Ngày 8/7, nhóm quỹ do Công ty Quản lý quỹ VinaCapital quản lý đã bán gần 3,1 triệu cổ phiếu của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (Mã: PNJ), qua đó giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 4,99% vốn điều lệ và không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp.
Chia sẻ tại tọa đàm "Đầu tư cổ phiếu không cần nhìn bảng điện" tổ chức chiều 15/7, ông Đinh Đức Minh, Giám đốc Đầu tư Cấp cao VinaCapital, cho biết việc giảm tỷ trọng PNJ xuất phát từ nguyên tắc thận trọng.
"Một số quỹ của VinaCapital đã tiến hành hạ tỷ trọng đối với cổ phiếu PNJ. Đây là nguyên tắc cẩn trọng trong hoạt động đầu tư, chứ quỹ không đánh giá gì thêm ngoài những thông tin doanh nghiệp đã công bố", ông Minh nói.
Theo ông Minh, các quỹ không còn nắm giữ hoặc chỉ duy trì tỷ trọng thấp tại PNJ vẫn còn nhiều cơ hội đầu tư khác. Đồng thời, ông kỳ vọng những các vấn đề liên quan đến PNJ sẽ sớm được giải quyết để doanh nghiệp có thể trở lại là một khoản đầu tư hấp dẫn.
Ông Thái Quang Trung, Giám đốc Đầu tư VinaCapital, cho biết trong danh mục đầu tư đa dạng gồm khoảng 25 - 30 cổ phiếu, rủi ro phát sinh tại một doanh nghiệp riêng lẻ thường chỉ ảnh hưởng ở mức hạn chế đến hiệu quả chung của danh mục. Theo thống kê được ông dẫn lại, mỗi sự kiện rủi ro riêng lẻ thường tác động khoảng 1 - 2% đến danh mục.
PNJ sở hữu mô hình kinh doanh đã được kiểm chứng với mạng lưới hơn 400 cửa hàng trên cả nước. Quy mô hệ thống này lớn gấp khoảng bốn lần doanh nghiệp đứng thứ hai trong ngành, trong khi PNJ đang giữ thị phần dẫn đầu.
Ông cũng cho biết PNJ duy trì chính sách trả cổ tức đều đặn, trong khi mức cổ tức đã tăng gần gấp đôi trong khoảng 5 năm qua. Các diễn biến liên quan đến doanh nghiệp vẫn đang được các chuyên gia theo dõi.
Trong khi đó, bà Vũ Ngọc Linh, Giám đốc Phân tích và Nghiên cứu thị trường VinaCapital, cho rằng phản ứng của thị trường trong thời gian qua chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý.
Theo bà Linh, một trong những rủi ro được theo dõi là áp lực thanh khoản từ hoạt động thu mua lại sản phẩm của khách hàng. Tuy nhiên, lượng khách hàng mang sản phẩm đến bán lại đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây, qua đó giúp rủi ro này giảm bớt.
Bà Linh cho biết ban lãnh đạo PNJ đang xem xét một số giải pháp nhằm củng cố niềm tin của nhà đầu tư, gồm phương án mua cổ phiếu quỹ và kế hoạch mua thêm cổ phiếu của tổng giám đốc. Theo bà, những động thái này cho thấy ban lãnh đạo đánh giá cổ phiếu đang ở mức định giá hấp dẫn. Đồng thời, bà cho rằng sự việc liên quan đến P-Lab không xuất phát từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của PNJ.
Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/nhom-quy-ban-gan-31-trieu-co-phieu-pnj-chuyen-gia-vinacapital-noi-gi-202671521514431.htm
In bài biếtBản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/