10:08 | 17/06/2021

Nguy cơ càng cao nếu TP HCM không thực hiện tốt trong hai tuần giãn cách

Trong hai tuần giãn cách, nếu TP HCM không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch thì TP sẽ đứng trước những thách thức rất lớn đối với việc đối phó với dịch COVID-19.

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong cuộc họp của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM chống COVID-19 diễn ra vào chiều 16/6.

Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá, tình hình dịch của TP diễn biến tương đối phức tạp trong thời gian vừa qua, TP đã tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo tốt nhất cuộc sống cho người dân trên địa bàn TP.

Hai tuần giãn cách chính là thời gian quyết định ở TP HCM - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: Thành ủy TP HCM).

Thứ trưởng nhìn nhận, trong hai tuần giãn cách xã hội khi thực hiện nghiêm tất cả các quy định về giãn cách một cách tuyệt đối là cơ hội để hạn chế được lây lan COVID-19 trong cộng đồng. Còn nếu trong hai tuần đó, không tận dụng được cơ hội, không thực hiện tốt việc giãn cách, vẫn tụ tập đám đông, vẫn để các phương tiện công cộng vận chuyển một cách bừa bãi… thì chắc chắn đó không phải là cơ hội nữa mà là nguy cơ càng cao.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP HCM, ông Nguyễn Trường Sơn đánh giá, các ca bệnh COVID-19 tại TP HCM phát hiện từ cộng đồng, có một số ca xâm nhập từ ngoài vào cơ sở y tế, bắt đầu có trong cơ sở sản xuất. Đến nay, một số điểm dịch bệnh như Gò Vấp, Ehome 3, Hóc Môn...đã được xử lý tốt, khoanh vùng rất nhanh.

Về năng lực điều trị của TP HCM, cho đến nay TP đã lên phương án tiếp nhận, thu dung khoảng hơn 3.000 các trường hợp mắc COVID-19. Về công tác hồi sức cho các bệnh nhân, TP cũng đã xây dựng một đơn nguyên hồi sức tốt ở tại bệnh viện Đa khoa huyện Củ Chi.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch sẵn sàng một đơn nguyên để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện Chợ Rẫy thuộc trung ương nhưng cũng đã tham gia công cuộc phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM và cũng đã chuẩn bị 40 giường sẵn sàng nâng công suất lên 100 giường hồi sức đạt đủ tiêu chuẩn để có thể tiếp nhận các bệnh nhân nặng.

Thông qua báo cáo của TP HCM, ông cũng lưu ý, số lượng bệnh nhân nặng phải thở máy, thở máy không xâm nhập, thở oxy qua mặt nạ dự kiến trong thời gian tới có thể sẽ gia tăng.

Đối với việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, trong đợt này TP HCM đã được phân bổ 800.000 liều vắc xin, ngoài những đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, sẽ tập trung bảo vệ các khu công nghiệp, đặc biệt là các công nhân tham gia sản xuất.

Tính đến sáng 17/6, TP HCM có tổng 1105 ca mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ 4. Bên cạnh đó, trước diễn biến dịch phức tạo trên địa bàn, TP HCM cũng đang tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trong 14 ngày, kể từ ngày 15/6 để phòng chống COVID-19.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/nguy-co-cang-cao-neu-tp-hcm-khong-thuc-hien-tot-trong-hai-tuan-gian-cach-20210617095144103.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/