SĐT

0938.189.222

Sản lượng thép của Trung Quốc tăng gần 6% trong 2 tháng đầu năm bất chấp quy định hạn chế sản xuất

Sản lượng thép hàng ngày của Trung Quốc tăng trong hai tháng đầu năm 2018 vì các nhà máy chạy đua để tận dụng mức giá cao, bất chấp lo ngại về thặng dư thép gia tăng và nhu cầu của ngành xây dựng chậm lại.
san luong thep cua trung quoc tang gan 6 trong 2 thang dau nam bat chap quy dinh han che san xuat Tỉnh Hà Bắc đặt mục tiêu giảm công suất 20 triệu tấn sắt, thép trong năm 2018
san luong thep cua trung quoc tang gan 6 trong 2 thang dau nam bat chap quy dinh han che san xuat Trung Quốc giảm mạnh sản lượng than, thép để lấy lại ‘bầu trời xanh’

Báo cáo sản lượng tăng mạnh được công bố hôm 14/3 đã giúp hạ giá thép giao trên sàn Thượng Hải, với giá thanh cốt thép xây dựng giao tương lai chạm đáy gần 4 tháng, duy trì chuỗi giảm giá dài nhất kể từ mùa hè năm ngoái.

san luong thep cua trung quoc tang gan 6 trong 2 thang dau nam bat chap quy dinh han che san xuat
Ảnh: Reuters.

Hoạt động sản xuất gia tăng bất chấp chính quyền Bắc Kinh nghiêm túc hạn chế sản xuất công nghiệp nặng tại 28 thành phố bụi nhất quốc gia, một phần của cuộc chiến chống khói bụi trong mùa đông. Những hạn chế đó sẽ hết hiệu lực tại hầu hết các khu vực vào thứ Năm (15/3), đánh dấu sự kết thúc của mùa sưởi ấm kéo dài trong 4 tháng mùa đông.

Số liệu sẽ có thể thu hút sự giám sát quốc tế sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định áp thuế nhập khẩu đối với thép để ngăn chặn nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các quốc gia sản xuất trên toàn cầu từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc về việc xuất khẩu lượng kim loại dư thừa của quốc gia với mức giá thấp sau đợt tăng công suất trên toàn quốc.

Các nhà máy Trung Quốc sản xuất ra 136,82 triệu tấn thép thô trong 2 tháng đầu năm 2018, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, số liệu từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho thấy.

Reuters cho biết, báo cáo này chỉ cung cấp số liệu tổng hợp trong tháng 1 và tháng 2 vì những ảnh hưởng từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khiến thị trường Trung Quốc đóng cửa trong 1 tuần.

Theo tính toán của Reuters, sản lượng hàng ngày của Trung Quốc đạt 2,32 triệu tấn, tăng 7,4% so với tháng 12 và hơn 5% đối với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 10, trước khi mùa sưởi ấm bắt đầu từ tháng 11, thời điểm quy định hạn chế sản lượng có hiệu lực, và là mức tăng trưởng nhanh nhất trong 2 tháng đầu năm kể từ khi Reuters bắt đầu theo dõi năm 2015.

san luong thep cua trung quoc tang gan 6 trong 2 thang dau nam bat chap quy dinh han che san xuat
Sản lượng thép của Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, việc Trung Quốc thúc đẩy các nhà máy thép cũ, gây ô nhiễm đóng cửa đã kéo giá thép trong nước lên cao, khuyến khích các nhà sản xuất khác đẩy mạnh sản lượng với kỳ vọng ​​nhu cầu sẽ tăng lên sau kỳ nghỉ lễ, bất chấp những hạn chế sản xuất của chính quyền Bắc Kinh.

Qiu Yuecheng, một chuyên gia phân tích tại sàn giao dịch thép Thương mại điện tử Xiben New Line ở Thượng Hải, cho biết sản lượng đã tăng cao hơn dự kiến.

“Các nhà máy đang đẩy mạnh sản xuất nhờ lợi nhuận vững chắc”, ông Qiu nói.

Tuy nhiên, lo ngại ngày càng gia tăng vì nhu cầu sau mùa lễ không như kỳ vọng.

Dự trữ thanh cốt thép lên cao nhất kể từ năm 2013 trong tuần này và giá thanh cốt thép đã giảm 7% trong tháng 3, ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong 18 tháng.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc có thể vô tình trở thành người thắng lớn trong cuộc chiến áp thuế nhôm của ông Trump trung quoc co the vo tinh tro thanh nguoi thang lon trong cuoc chien ap thue nhom cua ong trump

Điều Tổng thống Mỹ Donald Trump nghĩ khi áp thuế thuế quan đối với nhôm nhập khẩu có lẽ không giống như mong đợi, khi có thể một trong số những người giành chiến thắng lớn ...

86 công ty đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu 86 cong ty du dieu kien nhap khau phe lieu

Hiện tại có 86 công ty đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu để sản xuất trong đó có Công ty TNHH thép Tung Ho Việt Nam, Công ty TNHH xưởng giấy Chánh Dương, Công ...

Giá thép xây dựng hôm nay (13/8) giảm, giá nhôm chạm đỉnh nhiều tuần gia thep xay dung hom nay 138 giam gia nhom cham dinh nhieu tuan

Giá thép xây dựng hôm nay (13/8) đi xuống dù số liệu tuần trước cho thấy kho thép giảm mạnh và nhu cầu vẫn ổn định bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ...

Mỹ thu về hơn 1,4 tỷ USD từ thuế nhập khẩu thép, nhôm my thu ve hon 14 ty usd tu thue nhap khau thep nhom

Trong vòng chưa đầy 5 tháng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu được hơn 1,4 tỷ USD doanh thu mới từ thuế thép và nhôm.