07:00 | 02/01/2021

Năm 2021: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp phát triển nhà ở bình dân

Theo Giám đốc Savills Hà Nội, căn hộ bình dân đang có cơ hội phát triển nhất định trong xu hướng tăng giá của thị trường. Đang có nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư tập trung vào phân khúc nhà bình dân thay vì chỉ tập trung vào phân khúc hạng sang.

Năm 2021: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp triển nhà ở bình dân - Ảnh 1.

Căn hộ bình dân có nhiều điểm sáng trong năm 2021. (Ảnh: Hoàng Huy).

Thị trường bất động sản năm 2020 chịu tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19. Trong đó, bất chấp những diễn biến phức tạp, giá nhà vẫn có xu hướng tăng.

Nhận định về hoạt động của thị trường căn hộ trong năm 2020, Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, ngoài các khó khăn do dịch bệnh, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2020 còn chịu ảnh hưởng của tiến trình cấp phép, phê duyệt dự án chậm hơn trước đây.

Ngoài ra là các yếu tố như yêu cầu cao hơn của khách mua về sản phẩm, thiết kế, điều kiện bàn giao, tiện ích dự án; sự cạnh tranh từ nguồn cung lớn của các đại dự án và năng lực thực hiện dự án cũng là những nguyên nhân tác động thêm.

Theo bà Hằng, trong bối cảnh diễn biến dịch trên thế giới còn phức tạp thì triển vọng thị trường bất động sản nửa đầu năm 2021 vẫn sẽ có những diễn biến cần phải theo sát. Các doanh nghiệp bất động sản được dự báo sẽ vẫn bị ảnh hưởng trong giai đoạn này.

"Đầu tư bất động sản luôn là việc doanh nghiệp cần phải tính trong dài hạn. Trong chuỗi các hoạt động từ phát triển quỹ đất, quỹ dự án, chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án, bán hàng,… thì trong giai đoạn sắp tới các doanh nghiệp có thể chọn lựa một số hoạt động để đảm bảo duy trì trong ngắn hạn, vẫn có thể bắt kịp và phát triển nhanh trong dài hạn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần rà soát lại các đối tượng khách hàng, các phân khúc ở từng địa bàn mà doanh nghiệp có thể khai thác", bà Hằng cho biết.

Vị chuyên này này lấy ví dụ, hiện nay, các doanh nghiệp có thể tính đến hướng đầu tư vào bất động sản nhà ở đô thị có khung pháp lý tốt ở nhiều tỉnh thành. Những dòng sản phẩm này sẽ hướng đến khách hàng tại địa phương có dự án và sau đó là khách từ các địa phương lân cận với những ý tưởng phát triển, kinh doanh đã thành công tại các đô thị lớn.

Còn theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, căn hộ bình dân đang có cơ hội phát triển nhất định trong xu hướng tăng giá của thị trường. Đang có hiện tượng giá tăng, tuy nhiên thị trường xuất hiện thêm các khu vực đầu tư mới do ảnh hưởng của nhân tố cơ sở hạ tầng.

Theo vị chuyên gia này, vị trí và khoảng cách là các nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá nhà, bản thân giá đất cũng tăng. Các yếu tố này thúc đẩy chủ đầu tư trong lĩnh vực nhà ở đẩy mạnh hoạt động bán căn hộ, họ đã và đang cung cấp một lượng nhà ở bình dân phù hợp ra thị trường. 

Tuy nhiên, các chính sách dành cho thị trường bình dân cần được xem xét ở khía cạnh định giá thương mại khi các chủ đầu tư đang cạnh tranh về đất và điều này tác động thực sự tới hiện tượng tăng giá nhà ở. 

Theo dữ liệu của Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, các bất động sản nhà ở có mức giá khoảng 1,4 - 1,6 tỷ đồng/ căn 2 phòng ngủ vẫn có thể có tại thị trường Hà Nội, và nằm tại các khu vực ngoài vành đai 3 hoặc có vị trí xa so với trung tâm. 

Trong quý III/2020, nguồn cung sơ cấp với giá trung bình dưới 1.000 USD/m2 có khoảng 3.200 căn hộ tương đương 12% thị phần. Dòng sản phẩm này không có nhiều nếu mua trực tiếp từ chủ đầu tư nhưng nếu mua lại và là căn hộ đã sử dụng thì vẫn còn tiềm năng.

Cơ hội cho phân khúc nhà ở bình dân

Đánh giá về cơ hội tăng trưởng của thị trường nhà ở bình dân, ông Matthew Powell đưa ra ba yếu tố chính.

Thứ nhất, các chủ đầu tư lớn hiện nay đang tập trung vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, cung cấp nhà ở chất lượng tốt với giá tốt và ở vị trí thích hợp. Điều này vừa đảm bảo cho cho họ khả năng phát triển bất động sản với mức giá xác định, vừa có thể mang lại cho khách hàng và cư dân các điều kiện sống, sự thuận tiện nhất định khi di chuyển vào trung tâm. 

Các chủ đầu tư và Chính phủ đang nhận thức rất rõ vấn đề này, do đó đang có nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư tập trung vào phân khúc nhà ở bình dân, thay vì chỉ tập trung vào phân khúc hạng sang.

Thứ hai, có một sự tin tưởng nhất định về sự phục hồi của thị trường nhà ở trong năm 2021. Kỳ vọng của thị trường do đó sẽ nằm ở nguồn cung nhà ở được cải thiện vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm 2021 và các hoạt động phát triển bất động sản chất lượng cao tiếp tục tích cực hơn tại Hà Nội và TP HCM.

Thứ ba, cơ hội tăng trưởng của phân khúc nhà ở bình dân liên quan nhiều tới các hoạt động thương mại và cơ sở hạ tầng giao thông tại các thị trường, nhất là khi cả Hà Nội và  TP HCM đang có các vấn đề liên quan đến giao thông và có sự xuất hiện của cá tuyến tàu điện ngầm mới, một số quận dân cư mới và điểm đến đầu tư tại cả hai TP.


Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/nam-2021-nhieu-co-hoi-cho-doanh-nghiep-phat-trien-nha-o-binh-dan-2021010123031404.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/