SĐT

0995222999

Sacombank lùi họp cổ đông, nợ BCTC kiểm toán vì chờ... Đề án Tái cơ cấu

Đã bước sang năm 2017 nhưng cổ đông Sacombank vẫn phải kiên nhẫn chờ đợi ngày họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2016. Người đang nắm giữ phần vốn góp lớn nhất là cổ đông Nhà nước (51%) nhưng là một ngân hàng sớm niêm yết Sacombank có không ít cổ đông nhỏ lẻ.

Năm 2016 là một năm bận rộn sắp xếp lại chi nhánh, phòng Giao dịch của Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín (Sacombank, mã STB). Hàng loạt thông báo về việc chuyển đổi chi nhánh, phòng giao dịch được ngân hàng này công bố. Trang web của ngân hàng mới đây cũng chính thức được khoác trên mình "tấm áo" mới.

Tuy nhiên, ngoài các thông tin về hoạt động kinh doanh này, điều cổ đông Sacombank ngóng chờ hơn cả là kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 vẫn chưa được công bố dù nay đã bước sang những ngày đầu tiên của năm 2017.

sacombank lui hop co dong no bctc kiem toan vi cho de an tai co cau
Giao diện mới của Sacombank

Cuối tháng 4/2016, sát ngày 30/4 - thời hạn để tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, HĐQT đã thống nhất xin phép cơ quan quản lý lùi ngày họp tới tháng 6/2016. Sau thông báo này, Sacombank không công bố thêm về việc họp cổ đông.

Cùng đó, mặc dù công bố đúng hạn các báo cáo tài chính, nhưng Báo cáo tài chính có sự kiểm toán/ soát xét của công ty kiểm toán lại vẫn chưa được Sacombank thực hiện. Hiện Sacombank vẫn thiếu BCTC kiểm toán năm 2015 và BCTC soát xét 6 tháng năm 2016.

Sacombank mới đây đã có những giải trình về câu chuyện chậm trễ công bố thông tin BCTC này và đề nghị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho phép Sacombank tạm hoãn thời gian công bố.

Nguyên nhân là bởi đến thời điểm hiện nay (11/1/2017), Đề án tái cấu trúc của Sacombank sau sáp nhập vẫn đang chờ Ngân hàng Nhà nước phê duyệt nên Sacombank chưa hoàn tất BCTC kiểm toán năm 2015. Sacombank cho biết đây là lý do khiến BCTC soát xét 6 tháng đầu năm 2016 vẫn chưa thế thực hiện được.

Ngân hàng cũng cho biết đã có Công văn số 2489/2016/CV-KT gửi NHNN và UBCKNN xin tạm hoãn công bố thông tin BCTC bán niên năm 2016 được soát xét vào ngày 05/8/2016. Nhà băng này hiện đang chờ ý kiến chấp thuận từ phía cơ quan quản lý.

Sacombank đề nghị HoSE cho hoãn nộp BCTC cho đến khi Đề án tái cấu trúc ngân hàng sau sáp nhập được NHNN phê duyệt và cam kết sẽ hoàn tất kiểm toán BCTC năm 2015 và khẳng định ngay sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo từ NHNN và UBCKNN, Sacombank sẽ thực hiện công bố đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật.

Câu chuyện về việc tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập đã được Phó chánh thanh tra, Cơ quan Thanh tra giám sát (NHNN) Nguyễn Văn Hưng đề cập tại buổi họp báo cuối năm 2016. Theo đó, Sacombank là một trong 5 ngân hàng "trọng tâm xử lý" trong năm 2017 bên cạnh DongABank và ba ngân hàng 0 đồng.

>> 5 NHTM sẽ là trọng tâm xử lý năm 2017 Tuy nhiên, ông Hưng cũng cho biết Sacombank là ngân hàng nhận sáp nhập với NHTMCP Phương Nam nên việc tái cơ cấu là điều đương nhiên. Vấn đề cần xử lý là tồn đọng yếu kém của NHTMCP Phương Nam sau khi sáp nhập.

Sacombank chính thức hoàn tất sáp nhập SouthernBank từ 1/10/2015. Sau đó không lâu, nhóm nhà đầu tư liên quan đến ông Trầm Bê đã thực hiện việc uỷ quyền vô thời hạn, không huỷ ngang toàn bộ số cổ phần của họ ở ngân hàng Phương Nam, ngân hàng Sacombank và ngân hàng hợp nhất cho NHNN.

Khi ủy quyền, ông Trầm Bê cùng nhóm nhà đầu tư liên quan vẫn đồng thời có trách nhiệm phải bổ sung tài sản, nếu cần, để xử lý các nghĩa vụ nợ trong quá trình tái cơ cấu Sacombank.

Với việc nhận ủy quyền từ nguyên Phó Chủ tịch Sacombank và người liên quan với số vốn lên tới 51% (cao hơn nhiều so với quy định), NHNN đã trở thành cổ đông lớn nhất của Sacombank.

sacombank lui hop co dong no bctc kiem toan vi cho de an tai co cau
Tỷ lệ sở hữu của một số cổ đông Sacombank

Thanh Thủy

Người Đồng Hành

Đọc nhiều nhất

SHB đạt lợi nhuận trước thuế trên 500 tỷ đồng trong quý I/2018 shb dat loi nhuan truoc thue tren 500 ty dong trong quy i2018

Kết thúc quý I/2018, tổng tài sản của SHB đạt hơn 286.000 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đạt hơn 202.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 512 tỷ đồng.

Người liên quan ông Hồ Hùng Anh mạnh tay gom 18.300 tỷ đồng cp Techcombank, sắp trở thành gia đình giàu có nhất giới ngân hàng nguoi lien quan ong ho hung anh manh tay gom 18300 ty dong cp techcombank sap tro thanh gia dinh giau co nhat gioi ngan hang

Vợ,con và mẹ ông Hồ Hùng Anh đăng ký nhận chuyển nhượng hơn 146 triệu cổ phiếu Tehcombank trong cùng khoảng thời gian Ngân hàng này bán cổ phiếu quỹ. Cùng với sở hữu của ...

ĐHĐCĐ SHB: Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặt vấn đề mua cổ phần dhdcd shb nhieu nha dau tu nuoc ngoai dat van de mua co phan

Bên cạnh kế hoạch kinh doanh năm 2018, ĐHĐCĐ SHB đã thông qua bầu bổ sung ông Trịnh Thanh Hải giữ vị trí thành viên độc lập HĐQT và ông Thái Quốc Minh làm thành viên HĐQT ...

[LIVE] Xét xử Hà Văn Thắm sáng 23/4: 'Số tiền 246 tỷ là thiệt hại của Oceanbank chứ không phải của cổ đông' live xet xu ha van tham sang 234 so tien 246 ty la thiet hai cua oceanbank chu khong phai cua co dong

Tại phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm sáng nay 23/4, bị cáo Hà Văn Thắm nói hầu hết mọi người khai là đúng và cho biết đang kháng cáo để không phải ...