09:47 | 21/12/2016

Navigos: 90% nhân sự cấp trung stress trong công việc

Gần 90% nhân sự cấp trung được hỏi cho biết bị stress trong công việc từ mức thỉnh thoảng đến rất thường xuyên, 58% không có hoặc có rất ít sự hứng thú trong công việc, 35% không tự hào hoặc không cảm giác gì về thương hiệu công ty.

Đây là kết quả từ báo cáo “Nhân sự cấp trung người Việt nghĩ gì về công việc hiện tại” với 1.100 nhân sự quản lý cấp trung, cấp cao người Việt khảo sát vừa được Navigos Search.

Theo bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc khu vực phía Nam của Navigos Search cho biết kết quả báo cáo này đang đặt ra những bài toán đau đầu với các doanh nghiệp. Bởi với những yếu tố tiêu cực mà một nhân viên cảm nhận về doanh nghiệp, có thể sẽ dẫn đến việc chảy máu chất xám khi những người tài không được trọng dụng và rời bỏ công ty.

Khảo sát của Navigos cho biết không nhiều nhân sự hài lòng về lương, chính sách thăng tiến, chính sách đào tạo cũng như các chương trình gắn kết nhân viên.

Cụ thể, có 59% người tham gia khảo sát cho biết công ty họ không có chính sách thăng tiến mang tính khả thi và 23% khác chia sẻ rằng công ty họ thậm chí không có cả chính sách thăng tiến trong nội bộ.

navigos 90 nhan su cap trung stress trong cong viec
Mức độ hài lòng công việc của các nhân sự. Nguồn Navigos

76% người tham gia khảo sát đang được nhận mức lương từ 10 triệu – 50 triệu. Khoảng 10% có mức lương từ 50 triệu – 100 triệu đồng/tháng trở lên. 25% cho biết họ không hài lòng với mức lương hiện tại so với 15% người được hỏi cảm thấy hài lòng với mức lương của mình.

Chính sách đào tạo cũng nhận được nhiều chia sẻ từ những người tham gia khảo sát. Trong khi có 33% người trả lời cho biết họ không được tham gia đào tạo nội bộ, thì có đến 53% cho biết họ không được tham gia bất kỳ một chương trình đào tạo từ bên ngoài.

navigos 90 nhan su cap trung stress trong cong viec
Nguồn Navigos

Khi được hỏi về chương trình gắn kết nhân viên thông qua việc được khuyến khích việc đưa ra ý tưởng mới, cách làm mới, được cung cấp công cụ và nguồn lực phục vụ cho công việc, được ghi nhận và tưởng thưởng về những thành quả đạt được trong công việc, thì các ý kiến đưa ra cũng phản ánh hai luồng ý kiến khác nhau.

Trong khi có gần một nửa người trả lời cho biết họ được khuyến khích những cách làm mới, thì cũng có đến một nửa khẳng định họ không rõ lắm về việc có được khuyến khích hay không và thậm chí không được khuyến khích điều đó.

Tuy nhiên, đáng chú ý là chỉ có 17% thường xuyên được tưởng thưởng khi đạt được thành tích trong công việc, trong khi có 25% chưa bao giờ có được sự động viên này, và có đến 58% cho biết thỉnh thoảng mới nhận được sự ghi nhận của công ty dành cho thành tích của mình.

Cũng theo Navigos, sức khoẻ tại nơi làm việc đang ở mức báo động. Có đến gần 90% người tham gia khảo sát này cho biết họ bị ảnh hưởng của stress trong công việc tùy theo mức độ, từ mức thỉnh thoảng, thường xuyên đến mức rất thường xuyên.

navigos 90 nhan su cap trung stress trong cong viec
Nguồn Navigos.

Báo cáo cũng phát hiện ra một điểm quan trọng, nhiều nhân sự cấp trung và cao cấp đã thiếu đi niềm hứng thú trong công việc. Có đến 58% được hỏi cho biết, họ không có hoặc có rất ít sự hứng thú trong công việc.

Cùng với điều này, những người tham gia khảo sát cũng cho biết cảm nghĩ của họ về sự tự hào về công ty họ đang làm việc. Chỉ có 22% người trả lời cho biết họ tự hào về thương hiệu công ty của họ, trong khi đó 35% cho biết họ không tự hào hoặc họ không có cảm giác gì về thương hiệu công ty.

navigos 90 nhan su cap trung stress trong cong viec
Sự hứng thú trong công việc. Nguồn Navigos.

Khi được hỏi đối với họ thế nào là “thương hiệu của nhà tuyển dụng” khiến họ cảm thấy hấp dẫn nhất, 14% người trả lời cho biết đó là công ty trả lương cao và họ chấp nhận chịu cạnh tranh khắc nghiệt.

Có 23% lựa chọn đó là nơi có lộ trình thăng tiến rõ ràng mặc dù lộ trình đó có thể vô cùng thử thách. Đáng lưu ý là có 11% cho biết “thương hiệu của nhà tuyển dụng” hấp dẫn họ nhất là làm việc ở các công ty khởi nghiệp.

Bà Mai khẳng định, những yếu tố tiêu cực từu nhần viên sẽ ảnh hưởng tới công ty. "Khi đó doanh nghiệp thực sự phải đối mặt với những thách thức không chỉ liên quan đến năng suất, chất lượng lao động mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu của công ty cũng như năng lực cạnh tranh trên thị trường trong công cuộc kinh doanh đầy thách thức và biến động như ngày nay", bà nói.

Tham gia khảo sát này của Navigos Search là các nhân sự cấp trung, bao gồm từ trưởng nhóm đến Giám đốc, chiếm 70%. Nhân sự cấp cao chiếm 2% bao gồm các vị trí từ Phó Tổng Giám đốc đến Tổng Giám đốc. Những người này đều có thâm niên làm việc từ 5 năm đến trên 20 năm. 51% những người tham gia khảo sát gắn bó với công ty hiện tại từ 3 năm – 10 năm.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/navigos-90-nhan-su-cap-trung-stress-trong-cong-viec-10643.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/