18:11 | 09/09/2019

Nhà dân, căn hộ, cửa hàng gần Nhà máy Rạng Đông đua nhau bán tháo, chuyển nhượng

Hơn 10 ngày sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, thị trường bất động sản thuộc khu vực bán kính 500 m tính từ nhà máy này dường như đang xuất hiện làn sóng "bán tháo" nhà đất, căn hộ, sang nhượng cửa hàng.

ảnh 1

Khu "đất vàng" rộng 5,7 ha tại số 87 – 89 Hạ Đình (Thanh Xuân – Hà Nội) là nơi đặt trụ sở chính và nhà máy của CTCP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. (Ảnh chụp ngày 9/9: Thu Hà)

Sau vụ cháy nghiêm trọng tại CTCP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, những ngày qua, cuộc sống của nhiều hộ dân nằm trong vùng cảnh báo ô nhiễm đang có sự xáo trộn.

Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, phạm vi khoảng cách bán kính 500m tính từ hàng rào của kho công ty Rạng Đông là phạm vi có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dân.

Còn theo khuyến cáo của chính quyền phường Hạ Đình trước đó, người dân không ăn thực phẩm trong bán kính 1 km từ đám cháy kho bóng đèn.

Theo quan sát, để không bị nhiễm độc thủy ngân, đa số hộ dân sống quanh khu vực Công ty Rạng Đông đã di chuyển đến những nơi khác sinh sống. Nhiều cửa hàng, quán ăn và cả nhà dân đều đang trong tình trạng "cửa đóng then cài". Thậm chí, một số gia đình đã treo biển bán nhà, vài cửa hàng thông báo sáng nhượng quán. 

DSCF9150

Hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông. (Ảnh: Thu Hà)

ảnh 2

Khu phố nằm trong ngõ Hạ Đình (cách đám cháy khoảng 3m) đang trong tình trạng vắng vẻ, im lìm, đa số nhà dân, cửa hàng đều "cửa đóng then cài". (Ảnh: Thu Hà)

ảnh 3

Chia sẻ với PV, một người dân sống gần khu vực đám cháy cho biết: "Mặc dù có bị ảnh hưởng và rất lo lắng nhưng gia đình tôi không chuyển đi nơi khác vì nói thật là cũng không biết đi đâu. Nguồn thực phẩm sử dụng hằng ngày thì tôi đến chợ Kim Giang hoặc Kim Lủ (cách Công ty Rạng Đông 2-3 km - PV) để mua chứ không dám mua ở gần đây". (Ảnh: Thu Hà)

ảnh 4

Các cửa hàng kinh doanh ăn uống cũng đóng cửa im lìm. (Ảnh: Thu Hà)

ảnh 5

Chủ một ngôi nhà cũng dán thông báo bán nhà. (Ảnh: Thu Hà)

ảnh 6

ảnh 7

Một số cửa hàng chuyển về địa điểm khác hoặc treo biển cho thuê lại. Trao đổi với PV, chủ một cửa hàng gần khu vực đám cháy cho biết: "Mùi của đám cháy vẫn còn bốc lên, tôi không dám kinh doanh ở đây nữa vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nên tôi quyết định chuyển đi nơi khác".

ảnh 8

Tiệm cắt tóc duy nhất không di chuyển nhưng cũng đóng cửa im lìm và vắng khách. (Ảnh: Thu Hà)

Theo tìm hiểu, ngoài các khu dân cư, nằm trong bán kính 500m quanh khu vực đám cháy còn có một số chung cư lớn có qui mô tới hàng nghìn hộ dân như chung cư 54 Hạ Đình, TNR GoldSeason, Golden Land Building, chung cư 90 Nguyễn Tuân… cũng thuộc vùng có nguy cơ ô nhiễm.

Song song với đó, những ngày gần đây cũng đang xuất hiện tình trạng rao bán gấp hoặc bán cắt lỗ căn hộ tại những dự án kể trên.

gold

Golden Land 2

Tin rao bán cắt lỗ được đăng ngày 3/9/2019. (Ảnh chụp màn hình)

DSCF9168

Dự án Golden Land Building (275 Nguyễn Trãi) chỉ cách hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông khoảng 200m. Dự án do do Tập đoàn Đầu tư Tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư, bao gồm ba toà chung cư cao từ 25-27 tầng với khoảng 2.000 căn đã hoàn thiện và đưa cư dân vào ở khoảng vài năm nay. (Ảnh: Thu Hà)

DSCF9170

Dự án này đang hoàn thiện toà trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng, nhà ở cao 33 tầng nằm ngay mặt đường Nguyễn Trãi. Giá bán tại dự án này khoảng trên 30 triệu đồng/m2. (Ảnh: Thu Hà)

five2

DSCF9144

Chung cư TNR Goldseason 47 Nguyễn Tuân cách nhà máy Rạng Đông khoảng 460 mét. Đây là dự án được xây dựng trên khu đất rộng 22.000m2, gồm 4 toà nhà cao từ 27 đến 35 tầng với khoảng 1.500 căn hộ.(Ảnh: Thu Hà)

DSCF9143

Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam là đơn vị vận hành và phát triển.(Ảnh: Thu Hà)

90 Nguyen Tuan

Vài ngày trở lại đây, thông tin chính chủ rao bán căn hộ chung cư 90 Nguyễn Tuân cũng bắt đầu xuất hiện. (Tin đăng ngày 4/9/2019). (Ảnh chụp màn hình)

DSCF9133

Nằm cách nhà máy Rạng Đông khoàng 490m, Chung cư 90 Nguyễn Tuân hiện cũng đang nằm trong vùng có nguy cơ ô nhiễm theo công bố của cơ quan chức năng. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Đô thị và KCN Sông Đà 7 làm chủ đầu tư. (Ảnh: Thu Hà)

DSCF9142

Lối vào khu nhà ở 90 Nguyễn Tuân. (Ảnh: Thu Hà)

five5

Nhiều căn hộ tại chung cư Five Star Garden nằm trong bán kính khoảng 700 m tính từ nhà máy Rạng Đông cũng liên tục đăng tin rao bán vài ngày qua.

five3

Không ít hộ dân ở Chung cư Five Star Garden cũng bày tỏ sự lo lắng với nguy cơ ô nhiễm môi trường và nhiễm độc từ sự cố cháy nổ tại nhà máy vừa qua. Ảnh: Thu Hà.

five4

Một góc Chung cư Five Star Garden. Ảnh: Thu Hà.


Vào khoảng 18h30 tối 28/8, cháy lớn đã bùng lên tại khu nhà xưởng sản xuất của Bóng đèn phích nước Rạng Đông (RAL) ở địa chỉ 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Vụ cháy được khống chế sau gần 6 giờ bùng phát gây thiệt hại về cơ sở vật chất, hàng hoá, tài sản của công ty.

Ngày 29/8, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã có thông báo sau sự cố hỏa hoạn ngày 28/8. Công ty cho biết vụ hỏa hoạn xảy không gây thiệt hại về người, song thiệt hại tài sản ước tính ban đầu khoảng 150 tỉ đồng, tức dưới 5% tài sản công ty.

Tại cuộc họp báo chiều 4/9, Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân cho hay, ban đầu, theo số liệu báo cáo của Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán ra môi trường là khoảng 15,1 kg.

Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho một bóng đèn compact. Vì vậy, khối lượng thủy ngân phát tán ra môi trường là khoảng 27,2 kg.

Mới đây, theo thông tin từ Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường, toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) có sử dụng thủy ngân, có độc tính cao hơn so với viên Amalgam.

Tổng số bóng đèn huỳnh quang là 480.000 sản phẩm, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thuỷ ngân (Hg lỏng) với hàm lượng là 20mg/bóng; bóng đèn compact 1.600.000 sản phẩm, sử dụng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/nha-dan-can-ho-cua-hang-gan-nha-may-rang-dong-dua-nhau-rao-ban-chuyen-nhuong-20190909172639442.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/