16:33 | 22/08/2019

Nguyên lãnh đạo kì cựu của Vietnam Airlines làm CEO Vinpearl Air

Ông Phan Xuân Đức, nguyên là Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines vừa đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc tại Vinpearl Air sau gần hai năm nghỉ hưu.

Cục Hàng không Việt Nam vừa đánh giá dự án thành lập Hãng hàng không Vinpearl Air đủ điều kiện để Bộ Giao thông - Vận Tải kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư với qui mô 25 máy bay vào năm 2030.

"Cơ trưởng" cho dự án Vinpearl Air là một trong những người kì cựu nhất trong ngành hàng không của Việt Nam - Tổng giám đốc Phan Xuân Đức. 

xuân đức

Ông Phan Xuân Đức (phải) từng có gần 10 năm làm Phó TGĐ Vietnam Airlines

Ông Phan Xuân Đức, sinh năm 1957, là người cũ của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Ông chính là người Việt Nam đầu tiên cầm lái máy bay Boeing. 

Cuối năm 2017, ông rời vị trí Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines do nghỉ hưu, sau hơn 30 năm gắn bó với nghề phi công. 

Ông Đức từng có thời gian công tác tại Trung đoàn Không quân 917 – Bộ Quốc Phòng trước khi chuyển về Vietnam Airlines năm 1979. Trong thời gian ở Vietnam Airlines, ông đảm nhiệm cầm lái nhiều chuyến bay quan trọng, trong đó có những chuyến bay mang ý nghĩa ngoại giao chở đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đến năm 2008, ông được bổ nhiệm vào vị trí Phó TGĐ Vietnam Airlines. 

Đảm nhận nhiệm vụ mới, CEO Phan Xuân Đức sẽ trực tiếp điều hành dự án hàng không Vinpearl Air mức đầu tư 4.700 tỉ đồng. Hãng dự kiến hoạt động theo mô hình kết hợp giữa hàng hàng không truyền thống và chi phí thấp, và có kế hoạch khai thác đường bay từ tháng 7/2020 với 6 tàu bay ban đầu. 

Vinpearl Air sẽ sử dụng các loại máy bay thân hẹp Airbus A320, A321 hoặc Boeing B737 và máy bay thân rộng Airbus A330, A350 hoặc Boeing 787. 

Đến năm 2025, mạng đường bay của Vinpearl Air dự kiến khai thác lên tới 62 đường bay nội địa và 93 đường bay quốc tế. Hãng dự kiến chọn Nội Bài làm sân bay căn cứ với 2 chỗ đỗ tàu bay qua đêm năm 2020. 

Ngày 16/8/2019 vừa qua, Trường Đào tạo nhân lực kĩ thuật cao ngành Hàng không, thuộc Tập đoàn Vingroup công bố chính thức tuyển sinh khóa 1 với số lượng dự kiến 400 học viên phi công.

Theo  CEO Phan Xuân Đức, học viên trúng tuyển trong kỳ tuyển sinh khóa 1 của Vinpearl Air sẽ trải qua 26 tháng đào tạo. Trong đó, thời gian học tại nước ngoài tại một trong các học viện đào tạo hàng đầu thế giới tại Mỹ hoặc Úc là 12 tháng để lấy bằng quốc tế PPL (Bằng lái máy bay tư nhân), CPL (Bằng lái máy bay thương mại) và chứng chỉ MEIR (Chứng chỉ vận hành máy bay đa động cơ).

Tiếp đó, học viên sẽ được học tại Việt Nam trong 14 tháng để lấy chứng chỉ ATPL (Chứng chỉ phi công vận tải hàng không), MCC (Chương trình huấn luyện "Phối hợp tổ bay nhiều thành viên"), JF (Bay làm quen trên máy bay phản lực).

Và đặc biệt, huấn luyện chuyển loại và bay tích lũy kinh nghiệm là giai đoạn quan trọng để học viên phi công hoàn thiện kỹ năng, trở thành phi công của hãng hàng không.

Sau khi tốt nghiệp, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ phi công tiêu chuẩn quốc tế FAA, CASA, CAAV và được Vinpearl Air đảm bảo việc làm.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/cuu-lanh-dao-ky-cuu-cua-vietnam-airlines-lam-ceo-vinpearl-air-20190822163321073.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/