SĐT

0995222999

Nhập khẩu đồng, quặng sắt và dầu thô của Trung Quốc đồng loạt giảm mạnh trong tháng 2 vì Tết Nguyên đán

Theo Reuters, nhập khẩu quặng sắt, đồng và dầu thô của Trung Quốc giảm lần lượt 16%, 20% và 12% trong tháng 2. 
nhap khau dong quang sat va dau tho cua trung quoc dong loat giam manh trong thang 2 vi tet nguyen dan Giá heo hơi Trung Quốc hôm nay (8/3): Tiếp tục phục hồi tại nhiều tỉnh
nhap khau dong quang sat va dau tho cua trung quoc dong loat giam manh trong thang 2 vi tet nguyen dan Kinh tế Trung Quốc có thể vượt qua khối Eurozone trong năm 2018

Nhu cầu quặng sắt nhập khẩu giảm mạnh vì Tết Nguyên đán và chính sách cải thiện chất lượng không khí của chính phủ

Số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, nhập khẩu quặng sắt trong tháng 2 của Trung Quốc giảm 16% so với tháng trước, vì kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài đã làm chậm các chuyến tàu chở nguyên liệu thô của các nhà sản xuất thép tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới.

Cụ thể, khối lượng quặng sắt nhập khẩu giảm còn 84,27 triệu tấn trong tháng trước từ mức 100,34 triệu tấn của tháng 1, khối lượng nhập khẩu lớn thứ hai trong lịch sử; nhưng so với cùng kỳ năm ngoái, lượng nhập khẩu đã tăng 0,9%.

Tuy nhiên, trong hai tháng đầu năm nhập khẩu quặng sắt đã tăng 5,4% lên 184,74 triệu tấn so với năm ngoái.

Theo báo cáo, nhu cầu của các nhà máy sản xuất thép giảm trong mùa đông vừa rồi vì phải thu hẹp sản xuất để đáp ứng yêu cầu của chính phủ trong việc cải thiện chất lượng không khí, trong khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài hồi giữa tháng 2 cũng hạn chế nhu cầu của ngành công nghiệp.

Về xuất khẩu, khối lượng thép của Trung Quốc tăng 4% lên 4,85 triệu tấn trong tháng 2 so với tháng 1, nhưng giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 1, xuất khẩu thép của quốc gia này đạt 4,65 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2013.

nhap khau dong quang sat va dau tho cua trung quoc dong loat giam manh trong thang 2 vi tet nguyen dan
Ảnh: Reuters.

Nhập khẩu đồng ghi nhận tháng thứ 3 giảm liên tiếp

Tương tự, nhu cầu về đồng nhập khẩu trong tháng 2 của Trung Quốc cũng giảm 20% so với tháng trước đó, ghi nhận tháng giảm thứ 3 liên tiếp vì nghỉ lễ.

Theo đó, khối lượng đồng hỗn hợp, đồng tinh chế, và bán thành phẩm nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đạt 325.000 tấn trong tháng 2, giảm từ mức 440.000 tấn trong tháng 1, thời điểm Trung Quốc nhập khẩu nhiều đồng chưa chế biến thay vì đồng phế liệu hiện đang bị cấm.

Còn tinh quặng đồng nhập khẩu đạt 1,45 triệu tấn trong tháng 2, giảm từ mức 1,62 triệu tấn trong tháng 1 và so với 1,43 triệu tấn trong tháng 2/2017.

Xuất khẩu nhôm không hợp kim chưa gia công và sản phẩm nhôm trong tháng 2 đạt 372.000 tấn, giảm từ mức 440.000 tấn của tháng 1.

Nhập khẩu dầu thô giảm 12% vì luật thuế mới

Báo cáo từ cũng cho thấy, khối lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 2 cũng giảm mạnh 12% xuống 32,26 triệu tấn (tương đương 8,41 triệu thùng/ngày) từ mức kỷ lục của tháng 1, đạt 9,57 triệu thùng dầu/ngày. Nguyên nhân là vì các nhà máy lọc dầu tư nhân hạn chế mua vào do lo ngại về luật thuế mới.

Như vậy, trong hai tháng đầu năm 2018, Trung Quốc đã mua 72,9 triệu tấn dầu thô (tương đương 9,02 triệu thùng/ngày), so với mức bình quân 8,4 triệu thùng/ngày trong năm 2017.

Trung Quốc đã công bố luật thuế mới hồi tháng 1 để giải quyết phàn nàn bấy lâu nay của các công ty dầu khí nhà nước về việc nhiều nhà máy lọc dầu tư nhân, được biết đến là các teapot, đã giành thị phần bằng cách hạ giá dầu thông qua trốn thuế một cách hợp pháp.

Ngoài ra, quyết định giảm ô nhiễm môi trường và thúc đẩy các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn cũng ảnh hưởng tới sản xuất của nhiều nhà máy lọc dầu tại tỉnh Sơn Đông.

Trong khi đó, nhập khẩu khí đốt tự nhiên giữ ở mức cao vì nhu cầu sưởi ấm trong mùa đông giá lạnh, với khối lượng nhập khẩu ổn định ở mức 6,94 triệu tấn, so với tháng 1 là 7,7 triệu tấn.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (16/3) giảm, giá vàng hưởng lợi từ căng thẳng leo thang giữa Anh và Nga ty gia usd hom nay 163 giam gia vang huong loi tu cang thang leo thang giua anh va nga

Tỷ giá USD hôm nay (16/3) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á. Giá vàng hưởng lợi từ căng thẳng leo thang giữa Anh và Nga.

Tỷ giá USD hôm nay (17/3) giảm mạnh, giá dầu Brent lên cao nhất trong hơn hai tuần ty gia usd hom nay 173 giam manh gia dau brent len cao nhat trong hon hai tuan

Tỷ giá USD hôm nay (17/3) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á. Giá dầu tăng mạnh nhờ thị trường chứng khoán Mỹ đi lên.

Top 10 quốc gia chuyển đổi năng lượng hàng đầu thế giới đều ở châu Âu top 10 quoc gia chuyen doi nang luong hang dau the gioi deu o chau au

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố ngày 14/3 tổng hợp dựa trên chỉ số của 114 quốc gia và vùng lãnh thổ, top 10 quốc gia chuyển đổi ...

Trung Quốc sản xuất nhiều dầu ở nước ngoài hơn so với trong nước trung quoc san xuat nhieu dau o nuoc ngoai hon so voi trong nuoc

Trung Quốc là một những nước tiêu thụ dầu lớn nhất phụ thuộc vào nhập khẩu, nhưng nhập khẩu dường như không phải là vấn đề duy nhất của họ.