09:58 | 10/08/2020

NHNN tiếp tục đề nghị các ngân hàng tiết giảm chi phí, giảm lương thưởng để hạ lãi suất cho vay

Trong bối cảnh dịch COVID-19, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cần tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành văn bản về việc triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 6 tháng cuối năm 2020. 

Thống đốc NHNN xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong nửa cuối năm 2020 là điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, bám sát diễn biến kinh tế trong và ngoài nước để dự báo, đánh giá tình hình kịp thời. Đồng thời, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh.

Đối với các tổ chức tín dụng (TCTD), Thống đốc yêu cầu nắm bắt kịp thời các thông tin  diễn biến mới của dịch COVID-19 để thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt, không bị gián đoạn trong mọi trường hợp.

Các TCTD cần tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân. 

Cùng với đó là kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là tín dụng đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông, TCTD cấp tín dụng để góp vốn, mua cổ phần và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp…

Đặc biệt, các TCTD cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và NHNN về tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất đối với các khoản vay hiện hữu và các khoản cho vay mới, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch. Chấp hành đúng qui định của NHNN về lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trong đó, các TCTD nói chung và các công ty tài chính cho vay tiêu dùng, Agribank nói riêng triển khai mạnh mẽ, hiệu quả các chương trình, sản phẩm tín dụng tiêu dùng với lãi suất hợp lí.

Về cơ cấu lại gắn với xử lí nợ xấu và đảm bảo an toàn hoạt động, Thống đốc yêu cầu các TCTD tiếp tục triển khai có hiệu quả phương án cơ cấu lại gắn với xử lí nợ xấu đến năm 2020 đã được phê duyệt; tập trung xử lí nợ xấu, hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh; tiếp tục lành mạnh hóa tài chính, tăng vốn điều lệ.

Đồng thời, thực hiện nghiêm kết luận thanh tra, kiểm tra và cảnh báo của NHNN và các cơ quan có thẩm quyền. Tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ. Tích cực phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm của các cá nhân và đơn vị trực thuộc.

Các công ty tài chính cho vay tiêu dùng, các QTDND thực hiện nghiêm túc các qui định của pháp luật về huy động, cho vay, thu nợ, bảo đảm minh bạch, an ninh, an toàn hoạt động.

Về hoạt động thanh toán, các TCTD cần chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành và đơn vị cung cấp dịch vụ công đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/nhnn-de-nghi-ngan-hang-cat-giam-chi-phi-giam-luong-thuong-de-ha-lai-suat-cho-vay-20200810095838959.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/