SĐT

0995222999

Quận 1, TPHCM: Hé lộ 'ông chủ' của 48 bãi xe 'vua'

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, “ông chủ” của 48 bãi xe “vua” tại quận 1 (TPHCM) có bóng dáng của nhiều phòng ban, đơn vị, UBND các phường đứng tên. Trong đó, có UBND phường đứng tên nhiều bãi giữ xe ở các phường khác.
quan 1 tphcm he lo ong chu cua 48 bai xe vua TP HCM đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ thuế xuống dưới 3,3%
quan 1 tphcm he lo ong chu cua 48 bai xe vua Chính quyền TPHCM nói gì về việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức?
quan 1 tphcm he lo ong chu cua 48 bai xe vua
Bãi xe trên đường Nguyễn Du chiều 11/1 vẫn còn hoạt động. Ảnh: Văn Minh.

Những ông chủ thật sự

Trong số những “ông chủ” của 48 bãi xe “vua” ở quận 1 có trường hợp UBND phường Cầu Ông Lãnh lại đứng tên điểm giữ xe trên vỉa hè ở hai phường khác gồm 1 bãi trên đường Ngô Đức Kế (phường Bến Nghé) và đường Mạc Đĩnh Chi (phường Đa Kao). Ngoài ra, UBND phường Bến Nghé đứng tên đến 5 điểm giữ xe trên vỉa hè của các tuyến đường như Hồ Tùng Mậu, Hải Triều, Mạc Đĩnh Chi, Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng.

Ngoài các điểm giữ xe do UBND phường đứng tên, còn có nhiều điểm giữ xe do phòng ban, đơn vị quận 1 đứng tên như: Đội Quản lý trật tự đô thị đứng tên 2 điểm, Văn phòng UBND quận 1 đăng ký 2 điểm, Phòng Kinh tế quận 1 đăng ký 2 điểm, Phòng Văn hóa Thông tin đứng tên 1 điểm,…

Trong số 48 điểm giữ xe này thì chỉ có 19 điểm có giấy phép còn hạn. Ngoài ra, có một số điểm giữ xe từng đăng ký trong giấy phép là sử dụng tạm một phần vỉa hè làm bãi giữ xe không thu phí nhưng thực tế vẫn có thu phí. Theo tìm hiểu đó là những bãi giữ xe ở 109 Bis Phạm Ngũ Lão, bãi Bùi Viện, Nguyễn Thái Học, bãi giữ xe ở đường Thái Văn Lung,…

Ông Đoàn Ngọc Hải: “Chấm dứt hoạt động ngay trong ngày 11/1” với 48 bãi xe vua

Ngày 11/1, trao đổi với Tiền Phong, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) cho biết, UBND quận 1 chỉ đạo kiểm tra và chấn chỉnh công tác quản lý các điểm giữ xe trên địa bàn quận 1, trong đó có nhiều bãi xe do các phòng, ban quận 1 quản lý.

Theo ông Hải, tất cả các điểm giữ xe này sẽ bị tạm đình chỉ, chấm dứt ngay. Đồng thời quận 1 sẽ xem xét kỹ càng lại từng trường hợp cụ thể theo chỉ đạo của UBND TPHCM để có hướng xử lý đúng quy định.

“Tất cả các bãi xe không phép, trái phép, thu quá giá sẽ bị chấm dứt hoạt động trong ngày 11/1. Các bãi giữ xe có giấy phép của các phòng ban, đơn vị trực thuộc quận 1 sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động ngay trong ngày 11/1 để có hướng xử lý phù hợp”, ông Đoàn Ngọc Hải nêu rõ.

Liên quan đến trách nhiệm trong công tác quản lý trật tự đô thị, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm của ông đã được nói rõ trong đơn xin từ chức.

Ông Đoàn Ngọc Hải thừa nhận các bãi giữ xe trên địa bàn quận 1 đã tồn tại từ lâu và nhiều bãi xe trong đó thuộc các phòng ban, đơn vị của quận 1. Trong đó có nhiều bãi giữ xe không phép, trái phép, thu quá giá nhưng vẫn hoạt động. Điều này có sự buông lỏng quản lý của cán bộ phường, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực trong này. Cần phải điều chuyển, hạ chức cán bộ quản lý yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ.

Liên quan đến 48 bãi xe “vua” có “bóng dáng” của các phòng ban, đơn vị quận 1 đứng tên, ông Đoàn Ngọc Hải đặt vấn đề: “Cán bộ công chức đương nhiệm nhưng lại nhận giữ xe làm gì? Nhân dân hỏi như thế sao mà trả lời được?”.

Nói về vấn đề vì sao không dẹp các bãi xe này, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, việc kiểm tra hoạt động các bãi xe không những của khối đô thị phụ trách mà còn có cả khối kinh tế. Trong nhiều cuộc họp của quận 1 vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau nên tình trạng này vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Về tình trạng có gần 700 hồ sơ của người dân bị “ngâm”, ông Hải lý giải rằng, lúc trước việc tiếp nhận hồ sơ tại Đội Quản lý trật tự đô thị quận 1. Sau đó, quận 1 thay đổi cách làm và chuyển về Văn phòng UBND quận 1. Từ đó, các hồ sơ ở Đội Quản lý trật tự đô thị bị dồn và tăng lên. Trong 2 tháng từ tháng 6-8/2017 đã có hơn 1.000 hồ sơ tuy nhiên cán bộ giải quyết chỉ có 2 người dẫn đến chậm trễ gần 700 hồ sơ như báo chí nêu.

24 quận, huyện vào cuộc

Cùng ngày, UBND TPHCM chỉ đạo chủ tịch UBND của 24 quận huyện khẩn trương tổ chức rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè ngay trong quý I-2018.

Theo UBND TPHCM có chủ trương rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè và ưu tiên dành vỉa hè cho người đi bộ. Nếu sử dụng vỉa hè vào mục đích khác thì phải thật sự cần thiết và phải được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, tránh bị trục lợi và không để ảnh hưởng đến tình hình giao thông, mỹ quan đô thị.

UBND TPHCM chỉ đạo chủ tịch UBND của 24 quận huyện khẩn trương tổ chức rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè ngay trong quý I-2018.

Riêng đối với những địa điểm thật sự cần thiết phải có hoạt động trông giữ xe thì xem xét thực hiện theo quy định: Trường hợp trông giữ xe có thu giá dịch vụ thì UBND các quận huyện giao cho Lực lượng Thanh niên xung phong tổ chức thực hiện. Mức thu giá dịch vụ trông giữ xe theo đúng quy định hiện hành.

Trường hợp doanh nghiệp đề xuất tổ chức trông giữ xe miễn phí thì UBND các quận huyện căn cứ vào sự cần thiết, hiện trạng khu vực và các quy định có liên quan để xem xét, cấp phép có thời hạn.

quan 1 tphcm he lo ong chu cua 48 bai xe vua

“Tất cả các bãi xe không phép, trái phép, thu quá giá sẽ bị chấm dứt hoạt động trong ngày 11/1. Các bãi giữ xe có giấy phép của các phòng ban, đơn vị trực thuộc quận 1 sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động ngay trong ngày 11/1 để có hướng xử lý phù hợp”.

Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải

Văn Minh

Tiền Phong

Đọc nhiều nhất

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải từ trần tại TP. HCM nguyen thu tuong chinh phu phan van khai tu tran tai tp hcm

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã từ trần vào hồi 1 giờ 30 phút ngày 17/3/2018 tại quê nhà Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

4 ôtô chở vàng, tiền tang vật trong vụ đánh bạc liên quan cựu cục trưởng C50 4 oto cho vang tien tang vat trong vu danh bac lien quan cuu cuc truong c50

Cơ quan điều tra phải huy động nhân lực đếm từ 22h hôm trước tới 4h sáng hôm sau mới hết số đôla thu giữ khi khám một địa điểm tại TP HCM.

Các nhà mạng được chia 1.402 tỉ đồng trong đường dây đánh bạc gây rúng động cac nha mang duoc chia 1402 ti dong trong duong day danh bac gay rung dong

Nhóm của Nguyễn Văn Dương được chia 1.600 tỷ đồng, nhóm Phan Sào Nam và Hoàng Thành Trung hưởng khoảng 1.850 tỉ đồng. Khoảng 2.645 tỉ đồng trả thưởng cho con bạc.

Bộ Công Thương chỉ đạo Sabeco làm rõ các nội dung liên quan đến kết luận kiểm toán bo cong thuong chi dao sabeco lam ro cac noi dung lien quan den ket luan kiem toan

Bộ Công Thương đã và đang chỉ đạo Sabeco thực hiện kết luận Kiểm toán Nhà nước, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ rà soát, làm rõ các nội dung ...