|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Quỹ tỷ USD của Dragon Capital giải ngân hơn 3.100 tỷ đồng trong 4 tuần, lượng tiền mặt xuống vùng đáy

21:45 | 17/09/2023
Chia sẻ
Sau nhiều tuần giải ngân liên tiếp với tổng giá trị gần 129 triệu USD (3.130 tỷ đồng), quỹ tỷ USD VEIL thuộc nhóm Dragon Capital đã đưa lượng tiền mặt của quỹ về vùng đáy.

Tỷ trọng tiền mặt trong danh mục của quỹ VEIL do Dragon Capital quản lý. Nguồn: HL tổng hợp.

Trong báo cáo mới đây nhất, quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý cho biết tỷ trọng tiền mặt trong danh mục của quỹ là 0,59%, tương ứng số tiền gần 11,5 triệu USD.

Như vậy, ước tính trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9 (31/8 – 7/9), quỹ VEIL đã giải ngân khoảng 24,7 triệu USD (600 tỷ đồng) vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là tuần giải ngân thứ 4 liên tiếp của quỹ VEIL.

Đã đề cập trước đó, sau khi thoái một phần vốn tại Ngân hàng ACB (Mã: ACB), quỹ tỷ USD trong nhóm Dragon Capital có lượng tiền mặt hơn 140 triệu USD. Ngay sau đó, quỹ đầu tư hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam đã giải ngân mua vào cổ phiếu với tổng quy mô mua ròng ước tính khoảng 128,7 triệu USD (3.123 tỷ đồng).

Thông thường, VEIL sớm mua ròng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngay sau khi tỷ trọng tiền mặt vượt mức 5% và tỷ lệ tiền dưới 1% thường xem như vùng đáy.

Thời tại ngày 7/9 của quỹ tương đồng giai đoạn cuối tháng 6 và nửa đầu tháng 7 khi quỹ có 4 tuần liên tiếp đưa tỷ trọng tiền mặt thấp hơn mức 1%.

Động thái giải ngân của VEIL đi ngược với xu hướng dòng tiền ngoại trên thị trường và diễn ra trong giai đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam rung lắc mạnh.

Trong 3 tháng gần đây, nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, tập trung ở các quỹ ETF. Theo lý giải của chuyên gia trên thị trường, hoạt động rút ròng tại các quỹ ETF có thể đến từ việc một số nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận sau khi mua vào những tháng trước đó và đạt được thành quả lớn chỉ trong một thời gian ngắn.

Về tổng quan thị trường, sau phiên bất ngờ giảm điểm ngày 18/8, thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục trở lại. Trong khoảng thời gian quỹ VEIL giải ngân gần 40 triệu USD (24/8 – 7/9), VN-Index hồi phục từ quanh ngưỡng 1.180 điểm lên vùng đỉnh cũ trước đó 1.240 – 1.250 điểm.

Hoàng Linh

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.