báo cáo Chính phủ việc miễn thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế ...