19:11 | 17/10/2019

Sắp cạn tiền, WeWork được SoftBank bơm thêm 5 tỉ USD

Khoản tiền được SoftBank bơm thêm vào WeWork sẽ bao gồm cả cổ phần và vốn vay.

SoftBank sẽ "bơm" 5 tỉ USD để tài trợ cho WeWork trong bối cảnh startup chia sẻ văn phòng sắp cạn tiền mặt để duy trì hoạt động, theo Nikkei.

Nikkei nói thêm rằng SoftBank sẽ chính thức đề xuất kế hoạch nói trên tới We Company, công ty mẹ của WeWork, trong thời gian ngắn tới. Khoản đầu tư mới này sẽ đến trực tiếp từ SoftBank thay vì quỹ đầu tư Vision Fund.

106158136-1569940847364rtx75fxr

WeWork từng là một trong những startup được quan tâm nhất trong năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Nếu giao dịch được thực hiện, SoftBank sẽ không chỉ là một cổ đông lớn của WeWork mà còn nắm phần lớn quyền biểu quyết trong startup này. Dù vậy, We Company sẽ không trở thành một công ty con của SoftBank.

Trước đó, WeWork cũng có thể đang thực hiện đàm phán với một nhóm cách nhà đầu tư, dẫn đầu là JPMorgan Chase & Co, để tìm kiếm một gói vay khoảng 5 tỉ USD. Song nguồn tin nói rằng điều khoản của gói vay, trong đó có lãi suất cao, đã khiến phương án không còn hấp dẫn.

Gói tài trợ của SoftBank sẽ bao gồm cả các khoản cho vay và cổ phần. Nó cũng liên quan đến việc phát hành thêm các cổ phiểu ưu đãi không có quyền biểu quyết. Trong bối cảnh khó khăn, SoftBank cũng yêu cầu WeWork thiết lập cấu trúc quản trị doanh nghiệp tốt hơn cùng nhiều biện pháp để cắt giảm chi phí hoạt động.

Kế hoạch IPO của WeWork với mục tiêu gọi thêm 9 tỉ USD (tính cả các khoản vay nếu IPO thành công) hiện tại đã bị hoãn lại vô thời hạn. Hồ sơ IPO của WeWork cho thấy những khoản lồ khổng lồ và cấu trúc doanh nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro của startup từng có định giá 47 tỉ USD.

cĐầu tuần, CNBC nói WeWork có thể sẽ sa thải 2.000 nhân sự ngay trong tuần này, tương đương 13% số lượng nhân sự. Nguồn tin nội bộ thậm chí cho biết con số sẽ không dừng lại tại đây.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/sap-can-tien-wework-duoc-softbank-bom-them-5-ti-usd-20191017151132155.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/