Hàng hóa

Người trồng cao su Ấn Độ phản đối áp tiêu chuẩn chất lượng cố định với cup lump nhập khẩu

12:11 | 28/03/2018

Chia sẻ

Hiệp hội những người trồng cao su Ấn Độ đã thúc giục Bộ Thương mại nước này ngừng việc áp tiêu chuẩn cố định đối với cao su cup lump (mủ chén) nhập khẩu, vì cho rằng động thái này sẽ gây bất lợi đối với người nông dân và chống lại lợi ích của ngành cao su.

Theo hiệp hội, động thái áp tiêu chuẩn cố định đối với cao su cup lump nhập khẩu là không hợp lý, vì quy định về chất lượng của mủ chén không tồn tại trên thế giới.

Cup lump là cao su được oxy hóa, phần lớn chứa bụi bẩn và các tạp chất khác. Việc nhập khẩu cup lump đã bị cấm như một biện pháp kiểm dịch thực vật của chính phủ Ấn Độ.

Ông Siby J Monippally, Tổng Thư ký của hiệp hội, cho biết việc áp tiêu chuẩn cố định đối với cao su cup lump là điều không thể, vì nó là nguyên liệu tự nhiên với tính biến dạng, hỗ hợp và nhiễm bẩn.

nguoi trong cao su an do phan doi ap tieu chuan chat luong co dinh voi cup lump nhap khau
Ảnh minh họa.

Không giống như loại cao su RSS – 4 và ISNR, cup lump không sạchh và chứa mầm bệnh, một dịch bệnh chứa vi sinh vật. Việc nhập khẩu nguyên liệu này sẽ không chỉ ảnh hưởng tới cao su mà cả các cây mùa màng khác. Cần lưu ý rằng nhiều cánh rừng cao su tại Brazil đã bị chặt bỏ vì nhập khẩu nguyên liệu thô kém chất lượng, theo ông Monipally.

Hiệp hội những người trồng cây tại Kerala cũng phản đối quyết định này, nói rằng Ấn Độ đã nhập khẩu 45% lượng cao su yêu cầu.

Mặc dù trong buổi họp mặt hợp tác đầu tiên, được tổ chức để nghiên cứu những vấn đề người trồng cao su tại Kerala phải đối mặt, đã quyết định hợp tác để khuyến khích người nông dân sản xuất và hạn chế cao su nhập khẩu.

Bên cạnh đó, cũng có những thảo luận được đưa ra nhằm coi cao su là một loại cây nông nghiệp thay vì công nghiệp sản xuất, mở đường cho việc tuyên bố mức giá hỗ trợ tối hiểu và hỗ trợ tài chính theo kế hoạch tăng thu nhập thêm 2 lần cho người nông dân.

Lyly Cao