Chứng khoán

Quĩ ngoại qui mô 2,9 tỉ USD vừa gom thêm 2,1 triệu cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động

22:07 | 27/11/2020

Chia sẻ

Theo dữ liệu được người viết tổng hợp, kể từ đầu năm nay, Arisaig Asia Consumer Fund đã mua vào tổng cộng 17 triệu cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động.

Thông tin từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), quĩ ngoại Arisaig Asia Consumer Fund vừa nhận chuyển nhượng 2.097.982 cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động.

Bên chuyển nhượng cổ phiếu gồm có Aberdeen Standard SICAV I - Frontier Markets Equity Fund (523.333 cp), Florida Retirement System (1.305.333 cp) và Aberdeen Institutional Commingled Funds, LLC. (269.316 cp).

Quĩ ngoại qui mô 2,2 tỉ USD vừa gom thêm 2,1 triệu cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động - Ảnh 1.

Nguồn: VSD.

Theo dữ liệu của người viết, Arisaig Asia Consumer Fund Limited đã gom vào khoảng 17 triệu cổ phiếu MWG kể từ đầu năm nay. 

Trong tháng 7 năm nay, quĩ Arisaig đã bán toàn bộ cổ phiếu VNM của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và loại ra khỏi danh mục. Trước đó, quĩ ngoại này nắm giữ cổ phiếu VNM tại hai nhánh quĩ là Arisaig Asia Consumer Fund (Asia) và Arisaig Gem Consumer Fund (Global).

Arisaig cho rằng Vinamilk đã dẫn đầu tăng trưởng trong ngành sữa tại Việt Nam suốt nhiều thập kỉ nhờ Chính phủ tăng lượng tiêu thụ sữa trong trường học. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng đã chậm lại, xuống dưới mức trung bình.

Về qui mô hoạt động, giá trị tài sản ròng của quĩ Arisaig Asia Consumer Fund Limited tính đến cuối tháng 10 là 2,9 tỉ USD. Danh mục đầu tư của quĩ này gồm 27 mã. Quĩ tập trung phân bổ danh mục vào Trung Quốc và Ấn Độ với tỉ trọng lần lượt là 32% và 29%. 

Tại ngày 31/10, tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của Arisaig Asia Consumer Fund là 4%. Ngoài MWG, trong danh mục đầu tư của quĩ ngoại này còn có SAB của Sabeco.

Về hiệu suất đầu tư, trong 10 tháng đầu năm nay Arisaig Asia Consumer Fund có hiệu suất ấn tượng với tỉ lệ 21,9%.

Phan Quân