SĐT

0938.189.222

Nhiều nhà máy nhôm Trung Quốc không dám mở cửa trở lại sau khi lệnh hạn chế sản lượng kết thúc

Giá nhôm giảm mạnh kèm theo sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty nhà nước khiến nhiều nhà máy nhôm tư nhân quy mô nhỏ không dám mở cửa trở lại sau khi lệnh hạn chế sản lượng kết thúc.
nhieu nha may nhom trung quoc khong dam mo cua tro lai sau khi lenh han che san luong ket thuc Trung Quốc sẽ trả đũa Mỹ sau quyết định áp thuế với thép, nhôm nhập khẩu như thế nào?
nhieu nha may nhom trung quoc khong dam mo cua tro lai sau khi lenh han che san luong ket thuc Trung Quốc giảm mạnh sản lượng than, thép để lấy lại ‘bầu trời xanh’

Nhiều công ty sản xuất nhôm Trung Quốc đóng cửa nhà máy trong suốt mùa đông nhằm thực hiện chiến dịch bảo vệ môi trường có thể chưa mở cửa trở lại vào mùa xuân năm nay sau khi lệnh hạn chế sản lượng hết hạn. Nguyên nhân được cho là do kế hoạch tăng sản lượng của các nhà máy nhôm nhà nước có thể đáp ứng phần lớn nhu cầu nội địa.

nhieu nha may nhom trung quoc khong dam mo cua tro lai sau khi lenh han che san luong ket thuc
Ảnh: Reuters.

Năm ngoái, Trung Quốc- quốc gia sản xuất nhôm lớn nhất thế giới- yêu cầu các nhà máy nhôm tại 28 thành phố khu vực phía bắc giảm 30% sản lượng trong giai đoạn từ giữa tháng 11/2017 đến giữa tháng 3/2018. Động thái này được cho là ảnh hưởng tới 1 triệu tấn nhôm sản lượng hàng năm của Trung Quốc.

Trữ lượng ở mức kỷ lục kèm theo giá nhôm giảm tới gần 10% kể từ giữa tháng 11/2017 khiến nhiều nhà máy từ tỉnh Sơn Đông đến tỉnh Sơn Tây phải ngừng hoạt động ngay cả khi lệnh thắt chặt sản lượng sắp hết hạn.

Wen Xianjun, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Kim loại màu Trung Quốc cho biết hầu hết các nhà máy nhôm Trung Quốc thua lỗ khi giá giảm xuống mức 14.000 nhân dân tệ (tương đương 2.206 USD)/tấn và họ cần phải cân nhắc việc tái khởi động các nhà máy có đáng hay không.

Xinfa Group- công ty sản xuất nhôm tư nhân lớn thứ 2 Trung Quốc cho biết "Ở mức giá 14.000 nhân dân tệ/tấn chúng tôi vẫn "đủ ăn" nhưng với công ty khác chắc chắn sẽ rất "đói"".

Những nhà máy này còn phải đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt từ các dự án sản xuất nhôm mới của một số công ty nhà nước vốn không nằm trong chương trình cắt giảm sản lượng của chính phủ.

Theo khảo sát của một số chuyên gia, năm nay công suất ngành nhôm sẽ tăng thêm 3-4 triệu tấn, tương đương 10% sản lượng hiện tại của cả nước. Động thái này cho thấy các công ty sản xuất nhôm tư nhân quy mô nhỏ đang bị siết chặt nhiều hơn.

nhieu nha may nhom trung quoc khong dam mo cua tro lai sau khi lenh han che san luong ket thuc
Sản lượng nhôm của Trung Quốc qua các tháng (Nguồn: Reuters)

Jackie Wang, một chuyên gia phân tích đến từ công ty tư vấn hàng hóa CRU nhận định các công ty nhà nước đang ngày càng lớn mạnh trong ngành công nghiệp luyện kim.

Việc một số công ty còn khá dè dặt trong việc tái khởi động nhà máy sau khi lệnh hạn chế kết thúc có thể giúp nỗ lực giảm nhôm thừa trên thị trường của chính phủ Trung Quốc càng phát huy tác dụng. Tuy nhiên, sản lượng của các dự án mới thậm chí còn vượt so với lượng nhôm đã cắt giảm trong suốt mùa đông có thể làm "rung chuyển" thị trường nhôm toàn cầu đồng thời gây áp lực lên giá.

Đức Quỳnh

Người đồng hành

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc có thể vô tình trở thành người thắng lớn trong cuộc chiến áp thuế nhôm của ông Trump trung quoc co the vo tinh tro thanh nguoi thang lon trong cuoc chien ap thue nhom cua ong trump

Điều Tổng thống Mỹ Donald Trump nghĩ khi áp thuế thuế quan đối với nhôm nhập khẩu có lẽ không giống như mong đợi, khi có thể một trong số những người giành chiến thắng lớn ...

Giá thép xây dựng hôm nay (13/8) giảm, giá nhôm chạm đỉnh nhiều tuần gia thep xay dung hom nay 138 giam gia nhom cham dinh nhieu tuan

Giá thép xây dựng hôm nay (13/8) đi xuống dù số liệu tuần trước cho thấy kho thép giảm mạnh và nhu cầu vẫn ổn định bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ...

Mỹ thu về hơn 1,4 tỷ USD từ thuế nhập khẩu thép, nhôm my thu ve hon 14 ty usd tu thue nhap khau thep nhom

Trong vòng chưa đầy 5 tháng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu được hơn 1,4 tỷ USD doanh thu mới từ thuế thép và nhôm.

Giá thép xây dựng hôm nay (14/8) tăng mạnh sau khi Trung Quốc mở rộng vùng kiểm soát ô nhiễm gia thep xay dung hom nay 148 tang manh sau khi trung quoc mo rong vung kiem soat o nhiem

Giá thép xây dựng hôm nay (14/8) tăng mạnh sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch mở rộng khu vực áp dụng quy định giảm sản lượng và kiểm soát ô nhiễm trong mùa ...