SĐT

0938.189.222

Nhà ở xã hội chậm bàn giao, cuộc sống người dân đảo lộn

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang đã cam kết lần thứ 6 nhưng chưa giao nhà khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân đang bị đảo lộn.
nha o xa hoi cham ban giao cuoc song nguoi dan dao lon Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội năm 2018 là 5%
nha o xa hoi cham ban giao cuoc song nguoi dan dao lon Hà Nội sẽ xây thêm hơn 400.000 m2 nhà ở xã hội trong năm 2018

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang là một trong những dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất tại tỉnh Khánh Hòa, tính đến nay đã trễ tiến độ hơn 1 năm. Sau nhiều lần thất hứa, mới đây, chủ đầu tư cam kết giao nhà lần thứ 6. Trong lúc chờ đợi được giao căn hộ, cuộc sống của hàng trăm hộ dân đang bị đảo lộn.

Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang, do Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư tại phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, với quy mô 4 khối nhà cao từ 15-18 tầng. Dự án này khoảng 1.000 căn hộ, trong đó có 800 căn hộ nhà ở xã hội. Theo hợp đồng ký kết, đến quý 4/2016, chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ, thế nhưng đến nay dự án này vẫn chưa hoàn thành.

nha o xa hoi cham ban giao cuoc song nguoi dan dao lon
Chủ đầu tư cam kết đến tháng 6/2018 sẽ bán giao nhà nhưng hiện công trình vẫn còn ngổn ngang.

Quá bức xúc, nhiều khách hàng đã nhiều lần tập trung đông người tại khu vực dự án để phản đối. Chủ đầu tư cũng liên tục đưa ra những cam kết nhưng sau đó lại tiếp tục trễ hẹn. Được biết, dự án này sử dụng gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ Chính phủ, số tiền vay của người dân cũng được chuyển cho chủ đầu tư. Căn hộ giao trễ nên hàng tháng người dân vừa phải trả lãi, tiền gốc vay, vừa tốn tiền đi thuê nhà ở. Cuộc sống của nhiều người đã khổ nay càng khổ hơn.

Bà Nguyễn Thị Lan, một khách hàng mua nhà ở tại đây bức xúc cho biết, mỗi khi người dân đến hỏi, chủ đầu tư lại cam kết 3 tháng 1 lần. Đã quá nhiều lần cam kết nhưng dự án chưa hoàn thành khiến người dân bức xúc.

“Người dân vừa phải trả lãi ngân hàng vừa phải thuê nhà để ở, cuộc sống bà con bị đảo lộn hoàn toàn. Chủ đầu tư hứa tháng 6/2017 bàn giao nhà, gia đình đã chuyển trường học cho con về cạnh khu chung cư, nhưng gần 1 năm nay dự án vẫn chưa hoàn thành, con cái đi học rất xa nhà rất ảnh hưởng đến cuộc sống của cả gia đình”, bà Lan cho biết.

Những người mua nhà cho rằng, dự án này không hề thiếu vốn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tiến độ do Chủ đầu tư chưa tổ chức tốt công tác thi công. Sau nhiều lần cam kết mà không thực hiện đúng lời hứa, nhiều khách hàng mất niềm tin với chủ đầu tư.

Anh Nguyễn Văn Cường tỏ ra hoài nghi với cam kết đến hết quý II/2018, chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ khi cho rằng, chủ đầu tư có hứa nhưng dự án hoạt động không ráo riết để bàn giao cho người dân. “Dự án thi công cầm chừng, không có mấy công nhân làm việc nên tiến độ rất chậm chạp, nhiều khả năng đến 30/6 năm nay vẫn không thể nào hoàn thành được”, anh Cường lo lắng.

Mới đây, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn-Thương mại-Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân trực tiếp đối thoại với hàng trăm hộ dân, xin lỗi khách hàng vì dự án bị chậm tiến độ.

nha o xa hoi cham ban giao cuoc song nguoi dan dao lon
Ông Trương Anh Tuấn, đại diện chủ đầu tư đối thoại với người mua nhà.

Ông Tuấn cam kết, đến ngày 30/6 tới sẽ bàn giao nhà cho người mua. Đồng thời, chủ đầu tư đã đồng ý nâng mức hỗ trợ tiền thuê nhà từ 1,5 triệu đồng lên 3 triệu đồng/tháng (tính từ tháng 7/2018), nếu như chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết.

Riêng từ tháng 4 - 6/2018, công ty cũng đồng ý thanh toán cho khách hàng 1 triệu đồng tiền thuê nhà/tháng. Nếu hết tháng 9/2018, việc giao nhà chưa thực hiện được, công ty sẽ chịu phạt thêm 10% trên giá trị hợp đồng. Ông Trương Anh Tuấn cũng nói đến trường hợp 2 bên không thống nhất với nhau thì sẽ đưa ra Tòa án phân xử.

“Có một số vấn đề hai bên không đồng nhất quan điểm, không đồng nhất về lợi ích, dẫn đến có sự khác biệt. Phương án tốt nhất là tiếp tục đồng hành đối thoại, trong trường hợp kéo dài quá không thống nhất được, nên chọn 1 đơn vị như Tòa án làm vị trọng tài, như vậy sẽ công bằng cho tất cả”, ông Tuấn nói rõ./.

Thái Bình

VOV

Đọc nhiều nhất

'BOT là sản phẩm của giai đoạn trước': Ông Nguyễn Văn Thể từng ký duyệt các dự án BOT nào khi là Thứ trưởng ở nhiệm kỳ trước? bot la san pham cua giai doan truoc ong nguyen van the tung ky duyet cac du an bot nao khi la thu truong o nhiem ky truoc

"Đây là sản phẩm của giai đoạn trước", Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết tại phiên họp tổ của Quốc hội sáng ngày 22/5 khi nói về BOT.

Đà Nẵng sẽ có dự án lấn vịnh 8 tỉ đô kiểu Dubai da nang se co du an lan vinh 8 ti do kieu dubai

Đó là kết quả ban đầu trước việc một nhóm nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án tới 8 tỉ USD lấn vịnh Đà Nẵng với kỳ vọng giúp Đà Nẵng có một ...

Long An 'tuýt còi' chủ Happyland sang nhượng đất với giá gần ngàn tỉ long an tuyt coi chu happyland sang nhuong dat voi gia gan ngan ti

Sở Xây dựng tỉnh Long An đang xem xét xử phạt Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An vì chuyển nhượng đất đai thuộc tài sản đang ...

Dự án BT của Bitexco tại Hà Nội đội vốn không căn cứ gần 37 tỷ đồng du an bt cua bitexco tai ha noi doi von khong can cu gan 37 ty dong

Dự án đầu tư đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An của Bitexco có tổng mức đầu tư bị "nâng khống" lên 36,79 tỷ đồng.