17:25 | 04/08/2021

Mỹ hỗ trợ Việt Nam 4,5 triệu USD và 77 tủ cấp đông âm sâu để chống dịch

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ cho biết Chính phủ nước này đã đồng ý viện trợ Việt Nam 4,5 triệu USD và 77 tủ cấp đông âm sâu bảo quản vắc xin để hỗ trợ tiêm chủng.

Chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có hai cuộc trao đổi với đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ.

Bộ trưởng đề nghị USAID sớm có những tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vắc xin Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, để Việt Nam có thể nhận thêm một số lô ngay trong tháng 8-9, giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng độ bao phủ vắc xin cho người dân.

Hiện tại, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa. Tuy nhiên, 47 triệu liều chỉ có thể về Việt Nam trong những tháng cuối năm nay.

Mỹ viện trợ Việt Nam 77 tủ cấp đông âm sâu, 50 triệu liều Pfizer về trong cuối năm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị USAID và CDC Hoa Kỳ sớm tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vắc xin Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất. (Ảnh: Bộ Y tế).

Bộ trưởng cũng đề xuất USAID tiếp tục vận động phía Mỹ hỗ trợ Việt Nam một số trang thiết bị chống dịch, gồm: máy thở chức năng cao để điều trị bệnh nhân nặng; tủ cấp đông âm sâu (-75 độ C) để bảo quản vắc xin; bồn chứa oxy và thiết bị phụ trợ.

Đại diện USAID cho biết sẽ cố gắng vận động để Chính phủ Mỹ ưu tiên viện trợ vắc xin Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Phía Mỹ cũng đã đồng ý viện trợ cho Việt Nam khoản kinh phí 4,5 triệu USD nhằm hỗ trợ thực hiện tiêm chủng vắc xin và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo thông tin từ USAID, đầu tháng 9, dự kiến 77 tủ cấp đông âm sâu sẽ đến Việt Nam. Đây là số tủ cấp đông âm sâu được Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2021 thông báo viện trợ.

Đánh giá tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam đang tăng nhanh, đại diện CDC Hoa Kỳ cho biết đây là cơ sở quan trọng để cơ quan này thúc đẩy, vận động các tổ chức khác giúp Việt Nam có thêm vắc xin.

Đến nay, Mỹ đã viện trợ Việt Nam 5 triệu liều vắc xin Moderna trong tổng số 23 triệu liều dành cho 20 quốc gia/vùng lãnh thổ châu Á.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/my-vien-tro-viet-nam-77-tu-cap-dong-am-sau-50-trieu-lieu-pfizer-ve-trong-cuoi-nam-20210804172543729.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/