SĐT

0995222999

OPEC: Thị trường có thể thiếu 830 nghìn thùng dầu mỗi ngày trong năm 2018

Ngày 13/11, OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ trong năm 2018 và cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa khối này với các quốc gia đối tác có thể khiến nguồn cung dầu mỏ toàn cầu bị thiếu hụt trong năm tới.
opec thi truong co the thieu 830 nghin thungngay trong nam 2018
Khách hàng đang bơm xăng tại trạm xăng Gulf ở London. Nguồn: Luke MacGregor/Reuters.

Tổ chức các Quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết đã cắt giảm một lượng dầu mỏ tương đương với sản lượng của các nước ngoài OPEC và dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ sẽ cao hơn ước tính ban đầu do kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng khả quan.

“Nền kinh tế thế giới tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ. Động lực này sẽ mang đến triển vọng tích cực cho thị trường dầu mỏ”, OPEC cho biết.

Tổ chức này cho biết thế giới sẽ cần khoảng 33,42 triệu thùng dầu thô OPEC mỗi ngày trong năm tới, cao hơn 360 nghìn thùng/ngày. Đây cũng là tháng thứ 4 liên tiếp OPEC tăng dự báo nhu cầu dầu thô.

Đây là báo cáo cuối cùng của OPEC trước khi tổ chức này và các quốc gia đối tác nhóm họp vào ngày 30/11 tại Vienna để cân nhắc khả năng duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng sang năm 2018. Dự báo thâm hụt nguồn cung trong năm 2018 có thể làm nổ ra tranh cãi về thời hạn duy trì thỏa thuận này.

Sau khi báo cáo được công bố, giá dầu thô tiếp tục tăng lên 64 USD/thùng, gần mức cao nhất kể từ năm 2015. Giá dầu thô hiện chỉ bằng một nửa so với thời điểm giữa năm 2014, khi đó nguồn cung dư thừa quá mức đã khiến giá dầu rơi tự do.

OPEC cho biết tổng sản lượng dầu mỏ của 14 quốc gia thành viên trong tháng 10 đạt 32,59 triệu thùng/ngày, giảm 150 nghìn thùng/ngày so với tháng 9 và thấp hơn dự báo nhu cầu trong năm 2018.

Theo tính toán của Reuters, sản lượng tháng 10 của OPEC giảm đồng nghĩa với việc 11 thành viên đã tăng tỷ lệ cắt giảm sản lượng lên hơn 100% từ mức 98% ghi nhận trong tháng 9.

“Việc OPEC và các quốc gia đối tác tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã giúp thị trường dầu mỏ bình ổn và phát triển một cách bền vững hơn”, báo cáo cho biết.

Mặt khác, OPEC cho biết kho dầu dự trữ tại các nền kinh tế phát triển đã giảm 23,6 triệu thùng trong tháng 9 xuống còn 2,985 tỷ thùng, cao hơn trung bình 5 năm 154 triệu thùng.

Nhu cầu tăng trở lại

OPEC kỳ vọng nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng thêm 1,51 triệu thùng/ngày lên 98,45 triệu thùng/ngày trong năm tới. Tăng trưởng kinh tế thế giới dự báo sẽ vào khoảng 3,7%, tăng 0,2% so với dự báo ban đầu.

Ngoài ra, báo cáo này cũng hạ dự báo sản lượng của các quốc gia ngoài OPEC trong năm tới xuống còn 870 nghìn thùng/ngày, giảm 70 nghìn thùng/ngày so với dự báo ban đầu. OPEC cho biết việc hạ dự báo sản lượng dựa trên tình hình sản xuất của Mexico và Na Uy hiện nay.

OPEC và các quốc gia đối tác đang cân nhắc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng sang năm 2018 trong cuộc họp vào ngày 30/11 tại Vienna, Áo.

Nếu thỏa thuận được gia hạn, sản lượng dầu mỏ toàn cầu trong năm tới có thể bị thiếu hụt. Theo báo cáo này, trong trường hợp OPEC duy trì sản lượng như trong tháng 10, thị trường sẽ thiếu hụt khoảng 830 nghìn thùng/ngày trong năm tới, trong khi con số dự báo trước đó chỉ là 310 nghìn thùng/ngày.

opec thi truong co the thieu 830 nghin thungngay trong nam 2018 OPEC có thể tiếp tục giảm sản lượng đến hết năm 2018

OPEC có thể tiếp tục giảm sản lượng dầu mỏ cho đến hết năm 2018 dù có khả năng nguồn cung sẽ thiếu hụt trong ...

Trường Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá dầu hôm nay (21/4) vẫn tăng dù Tổng thống Donald Trump lên tiếng chỉ trích OPEC gia dau hom nay 214 van tang du tong thong donald trump len tieng chi trich opec

Giá dầu hôm nay (21/4) vẫn tăng dù Tổng thống Donald Trump lên tiếng chỉ trích vai trò của OPEC trong việc tăng giá dầu mỏ trên thị trường toàn cầu.

Giá dầu tuần tới ‘trông ngóng’ số liệu kho dầu Mỹ và tín hiệu từ OPEC gia dau tuan toi trong ngong so lieu kho dau my va tin hieu tu opec

Giá dầu tuần tới sẽ dõi theo các tín hiệu về thỏa thuận cắt giảm sản lượng từ OPEC, số liệu kho dầu Mỹ và diễn biến địa chính trị.