SĐT

0995222999

Mỹ chính thức đánh thuế nhôm, thép nhập khẩu, tạm thời miễn trừ cho Canada và Mexico

Tổng thống Donald Trump ngày 8/3 đã quyết định đánh thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu từ tất cả các nước, trừ hai quốc gia láng giềng Canada và Mexico.
my chinh thuc danh thue nhom thep nhap khau tam thoi mien tru cho canada va mexico Canada, Mexico có thể được miễn chịu thuế nhập khẩu đối với thép, nhôm của Mỹ trong 30 ngày
my chinh thuc danh thue nhom thep nhap khau tam thoi mien tru cho canada va mexico Làn sóng rủi ro từ kế hoạch đánh thuế nhôm, thép nhập khẩu của Mỹ

Tổng thống Donald Trump cũng cho biết khả năng miễn trừ sắc thuế này đối với các đồng minh khác của Mỹ dù trước đó cho thấy quan điểm cứng rắn “không có ngoại lệ nào”. Ông khẳng định sản xuất kim loại trong nước có vai trò sống còn với an ninh quốc gia. “Nếu các bạn không muốn đóng thuế, hãy chuyển nhà máy đến Mỹ”, ông Trump cho biết.

Kế hoạch đánh thuế này, dự kiến sẽ có hiệu lực sau 15 ngày nữa, vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các lãnh đạo doanh nghiệp và nghị sỹ Đảng Cộng hòa do lo ngại làn sóng trả đũa từ các nước sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ.

my chinh thuc danh thue nhom thep nhap khau tam thoi mien tru cho canada va mexico
Công nhân kiểm tra thép thanh tại một nhà máy ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Nguồn: Stringer/Reuters.

Phản ứng của các nước sau quyết định trên

Canada, nhà cung cấp nhôm và thép lớn nhất của Mỹ, hoan nghênh quyết định của Mỹ tạm thời miễn trừ sắc thuế này đối với Canada, nhưng cam kết sẽ gây áp lực lên Washington cho đến khi loại trừ hoàn toàn nguy cơ bị đánh thuế.

Tổng thống Mỹ trước đó quyết định miễn trừ tạm thời thuế nhôm, thép nhập khẩu cho những nước “đối xử bình đẳng với chúng ta trong thương mại”, một động thái nhắm vào Canada và Mexico nhằm buộc hai nước này nhượng bộ trong vòng đám phán NAFTA.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết các vòng đàm phán NAFTA “không phụ thuộc” vào việc đánh thuế của Mỹ và không nên chịu áp lực từ bên ngoài.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 9/3 cho biết nước này “kịch liệt phản đối” sắc thuế trên. Trong khi đó, các hiệp hội thép và kim loại tại Trung Quốc kêu gọi chính phủ trả đũa Mỹ.

Nhật Bản cho biết quyết định này sẽ “tác động lớn” đến quan hệ thân thiết giữa hai nước. Trong khi đó, Hàn Quốc cho biết nước này có thể sẽ khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trường Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giá heo hơi hôm nay (17/3): Bật tăng tại miền Trung, Tây Nguyên gia heo hoi hom nay 173 bat tang tai mien trung tay nguyen

Giá heo hơi hôm nay (17/3) vẫn biến động trên cả 3 miền, nhưng với xu hướng tích cực hơn hôm qua. 

Dự báo giá heo hơi (16/3): Doanh nghiệp xây trang trại quy mô lớn, giá trong nước sẽ giảm? du bao gia heo hoi 163 doanh nghiep xay trang trai quy mo lon gia trong nuoc se giam

Liệu thị trường heo hơi trong nước có rơi vào tình trạng tương tự như Trung Quốc khi một số doanh nghiệp đang lên kế hoạch xây dựng trang trại quy mô lớn?

Giá heo hơi hôm nay (16/3): Miền Bắc ghi nhận ngày giảm thứ 3 liên tiếp gia heo hoi hom nay 163 mien bac ghi nhan ngay giam thu 3 lien tiep

Giá heo hơi hôm nay (16/3) tiếp tục giảm mạnh tại miền Bắc, với một số địa phương báo giảm tới 2.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi (17/3): Giá heo có khởi sắc khi thị trường Trung Quốc phục hồi vào tháng 4 - 5? du bao gia heo hoi 173 gia heo co khoi sac khi thi truong trung quoc phuc hoi vao thang 4 5

Theo các chuyên gia tại Trung Quốc, thị trường thịt heo quốc gia này sẽ phục hồi nhẹ trở lại vào tháng 4 - 5 tới.