SĐT

0938.189.222

SDP than thua lỗ, làm ăn bết bát vì nhiệt điện Thái Bình 2

Trong năm qua, dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 là tâm điểm của tai tiếng khiến không ít cựu lãnh đạo của cả PVN và PVC rơi vào vòng lao lý. Ngoài ra, việc “sa lầy” tại dự án này cũng khiến SDP - đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Sông Đà làm ăn bết bát.

​​​​​

sdp than thua lo lam an bet bat vi nhiet dien thai binh 2 [Infographics] Chân dung bị cáo Đinh La Thăng 14 ngày hầu tòa
sdp than thua lo lam an bet bat vi nhiet dien thai binh 2 [Infographics] So sánh bản án tòa tuyên và mức án đề nghị đối với bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà (Mã CK: SDP) vừa có văn bản giải trình về con số thua lỗ trong quý 4/2017.

Theo đó, SDP cho biết, lợi nhuận sau thuế quý 4/2017 là âm 7,7 tỷ đồng. Trong khi đó lợi nhuận cùng kỳ năm 2016 SDP vẫn đạt 1,3 tỷ đồng.

SDP cho biết mức giảm nói trên chủ yếu là từ công ty mẹ. Việc thực hiện giá trị sản lượng và ký nghiệm thu thanh toán xuất hoá đơn xác định doanh thu trong kỳ gặp khó khăn tại dự án chủ lực mà đơn vị đang thi công như: Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 do vừa thi công vừa chờ phê duyệt thiết kế thiếu vốn… và ở nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1 do chủ đầu tư chậm phê duyệt thiết kế.

Từ các lý do nêu trên, SDP cho biết dẫn đến việc sản lượng không đạt kế hoạch làm tăng chi phí thi công và tăng chi phí quản lý, thu vốn tại các dự án này chậm nên chi phí tài chính bị tăng nhiều.

Theo tìm hiểu, SDP vốn là đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Sông Đà tiền thân là Công ty cổ phần Thương mại và Vận tải Sông Đà được thành lập năm 2003 theo Quyết định của Bộ Xây dựng.

sdp than thua lo lam an bet bat vi nhiet dien thai binh 2
SDP than thua lỗ, làm ăn bết bát vì nhiệt điện Thái Bình 2

Công ty này có lĩnh vực kinh doanh chủ yếu gồm xây lắp các công trình xây dựng công nghiệp dân dụng, nhập khẩu nguyên liệu, vật liệu phục vụ cho sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ, phụ gia khoan, kinh doanh nhà đất, đầu tư bất động sản, kinh doanh khách sạn và dịch vụ du lịch..

Vài năm trở lại đây, lợi nhuận của công ty khá “èo uột” , tỷ suất sinh lời trên doanh thu rất thấp. Với quy mô tổng tài sản luôn dao động từ 700 đến 800 tỷ đồng, doanh thu mỗi năm 500-700 tỷ, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ vỏn vẹn vài tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch của SDP chính là ông Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng. Ông Thắng đã bị bắt hôm 9/12/2017 để điều tra hành vi tham ô tài sản.

Từ tháng 1/2004, ông Đinh Mạnh Thắng giữ chức Giám đốc công ty này, sau đó đến tháng 5/2006, ông được bầu làm Chủ tịch PVSD. Đến ngày 15/4/2017, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà, ông Đinh Mạnh Thắng có nguyện vọng thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT để trở thành thành viên HĐQT vì lý do cá nhân.

Ngày 8/12/2018, HĐQT SPD cũng đã có quyết định miễn nhiệm chức thành viên HĐQT của ông Thắng sau khi ông này bị khởi tố.

Trước đó tại báo cáo tài chính năm 2016, lãnh đạo SDP cũng đã từng đề cập tới khó khăn tại dự án nhiệt điện Thái Bình 2 khi sản lượng thực hiện của dự án này chỉ đạt 58,7% kế hoạch đặt ra. Nguyễn nhân là do bị chậm thiết kế và thiếu mặt bằng triển khai thi công tại một số hạng mục.

Dự án này không chỉ khiến SDP gặp khó trong việc sản xuất kinh doanh mà đây cũng chính là “vũng lầy” khiến nhiều cựu lãnh đạo PVN, PVC... như ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận… vướng vào vòng lao lý.

Nguyễn Khánh

Dân Trí

Đọc nhiều nhất

Giá trị xuất khẩu cá tra của Vĩnh Hoàn thông qua Alibaba đã lên tới 3 triệu USD gia tri xuat khau ca tra cua vinh hoan thong qua alibaba da len toi 3 trieu usd

Trong quý I, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng 30% về giá và 42% về lượng so với cùng kỳ.

PVOIL lãi 238 tỷ đồng, vượt kế hoạch cả năm chỉ sau 4 tháng pvoil lai 238 ty dong vuot ke hoach ca nam chi sau 4 thang

Bên cạnh đó, doanh thu hợp nhất ước 16,72 nghìn tỷ đồng, đạt 41% kế hoạch năm.

Lỗ nghìn tỷ, nợ thuế trăm tỷ vẫn thưởng lo nghin ty no thue tram ty van thuong

Hết năm 2017, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (SBIC), tiền thân là Tập đoàn Vinashin, lỗ lũy kế hơn 3.400 tỷ đồng, nợ thuế 133 tỷ đồng nhiều năm nay chưa trả ...

5 công ty lợi nhuận cao nhất tại Mỹ 5 cong ty loi nhuan cao nhat tai my

Walmart vẫn đứng đầu bảng xếp hạng Fortune 500 vừa công bố, nhưng 5 công ty kiếm lời nhiều nhất ở Mỹ chủ yếu là đại gia công nghệ.