SĐT

0995222999

Mỹ sẽ vượt Nga trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới vào 2019

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm 27/2 cho biết, Mỹ sẽ vượt qua Nga để trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới vào năm 2019, khi hoạt động khai thác dầu đá phiến bùng nổ tại Mỹ tiếp tục làm chao đảo thị trường toàn cầu.
my se vuot nga tro thanh nha san xuat dau lon nhat the gioi vao 2019 Nga tiếp tục là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Trung Quốc trong tháng 1
my se vuot nga tro thanh nha san xuat dau lon nhat the gioi vao 2019 Dầu đá phiến Mỹ sẽ góp phần vào sự bất ổn của giá dầu thô tương lai
my se vuot nga tro thanh nha san xuat dau lon nhat the gioi vao 2019 Mỹ sẽ vượt Arab Saudi và Nga trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới

Giám đốc điều hành của IEA, ông Fatih Birol phát biểu tại một sự kiện ở Tokyo, Nhật Bản rằng Mỹ chắc chắn đánh bại Nga để trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn nhất trong năm sau, nếu không phải là năm nay.

“Tốc độ tăng trưởng dầu đá phiến của Mỹ là rất nhanh, và quốc gia này sớm sẽ trở thành nhà sản xuất dầu số 1 thế giới”, ông trả lời phỏng vấn riêng của Reuters.

Sản lượng dầu thô của Mỹ tăng khoảng 10 triệu thùng/ngày lần đầu tiên kể từ những năm 1970 vào cuối năm ngoái, vượt qua Arab Saudi, quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới.

my se vuot nga tro thanh nha san xuat dau lon nhat the gioi vao 2019
Ảnh: Reuters

Hồi đầu tháng 2, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu của Mỹ sẽ vượt qua ngưỡng 11 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2018. Con số này sẽ giúp Mỹ đánh bại quốc gia sản xuất dầu hàng đầu là Nga, với sản lượng khai thác chỉ thấp hơn mức này một chút.

Ông Birol cho biết đã từng nghĩ rằng sản xuất dầu của Mỹ sẽ không tăng kỷ lục trước năm 2020, và cũng không cho rằng sản lượng bơm sẽ giảm trong vòng 4 – 5 năm tới.

Sự tăng mạnh về sản xuất tại Mỹ đang làm xáo trộn thị trường dầu toàn cầu, xuất hiện vào đúng thời điểm, các nhà sản xuất lớn, gồm cả Nga và các thành viên của OPEC hầu hết tại Trung Đông, giảm sản lượng để kéo giá dầu đi lên.

my se vuot nga tro thanh nha san xuat dau lon nhat the gioi vao 2019

Xuất khẩu dầu của Mỹ sang các thị trường, gồm cả châu Á – khu vực tăng trưởng nhanh và lớn nhất thế giới, cũng gia tăng, cướp đi thị phận của OPEC và Nga.

Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô ròng của Mỹ giảm 1,6 triệu thùng xuống 4,98 triệu thùng vào tuần trước. Đây là mức nhập khẩu thấp nhất kể từ khi EIA bắt đầu theo dõi số liệu năm 2001, phản ánh thị phần của OPEC tại thị trường quan trọng trong nhiều thập kỷ ngày càng giảm.

Ông Birol nói thêm tăng trưởng sản xuất không chỉ gia tăng tại Mỹ. “Canada với dầu cát, và những dự án khai thác ngoài khơi của Brazil cũng là hai nhân tố lớn”, ông Birol cho biết.

Về nhu cầu, IEA dự báo tăng trưởng sẽ vào khoảng 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2018.

Tố Tố

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (16/3) giảm, giá vàng hưởng lợi từ căng thẳng leo thang giữa Anh và Nga ty gia usd hom nay 163 giam gia vang huong loi tu cang thang leo thang giua anh va nga

Tỷ giá USD hôm nay (16/3) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á. Giá vàng hưởng lợi từ căng thẳng leo thang giữa Anh và Nga.

Tỷ giá USD hôm nay (17/3) giảm mạnh, giá dầu Brent lên cao nhất trong hơn hai tuần ty gia usd hom nay 173 giam manh gia dau brent len cao nhat trong hon hai tuan

Tỷ giá USD hôm nay (17/3) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á. Giá dầu tăng mạnh nhờ thị trường chứng khoán Mỹ đi lên.

Top 10 quốc gia chuyển đổi năng lượng hàng đầu thế giới đều ở châu Âu top 10 quoc gia chuyen doi nang luong hang dau the gioi deu o chau au

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố ngày 14/3 tổng hợp dựa trên chỉ số của 114 quốc gia và vùng lãnh thổ, top 10 quốc gia chuyển đổi ...

Trung Quốc sản xuất nhiều dầu ở nước ngoài hơn so với trong nước trung quoc san xuat nhieu dau o nuoc ngoai hon so voi trong nuoc

Trung Quốc là một những nước tiêu thụ dầu lớn nhất phụ thuộc vào nhập khẩu, nhưng nhập khẩu dường như không phải là vấn đề duy nhất của họ.