SĐT

0938.189.222

Nhôm ép, thép mạ kẽm của Việt Nam không bị áp thuế chống trợ cấp tại Australia

Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa công bố quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp đối với nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam.
nhom ep thep ma kem cua viet nam khong bi ap thue chong tro cap tai australia
Australia vừa quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp đối với nhôm ép, thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Trong vụ việc nhôm ép, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 3 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế.

Sau khi điều tra, ADC xác định một trong ba công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC đã không nhận được ưu đãi nào từ các chương trình nêu trên. Hai doanh nghiệp còn lại và các nhà sản xuất/xuất khẩu khác có nhận được trợ cấp nhưng biên độ trợ cấp không đáng kể.

Theo đó, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với sản phẩm nhôm ép nhập khẩu từ Việt Nam, Cục Quản lý Cạnh tranh trích quyết định cuối cùng của ADC cho biết.

Trong vụ việc thép mạ kẽm, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 19 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế, ưu đãi đầu tư, các chương trình hỗ trợ, chương trình xúc tiến thương mại.

Sau khi điều tra, ADC xác định các công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC chỉ nhận được trợ cấp từ 3 trong số 19 chương trình nói trên, với lượng trợ cấp không đáng kể. Mức độ trợ cấp dành cho các nhà sản xuất/xuất khẩu khác cũng không đáng kể.

Vì vậy, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với sản phẩm thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngoài ra, ADC cũng kết luận không tồn tại tình hình thị trường đặc biệt trong ngành thép mạ Việt Nam.

Trước đó, sản phẩm thép mạ kẽm của Việt Nam cũng bị ADC điều tra chống bán phá giá, với cáo buộc rằng có tồn tại “tình hình thị trường đặc biệt” trong ngành thép mạ Việt Nam.

Cụ thể, nguyên đơn cho rằng Việt Nam phải nhập khẩu hầu hết nguyên liệu chính để sản xuất thép mạ kẽm là thép cuộn nóng (HRC). Trong khi đó, giá của HRC tại nước xuất khẩu, do được trợ cấp nên thấp hơn giá lẽ ra phải có. Việt Nam lại nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu này nên giá thép mạ kẽm của Việt Nam cũng bị lệch lạc theo và đây cần được coi là “tình hình thị trường đặc biệt” tại Việt Nam.

Vũ Thắng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá thép xây dựng hôm nay (18/6) đi lên nhờ bất động sản Trung Quốc tăng trưởng mạnh gia thep xay dung hom nay 186 di len nho bat dong san trung quoc tang truong manh

Giá thép xây dựng hôm nay (18/6) tiếp tục hưởng lợi từ triển vọng nhu cầu tiêu thụ thép tích cực tại Trung Quốc.

Thép Việt lo mất thị trường tiềm năng Indonesia thep viet lo mat thi truong tiem nang indonesia

Mới đây, Indonesia đã chính thức công bố áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu từ Việt Nam ở mức từ 12,01% đến 28,49% trong 5 ...

Giá thép xây dựng hôm nay (19/6) quay đầu giảm mạnh gia thep xay dung hom nay 196 quay dau giam manh

Giá thép xây dựng hôm nay quay đầu giảm mạnh sau nhiều ngày tăng liên tiếp. Trước đó, giá thép thanh giao sau trên sàn SHFE ngày 15/6 chạm đỉnh 9 tháng rưỡi.

Giá sữa thấp hơn nước lọc, nông dân Củ Chi bán bò lỗ hàng chục triệu gia sua thap hon nuoc loc nong dan cu chi ban bo lo hang chuc trieu

Nuôi bò sữa ít nhất chục năm, nhưng nhiều nông dân Củ Chi phải nấc nghẹn vì giá sữa thấp kỷ lục. Không có đầu ra, nhiều người ngậm ngùi bán tháo những con bò ...