SĐT

0995222999

Nhận định thị trường 18/6: Giữ tỷ trọng ở mức thấp, hạn chế giải ngân

Thị trường đang trong trạng thái bất ổn, tâm lý các nhà đầu tư đang bi quan, do đó đa phần các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng thấp, hạn chế giải ngân trong giai đoạn này. 

Tuần thứ hai liên tiếp, thị trường giảm mạnh trong phiên đầu tuần với mức giảm hơn 1% trên cả hai sàn. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch 17/7, VN-Index giảm 8,69 điểm (-1,12%) xuống 768,91 điểm; HNX-Index giảm 1,79 điểm (-1,78%) xuống 98,64 điểm.

Áp lực bán mạnh lên đáng kể phiên hôm 17/7 ở nhóm vốn hóa lớn cho thấy dòng tiền đang có xu hướng rút ra trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng.

nhan dinh thi truong 186 giu ty trong o muc thap han che giai ngan
Thị trường được nhận định đang trong trạng thái không ổn định

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán cho ngày giao dịch 18/7.

Tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ 759 – 762 điểm

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội - SHS

Áp lực bán mạnh đã kéo VN-Index giảm sâu trong phiên hôm 17/7, có lúc lên đến hơn 11 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức cao. Đáng chú ý, khối ngoại đã quay trở lại bán ròng trong phiên hôm nay. Trên biểu đồ kỹ thuật, các đỉnh ngắn hạn đang có dấu hiệu thấp dần và các mẫu hình nến cũng mang tính brearish khá cao.

Những điều trên cho thấy xu hướng điều chỉnh của chỉ số vẫn chưa chấm dứt. Do đó, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh trong phiên tới về các mức điểm thấp hơn, vùng hỗ trợ cho chỉ số được xác định trong khoảng 759 - 762 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua mới trong giai đoạn này và có thể tận dụng những nhịp hồi phục kỹ thuật của thị trường trong phiên để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và tận dụng những phiên điều chỉnh để tái cơ cấu danh mục, tập trung vào những cổ phiếu có cơ bản tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực trong cả năm nay.

Vận động trong ngưỡng 765 – 770 điểm

Chứng khoán BIDV – BSC

Nối tiếp đà điều chỉnh nhẹ cuối tuần trước, thị trường điều chỉnh mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực cho thấy mức độ lan tỏa dòng tiền tiếp tục nhỏ lại. Biên độ dao động nới rộng với mức chênh lệch giữa giá cao nhất và thấp nhất là 11,9 điểm. Kèm theo đó, thanh khoản thị trường cũng tăng mạnh chủ yếu nhờ hoạt động bán ra của các nhà đầu tư.

Hiện tượng khối VN-30 bị bán mạnh trong phiên hôm 17/7 có thể là do mục tái cơ cấu danh mục của các quỹ trong thời gian sắp tới. BSC dự kiến thị trường sẽ vận động trong ngưỡng 765 - 770 điểm trong các phiên giao dịch tiếp theo khi tâm lý các nhà đầu tư bình tĩnh lại sau phiên điều chỉnh hôm nay.

Không mở vị thế mua đến khi thị trường ổn định

Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS

Nhóm chỉ báo tâm lý giảm về gần vùng quá bán cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần rơi vào trạng thái rất bi quan. Tuy nhiên, hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn đang rơi về vùng quá bán nên lực cầu có thể sẽ sớm xuất hiện khi VN-Index rơi về vùng hỗ trợ cứng.

Do đó, ở kịch bản lạc quan, VN-Index kiểm định thành công và tích lũy trong vùng giá hỗ trợ 760 - 765 điểm, nhịp điều chỉnh hiện tại có thể kết thúc và xác lập mức tăng giá mới. Ngược lại, VN-Index có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh sâu hơn về vùng giá hỗ trợ mạnh 730 - 735 điểm. Vì vậy, chúng tôi không khuyến nghị mở trở lại vị thế mua cho đến khi thị trường ổn định thực sự như trong các bản tin gần đây.

Giữ nguyên tỷ trọng ở mức trung bình thấp

Chứng khoán Bảo Việt - BVSC

Sau phiên giảm điểm mạnh hôm 17/7, vùng hỗ trợ kế tiếp của VN-Index sẽ nằm tại 757 - 763 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị giữ nguyên tỷ trọng ở mức trung bình thấp, tránh đẩy tỷ trọng lên mức cao, tiếp tục chờ đợi cho tới khi rủi ro giảm giá ngắn hạn của thị trường được loại bỏ.

Cân nhắc giảm tỷ trọng nhóm vốn hóa lớn

Chứng khoán FPT - FPTS

Xung lượng của xu hướng tăng điểm trung – dài hạn cũng đưa ra các tín hiệu suy yếu rõ rệt: MACD tiếp tục nằm dưới các đường trung bình 9 ngày; Stochastics và RSI đồng loạt xác nhận tín hiệu Failure Swing bên trên vùng quá mua. Hay nói cách khác, đây là tín hiệu giảm điểm rất mạnh. Trong trường hợp nến của phiên tiếp theo giảm điểm, khả năng xảy ra một đợt điều chỉnh lớn về quanh mốc 750 điểm sẽ tăng lên đáng kể.

Mặc dù đợt công bố báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý II đang đến gần nhưng đồ thị EOD của cả 2 chỉ số đều đưa ra các tín hiệu tiêu cực về một đợt điều chỉnh sâu. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục cân nhắc giảm tỷ trọng nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, trong đó ưu tiên bán nhóm cổ phiếu thuộc ngành Thực Phẩm và Tài Chính do những tín hiệu tích cực trên đồ thị có được trong ngày hôm nay.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bạch Mộc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Nhận định thị trường chứng khoán 27/4: Tiếp tục giảm? nhan dinh thi truong chung khoan 274 tiep tuc giam

Tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái tiêu cực với áp lực bán tăng mạnh ngay ở vùng giá thấp, trong khi dòng tiền bắt đáy hoạt động còn khá yếu. Nhiều khả ...

Vì đâu thị trường chứng khoán Việt Nam có tháng giảm điểm sâu nhất hai năm? vi dau thi truong chung khoan viet nam co thang giam diem sau nhat hai nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có tháng giảm điểm sâu nhất trong hai năm qua. Vậy đâu là nguyên nhân đằng sau sự suy giảm này?

Khối ngoại bán ròng cả ba sàn, gom tân binh FRT hơn 137 tỷ đồng khoi ngoai ban rong ca ba san gom tan binh frt hon 137 ty dong

Phiên giao dịch ngày 26/4. Khối ngoại bán mạnh trên cả ba sàn, tuy nhiên ghi nhận mua ròng tân bình FRT hơn 137 tỷ đồng.

Nhận định thị trường chứng khoán 26/4: Chờ thêm tín hiệu tích cực nhan dinh thi truong chung khoan 264 cho them tin hieu tich cuc

Hai chỉ phục hồi nhẹ khi chạm các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Thanh khoản giảm cho thấy lực mua chưa mạnh. Đà giảm đang chững lại nhưng vẫn cần thêm những phiên giao dịch ...