SĐT

0938.189.222

Mỹ tăng gấp 3 lần thuế chống bán phá giá với cá phi lê đông lạnh của Việt Nam

Ngày 13/9, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ban hành quyết định sợ bộ về thuế chống bán phá giá của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.
my tang gap 3 lan thue chong ban pha gia voi ca phi le dong lanh cua viet nam
Ảnh minh họa.

Mỹ quyết định nâng thuế chống bán phá giá với sản phẩm cá phi lê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam lên 2,39 USD/kg, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) trích quyết định của DOC cho biết. Mức thuế này cao gấp 3 lần mức thuế suất riêng lẻ trong kỳ xem xét hành chính lần thứ 12.

DOC quyết định tăng thuế chống bán phá giá với sản phẩm cá phi lên đông lạnh sau khi cho rằng Công ty cổ phần thủy sản Gò Đàng (GODACO) không hợp tác trong quá trình xem xét và không cung cấp đầy đủ các dữ liệu cần thiết cho DOC.

DOC đã dùng mức thuế tính theo các yếu tố bất lợi có sẵn (Adverse Facts Available - AFA) để tính mức thuế trung bình cho các công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác.

Tuy nhiên theo nhận định của VASEP, kết quả sơ bộ đợt xem xét hành chính lần thứ 13 thể hiện sự không công bằng, trái với các qui định về luật chống bán phá giá thông thường đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào thị trường Mỹ.

Đây là lần đầu tiên DOC đã có những điều chỉnh hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua các quy định thông thường từ trước đến nay khi đưa ra quyết định sơ bộ vừa qua, VASEP cho hay.

Theo đó, VASEP đã gửi kiến nghị lên DOC, đề nghị DOC xem xét lại trường hợp của GODACO cũng như đưa ra mức thuế hợp lý cho các doanh nghiệp dựa trên căn cứ pháp lý và cơ sở thực tế.

Vũ Thắng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Thép Trung Quốc tránh bão ở thị trường Việt Nam thep trung quoc tranh bao o thi truong viet nam

Các doanh nghiệp thép Trung Quốc đang muốn di dời phần nào năng lực sản xuất sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam để "tránh bão".

Giá thép xây dựng hôm nay (16/7) tiếp tục giảm, giá nhôm chạm đáy 3 tháng gia thep xay dung hom nay 167 tiep tuc giam gia nhom cham day 3 thang

Giá thép xây dựng hôm nay (16/7) tiếp tục đà giảm cuối tuần trước, trong khi giá nhôm tại London chạm đáy 3 tháng trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga.

Giá thép xây dựng hôm nay (17/7) tiếp tục giảm do cầu yếu gia thep xay dung hom nay 177 tiep tuc giam do cau yeu

Giá thép xây dựng hôm nay (17/7) tiếp tục giảm do tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại trong quý II và nhu cầu thép đi xuống.

Nhiều cơ hội đối với ngành da giày Việt Nam trong năm 2018 nhieu co hoi doi voi nganh da giay viet nam trong nam 2018

Ngành da giày có cơ hội được hưởng lợi từ sự dịch chuyển đơn hàng từ thị trường Trung Quốc do họ có xu hướng chuyển dịch sang sản xuất các sản phẩm công nghệ ...