SĐT

0995222999

Những doanh nghiệp Việt nào trong cú bắt tay 12 tỷ USD với Mỹ sau chuyến thăm của TT Donald Trump?

Trong chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump vào ngày 12/11/2017 vừa qua, các hợp đồng thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ với tổng giá trị 12 tỷ USD đã được ký kết trong các lĩnh vực khí đốt, hàng không và công nghiệp ô tô.  
cu bat tay 12 ty usd voi hoa ky sau chuyen tham cua tong thong donald trump
Cú bắt tay 12 tỷ USD với Hoa Kỳ sau chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump.

Các hợp đồng giữa Pratt & Whitney với hai "con đại bàng" Vietnam Airlines và Vietjet

Pratt & Whitney là công ty hàng đầu thế giới về thiết kế, chế tạo và cung cấp dịch vụ động cơ máy bay, đã quá quen thuộc và có một truyền thống hợp tác đối với ngành hàng không Việt Nam từ trước. Pratt & Whitney và Vietnam Airlines có một truyền thống hợp tác lâu dài với các hợp đồng cung cấp động cơ đầu tiên cho máy bay Boeing 767 từ những năm 1990.

Hợp đồng 1,5 tỷ USD giữa Vietnam Airlines với Pratt & Whitney.

cu bat tay 12 ty usd voi hoa ky sau chuyen tham cua tong thong donald trump
Lễ ký kết giữa Vietnam Airlines và Pratt & Whitney dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump. ( Ảnh Vietnamairlines.com)

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và hãng sản xuất động cơ máy bay của Mỹ Pratt & Whitney (PW) ký kết hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ cho 20 máy bay Airbus A321neo trị giá hơn 1,5 tỷ USD.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cho biết, dòng động cơ mà Vietnam Airlines lựa chọn có hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt thân thiện với môi trường và đi kèm các dịch vụ hỗ trợ toàn diện, giúp hãng gia tăng mạnh mẽ hiệu quả khai thác cũng như tiết kiệm chi phí vận hành các chuyến bay.

Ông Rick Deurloo, Phó chủ tịch Pratt & Whitney cho biết, Pratt & Whitney và Vietnam Airlines đã có truyền thống hợp tác từ những năm 1990 với các hợp đồng cung cấp động cơ đầu tiên cho máy bay Boeing 767. Chúng tôi tin tưởng mỗi quan hệ giữa Vietnam Airlines và Pratt & Whitney sẽ còn được thắt chặt và phát triển sâu rộng hơn nữa trong tương lai”.

A321neo sẽ mang đến cho hành khách những tiêu chuẩn mới, giúp tối ưu hóa khoảng không gian trên cabin, tăng kích thước lối thoát hiểm và thiết kể cửa khoang khách mới. Vietnam Airlines dự kiến sẽ tiếp nhận 20 máy bay A321neo trong năm 2018 và 2019.

Thoả thuận 600 triệu đô la Mỹ của Vietjet và Pratt & Whitney.

cu bat tay 12 ty usd voi hoa ky sau chuyen tham cua tong thong donald trump
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cùng với đại diện của Pratt & Whitney đã ký kết hợp đồng. (Nguồn: Vietjet)

Từ khi cất cánh vào năm 2011, Vietjet đã vươn lên dẫn đầu thị trường nội địa Việt Nam, là hãng hàng không chi phí thấp phát triển nhanh nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Hãng đã ghi nhận lợi nhuận từ năm thứ hai hoạt động khai thác với 73 đường bay trong nước và quốc tế, độ tin cậy kỹ thuật đạt 99,6% - cao nhất trong cùng đội tàu bay ở trong khu vực.

Vừa qua, ngày 12/11, nữ tỷ phú của Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cùng với đại diện của Pratt & Whitney đã ký kết hợp đồng lựa chọn động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF) cho đơn hàng 10 tàu bay mới của hãng. Được biết, Pratt & Whitney là công ty hàng đầu thế giới về thiết kế, chế tạo và cung cấp dịch vụ động cơ máy bay.

Thoả thuận trị giá 600 triệu đô la Mỹ theo giá niêm yết bao gồm đồng thời một chương trình quản lý động cơ EngineWise™ trong 12 năm cho 10 máy bay thế hệ mới của hãng. Tính đến thời điểm này kim ngạch thương mại giữa hai tập đoàn đạt 3,7 tỷ đô la Mỹ.

Hợp đồng nhập khẩu xe đầu kéo lớn nhất Việt Nam, trị giá 1,8 tỷ USD

Hợp đồng ký kết giữa Công ty cổ phần tài chính Hoàng Huy (TCH) và đối tác Navista, Hoa Kỳ với trị giá 1,8 tỷ USD nhập khẩu 100.000 xe ô tô đầu kéo của Mỹ vào Việt Nam.

Navistar còn cam kết chuyển giao kỹ thuật để Hoàng Huy xây các trung tâm bảo hành, dịch vụ sửa chữa xe ô tô trên toàn quốc và cam kết ủy quyền cho Hoàng Huy trong cung cấp dịch vụ chăm sóc, bảo hành chính hãng, bao gồm cả việc triệu hồi xe có lỗi kỹ thuật, thu hồi xe đã quá niên hạn sử dụng. Navistar sẽ hỗ trợ cho Hoàng Huy xây dựng trung tâm đào tạo kỹ sư ô tô trình độ cao lớn nhất Đông Nam Á.

Đây là hợp đồng nhập khẩu xe đầu kéo lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, và cũng là hợp đồng nhập khẩu lớn nhất xe đầu kéo của Mỹ do một doanh nghiệp Việt Nam thực hiện.Với hợp đồng này, Hoàng Huy đã trở thành thành nhà phân phối xe đầu kéo lớn nhất Việt Nam.

Trước đó, từ năm 2015, doanh nghiệp này đã là đại lý độc quyền xe đầu kéo thương hiệu International của chính Navistar tại Việt Nam. Xe đầu kéo của Internaional của Mỹ đã giúp TCH nhấn ga tăng trưởng trong hai năm gần đây. Thay thế bất động sản, mảng doanh thu lớn trước đây của Hoàng Huy, xe đầu kéo đã giúp doanh nghiệp nhấn ga và thu về mức lợi nhuận ấn tượng trong hai năm.

cu bat tay 12 ty usd voi hoa ky sau chuyen tham cua tong thong donald trump
Doanh thu từ việc phân phối xe kéo và lợi nhuận của TCH qua các năm.

Biên bản hợp tác giữa PV GAS với hai tập đoàn năng lượng lớn của Mỹ

cu bat tay 12 ty usd voi hoa ky sau chuyen tham cua tong thong donald trump
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về khả năng hợp tác đầu tư xây dựng Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Sơn Mỹ giữa Tập đoàn AES và PV GAS.

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký hai biên bản ghi nhớ hợp tác với hai Tập đoàn năng lượng của Mỹ là Tập đoàn AES và Tập đoàn Alaska Gasline Development Corporation liên quan đến việc khai thác khí thiên nhiên.

Thứ nhất là Biên bản ghi nhớ về khả năng hợp tác đầu tư xây dựng Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Sơn Mỹ giữa Tập đoàn AES và GAS. Biên bản thể hiện mong muốn của AES trong việc hợp tác đầu tư xây dựng và phát triển dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Thứ hai là Biên bản ghi nhớ về khả năng hợp tác trong lĩnh vực cung cấp Khí thiên nhiên hóa lỏng và đầu tư thượng nguồn giữa GAS và Tập đoàn Alaska Gasline. Biên bản thể hiện mong muốn hợp tác của Alaska Gasline trong việc tham gia cung cấp nguồn LNG cho các dự án nhập khẩu LNG tại Việt Nam cũng như xem xét đánh giá các cơ hội tham gia đầu tư phát triển của GAS tại các mỏ khí tại bang Alaska – Mỹ.

Tập đoàn AES là một tập đoàn lớn của Mỹ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối năng lượng điện bao gồm nhiệt điện và năng lượng tái tạo. Hiện nay, AES cung cấp nguồn năng lượng cho 17 quốc gia. Doanh thu năm 2016 của AES là 13,6 tỷ USD. Tập đoàn sở hữu và quản lý tổng tài sản cố định trị giá 36 tỉ USD. AES đã xây dựng 111 nhà máy phát điện với tổng công suất khoảng 36.000 MW. AES cũng sở hữu 7 công ty điện ở các thị trường khác nhau.

Tại Việt Nam, AES, thông qua công ty con, đã hoàn thiện Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 theo hình thức BOT với công suất 1.240 MW cùng tổng số vốn vay vào khoảng 1,46 tỷ USD. Dự án này đã được xây dựng, hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại từ tháng 4/2015.

Còn Alaska Gasline là tập đoàn trực thuộc bang Alaska của Mỹ, hoạt động trong lĩnh vực tài chính và xây dựng phát triển các dự án khí. Alaska Gasline do chính quyền Bang Alaska sở hữu toàn bộ và là chủ sở hữu của dự án Alaska LNG.

Quỳnh Trang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Công bố toàn văn kết luận thanh tra Mobifone mua 95% cổ phần AVG cong bo toan van ket luan thanh tra mobifone mua 95 co phan avg

Sáng 23-3, Thanh tra Chính phủ đã công bố toàn văn kết luận thanh tra thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Vì sao ô tô nhập miễn thuế đầu tiên thông quan nhanh bất ngờ? vi sao o to nhap mien thue dau tien thong quan nhanh bat ngo

Chưa đến nửa tháng, lô xe Honda nhập khẩu miễn thuế đầu tiên thực hiện theo các quy định mới.

Tổng thống Donald Trump sắp đánh thuế 50 tỷ USD lên hàng Trung Quốc tong thong donald trump sap danh thue 50 ty usd len hang trung quoc

Ông Donald Trump ngày 23/3 đã ký bản ghi nhớ tổng thống để mở đường cho việc đánh thuế đến 50 tỷ USD lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Lê Nam Trà nói gì về kết luận thanh tra MobiFone mua AVG? ong le nam tra noi gi ve ket luan thanh tra mobifone mua avg

Ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone, đồng tình với kết luận của Thanh tra Chính phủ và mong muốn được xem xét "nguyên nhân bối cảnh" thời điểm MobiFone ...