SĐT

0938.189.222

Nhập khẩu khoai tây Pháp vào Việt Nam, liệu có 'làm khó' nông dân trong nước?

Trước thông tin Pháp sẽ nhập khoai tây vào Việt Nam, không ít người tiêu dùng khấp khởi mừng thầm vì sắp được thưởng thức khoai tây “chuẩn Châu Âu”, nhưng không ít nông dân trong nước tỏ ra lo lắng.
nhap khau khoai tay phap vao viet nam lieu co lam kho nong dan trong nuoc
Khoảng 3.000 tấn khoai tây Pháp sẽ cập cảng tại Việt Nam trong quý I.2018. Ảnh minh họa: PV

Trước thông tin Pháp sẽ nhập khoai tây vào Việt Nam, không ít người tiêu dùng khấp khởi mừng thầm vì sắp được thưởng thức khoai tây “chuẩn Châu Âu”, nhưng không ít nông dân trong nước tỏ ra lo lắng.

Điều mà người nông dân trong nước lo ngại nhất, là khi chưa có khoai tây của quốc gia khác, thì khoai tây “nội” đã bị khoai tây Trung Quốc cạnh tranh khá gay gắt, khi số lượng về chợ rất nhiều và giá cả “mềm” hơn.

Bên cạnh đó, không ít tiểu thương trong nước đã dùng khoai tây Trung Quốc trộn lẫn khoai tây Việt Nam để bán cho người tiêu dùng. Nhiều người lo ngại rằng, trong khi khoai tây Việt Nam không thiếu, người Việt Nam không có thói quen ăn nhiều khoai tây như các nước Châu Âu, thì việc cho phép nhập tới 3.000 tấn khoai tây Pháp vào Việt Nam tới đây có khiến thị trường xáo trộn khiến khoai tây trồng trong nước khó tiêu thụ?

Theo ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ NNPTNT, việc cho phép doanh nghiệp Pháp xuất khẩu khoai tây vào Việt Nam không ảnh hưởng xấu tới sản xuất và thị trường tiêu thụ trong nước, trái lại còn là điều kiện để đáp ứng nhu cầu hoạt động du lịch.

Ông Hoàng Trung cho biết: Cơ quan chức năng và DN của Pháp đã gửi hồ sơ kỹ thuật đề nghị xuất khẩu khoai tây vào Việt Nam từ nhiều năm nay, nhưng đến nay, Cục BVTV mới hoàn thành việc đánh giá nguy cơ dịch hại.

Cục đã cử một đoàn kỹ thuật sang kiểm tra, đánh giá xem phía Pháp có áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo đúng điều kiện của mình hay không, lúc đó mới cho phép nhập khẩu. Trình tự làm chặt chẽ theo đúng thông lệ quốc tế. Đến thời điểm này, việc nhập khoai tây của Pháp vào Việt Nam hoàn toàn an toàn.

Ông Hoàng Trung cũng khẳng định: Việc nhập khẩu tới 3.000 tấn khoai tây Pháp không ảnh hưởng tới sản xuất và thị trường trong nước vì hiện nay nhu cầu khoai tây ở nước ta cao mà năng lực sản xuất cung ứng chưa đủ. Hàng năm, chúng ta vẫn phải nhập khẩu tới 30.000 tấn khoai tây của Trung Quốc.

Trước đó, chia sẻ trước thềm sự kiện Triển lãm quốc tế về công nghiệp thực phẩm Việt Nam - Vietnam Foodexpo 2017 do Bộ Công thương vừa tổ chức, ông Alexandre Bouchot - Tham tán nông nghiệp của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết: Pháp sẽ trở thành quốc gia Châu Âu đầu tiên xuất khẩu khoai tây vào thị trường Việt Nam khi lô hàng đầu tiên khoảng 3.000 tấn sẽ cập cảng tại Việt Nam trong quý I.2018.

Ông Alexandre Bouchot chia sẻ: Với hơn 400 chủng loại khoai tây của nước Pháp, các DN Pháp sẽ góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản chất lượng cao tại Việt Nam, thúc đẩy trao đổi nông sản giữa hai nước.

nhap khau khoai tay phap vao viet nam lieu co lam kho nong dan trong nuoc Lâm Đồng hỗ trợ cho khoai tây Đà Lạt "đấu" với hàng Trung Quốc

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chủ trì hội nghị với các sở, ngành bàn kế hoạch hỗ trợ in ấn bao bì đóng gói mặt ...

KH.V

Lao động

Đọc nhiều nhất

Giá heo hơi hôm nay (22/6): Dần đi vào ổn định trong ngày cuối tuần gia heo hoi hom nay 226 dan di vao on dinh trong ngay cuoi tuan

Giá heo hơi hôm nay (22/6) không có nhiều thay đổi tại các địa phương được khảo sát trên cả nước, mức giá phổ biến hiện vẫn là 47.000 - 48.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi (22/6): Biến động khó lường du bao gia heo hoi 226 bien dong kho luong

Giá heo hơi hôm nay giảm nhẹ trở lại tại nhiều tỉnh phía Nam sau khi khá ổn định trong ngày trước đó. Trong khi miền Bắc và miền Trung không có nhiều biến động. 

Giá heo hơi hôm nay (21/6): Giảm chủ yếu tại miền Nam gia heo hoi hom nay 216 giam chu yeu tai mien nam

Giá heo hơi hôm nay (21/6) ghi nhận biến động nhẹ tại một số tỉnh thuộc hai miền Bắc - Trung, trong khi giảm mạnh tại nhiều tỉnh phía Nam. 

Giá cà phê hôm nay (21/6) phục hồi sau 5 phiên giảm liên tiếp gia ca phe hom nay 216 phuc hoi sau 5 phien giam lien tiep

Giá cà phê hôm nay (21/6) bất ngờ tăng trở lại do thị trường bớt lo lắng về tác động của việc Fed tăng lãi suất. Trong khi đó, giá hồ tiêu vẫn đi ngang ...