08:53 | 02/12/2020

Quĩ ngoại qui mô gần 3 tỉ USD gom MWG nhiều tháng liền: Đặt cược bán lẻ Việt Nam sau thoái vốn Vinamilk?

Theo ghi nhận, quĩ ngoại Arisaig Asia Consumer Fund đã mua vào 17,1 triệu cổ phiếu MWG của Thế giới Di động trong 11 tháng đầu năm nay. MWG là cổ phiếu Việt Nam chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục của quĩ tỉ đô này.

"Cá mập" tỉ đô gom cổ phiếu MWG nhiều tháng

MWG của Thế giới Di động là mã chứng khoán tâm điểm của các nhà đầu tư tổ chức trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Do hạn chế về tỉ lệ sở hữu nước ngoài (room), nên cổ phiếu MWG thường xuyên được các quĩ ngoại mua bán thỏa thuận.

Một điểm khác là MWG được định giá với mức phần bù (premium), khiến mã chứng khoán này thường được giao dịch theo phương thức chuyển nhượng quyền sở hữu qua Trung tâm Lưu kí Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Trong quí II năm nay, Dragon Capital định giá MWG với premium lên đến 45%, cao nhất trong các bluechip đang bị hạn chế về tỉ lệ sở hữu nước ngoài (room). Đồng nghĩa rằng các NĐT sẽ phải trả giá cao hơn so với thị giá để mua vào. Do đó, phương thức trao tay qua VSD giúp không bị giới hạn về biên độ giao dịch.

Ghi nhận trong 11 tháng đầu năm nay, hai tổ chức tích cực giao dịch cổ phiếu MWG nhất đó là Pyn Elite Fund và Arisaig Asia Consumer Fund.

Sau nhiều năm nắm giữ, Pyn Elite Fund đã chốt lời cổ phiếu MWG. Trong hai đợt bán ra mạnh nhất vào tháng 1 và 11, quĩ ngoại đến từ Phần Lan này đã chuyển nhượng tổng cộng 13,45 triệu cổ phiếu MWG. Hai tổ chức mua vào lô cổ phần trên là Arisaig Asia Consumer Fund (7 triệu cp) và J. P. Morgan Securities Plc. (6,45 triệu cp).

sss - Ảnh 1.

Nguồn: HL tổng hợp từ VSD

Theo tổng hợp, quĩ ngoại Arisaig Asia Consumer Fund lại miệt mài "gom hàng" trong nhiều tháng qua. Không chỉ thỏa thuận với Pyn, Arisaig Asia Consumer Fund còn mua từ hàng hoạt các tổ chức khác trên thị trường như NTasian Discovery Master Fund, nhóm quĩ Aberdeen, Coeli SICAV I - Frontier Markets Fund. 

Tổng khối lượng cổ phiếu MWG được Arisaig Asia Consumer Fund mua trong 11 tháng đầu năm là 17,1 triệu cp.

Với việc liên tục mua vào, MWG trở thành cổ phiếu Việt Nam chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục của Arisaig Asia Consumer Fund. Ước tính với giá bình quân của cổ phiếu MWG khoảng 110.000 đồng/cp, giá trị mua vào cổ phiếu MWG trong 11 tháng đầu năm nay khoảng 1.880 tỉ đồng (80,7 triệu USD).

Tính đến cuối tháng 10, giá trị tài sản thuộc quyền quản lí (AuM) của Arisaig Asia Consumer Fund là 2,9 tỉ USD. Trong đó, quĩ phân bổ nhiều nhất vào thị trường chứng khoán Trung Quốc (32%) và Ấn Độ (29%). Tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của quĩ là 4%, tương đương 116 triệu USD.

Việc liên tục "gom hàng" MWG trong nhiều tháng liền của Arisaig Asia Consumer Fund cũng đến từ việc quĩ này chốt lời một cổ phiếu Việt Nam khác là VNM của Vinamilk. 

Về lí do bán VNM, Arisaig cho rằng Vinamilk dẫn đầu tăng trưởng trong ngành sữa tại Việt Nam suốt nhiều thập kỉ nhờ Chính phủ tăng lượng tiêu thụ sữa trong trường học. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng đã chậm lại, xuống dưới mức trung bình.

Kì vọng về xu hướng kĩ thuật số

Trở lại danh mục của Arisaig Asia Consumer Fund, tại ngày 31/10, quĩ này đang nắm giữ 27 cổ phiếu trong danh mục đầu tư. Cơ cấu theo ngành, ngành hàng tiêu dùng nhanh (Fast Moving Consumer Goods - FMCG) chiếm tỉ trọng lớn nhất với 39%. Theo sau là thương mại điện tử và thanh toán (21%), bán lẻ (20%).

Trong báo cáo phân tích mới đây, quĩ ngoại đến từ Hong Kong này cho biết đặt kì vọng lớn vào sự phát triển của công nghệ sẽ tác động đến chi tiêu của người tiêu dùng thông qua việc dịch chuyển sang các kênh thương mại kĩ thuật số.

Cơ sở được Arisaig Asia Consumer Fund đưa ra đó là tỉ lệ người sở hữu điện thoại thông minh ở mức cao. Dơn cử tại hai thị trường được quĩ đầu tư lớn nhất là Trung Quốc và Ấn Độ, tỉ lệ người sở hữu điện thoại thông minh là 60% và 37%, tương đương 1,4 tỉ người.

Chia sẻ với hoạt động cơ cấu danh mục đầu tư gần đây, quĩ ngoại này cho biết đã giảm tỉ trọng tại các công ty không có sự thích ứng với với các kênh bán hàng và tiếp thị dựa trên nền tảng kĩ thuật số. 

Thay vào đó, công ty tăng qui mô đầu tư vào các đơn vị thích ứng tốt với các nền tảng kĩ thuật số. Lấy ví dụ tại 4 công ty gồm JD.com, SEA, MercadoLibre và Yandex, các đơn vị này đã nắm bắt sự thay đổi về xu hướng kĩ thuật số và ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 49% trong quí II năm nay.

Quĩ đầu tư qui mô gần 3 tỉ USD gom hàng chục triệu cổ phiếu MWG trong nhiều tháng - Ảnh 2.

Nguồn: Arisaig Asia Consumer Fund

Arisaig Asia Consumer Fund cho rằng việc đầu tư vào các công ty ít chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như dịch chuyển kĩ thuật số thay vì những ngành bị tác động lớn (du lịch) đã giúp quĩ có kết quả đầu tư ấn tượng và tránh tác động trực tiếp từ đại dịch. Tổng hợp trong 10 tháng đầu năm nay, hiệu suất của Arisaig Asia Consumer Fund đạt 21,9%.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/qui-ngoai-qui-mo-gan-3-ti-usd-gom-mwg-nhieu-thang-lien-dat-cuoc-ban-le-viet-nam-sau-thoai-von-vinamilk-20201201081929082.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/