SĐT

0938.189.222

Mưu lược 'một mũi tên bắn hai đích' của đại gia Hứa Thị Phấn

Bằng cách đẩy số dư nợ khống hơn 5.256 tỷ đồng cho Công ty Phương Trang, bà Phấn không chỉ “đổ gánh nợ” lên công ty này mà còn dùng nó làm “mồi nhử” để Phạm Công Danh nhanh chóng mua lại Trust Bank, hòng phủi mọi trách nhiệm, thiệt hại đã gây ra.

Âm thầm “đeo gông” cho đối tác…

Theo kết luận điều tra, bà Hứa Thị Phấn (còn gọi Sáu Phấn) lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank), là cổ đông lớn của ngân hàng, đã nắm quyền chi phối và điều hành mọi hoạt động của ngân hàng này. Theo đó, trong khi Trust Bank đang gặp khó khăn về thanh khoản, tồn quỹ tiền mặt trung bình chỉ khoảng 20 tỷ đồng, không đủ tiền để giải ngân, Sáu Phấn đã chỉ đạo thu - chi khống không dùng tiền mặt.

Cụ thể, khi phần lớn khách hàng không đến ngân hàng thực hiện giao dịch, bà Phấn đã chỉ đạo hạch toán khống trên hệ thống SmartBank, sau đó mới lấy chữ ký khách hàng để hoàn thiện thủ tục. Bằng “chiêu thức” này, Hứa Thị Phấn đã thu khống và sử dụng bất hợp pháp số tiền hơn 5.256 tỷ đồng.

muu luoc mot mui ten ban hai dich cua dai gia hua thi phan
Bà Hứa Thị Phấn đã chỉ đạo nhân viên Trust Bank thu – chi khống không dùng tiền mặt để “bỏ túi” hơn 5.256 tỷ đồng

Sau khi bỏ túi số tiền trên, Hứa Thị Phấn tiếp tục cùng đồng phạm lợi dụng việc Công ty Phương Trang là doanh nghiệp có nhiều bất động sản giá trị lớn, đang cần vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh, buộc công ty này ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ nhận tiền mặt. Không những thế, Sáu Phấn và nhóm của mình còn phê duyệt cho vay, giải ngân không thông báo cho Công ty Phương Trang; Không giải ngân hoặc giải ngân không đủ tiền vay, đẩy dư nợ khống cho Công ty Phương Trang với tổng số tiền hơn 5.256 tỷ đồng.

Đến ngày 15/11/2017, Công ty Phương Trang và 13 cá nhân còn dư nợ gốc 46 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu là hơn 9.402 tỷ đồng. Đến nay Công ty Phương Trang chỉ thực nhận hơn 3.936 tỷ đồng và chỉ chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này cho ngân hàng. Bởi vậy Ngân hàng Đại Tín không thu hồi được tổng dư nợ vay của Công ty Phương Trang, gây thiệt hại cho ngân hàng này là hơn 5.465 tỷ đồng.

Như vậy, bằng việc đẩy dư nợ khống số tiền hơn 5.256 tỷ đồng cho Công ty Phương Trang, Sáu Phấn đã âm thầm “đeo gông” cho khách hàng, biến Công ty này thành “diễn viên đóng thế” khi phải “gánh trên lưng” số “nợ oan” là hàng ngàn tỷ đồng mà bà ta đã “bỏ túi” trước đó. Điều đáng nói ở đây là tiền thì bà Phấn “bỏ túi” nhưng nợ thì Công ty Phương Trang “nặng mang” và Trust Bank bị thất thoát “số tiền khủng” chưa thu hồi được.

“Mồi nhử” Phạm Công Danh

Chưa dừng lại ở việc đưa Công ty Phương Trang “vào tròng”, Hứa Thị Phấn còn dùng số nợ mà bà ta đã “tặng” cho công ty này làm “mồi nhử” để Phạm Công Danh nhanh chóng mua lại Trust Bank.

Dễ thấy điều này khi Luật sư Hà Hải (người bào chữa cho ông Phạm Công Danh) cho hay, khi nhận chuyển nhượng Trust Bank từ tay bà Phấn, bà Phấn hứa sẽ có trách nhiệm thu hồi khoản nợ 9.437 tỷ đồng của Công ty Phương Trang phát sinh từ trước năm 2012 khi ông Hoàng Văn Toàn và nhóm bà Hứa Thị Phấn quản lý điều hành Trust Bank.

“Ông Danh xem trên giấy tờ ngân hàng đưa, thấy Phương Trang có tài sản thế chấp lên tới 15.000 tỷ, đất đai bạt ngàn như vậy với con mắt của một doanh nghiệp như ông Danh tính toán khả năng xử lý nợ không thành vấn đề gì. Nhưng rồi khoản nợ này không được đưa vào tái cơ cấu ngân hàng vì Công ty Phương Trang không trả. Lý do Phương Trang không thể trả nợ là vì bị Trust Bank ghi nợ khống lên 9.437 tỷ đồng. Tuy nhiên đến giờ ông Danh mới biết chính xác sự thật này”, luật sư Hà Hải nói.

muu luoc mot mui ten ban hai dich cua dai gia hua thi phan
Phạm Công Danh và đồng bọn trong phiên xét xử ngày 17/1 vừa qua

Được biết, tại phiên xét xử chiều ngày 17/1 vừa qua, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, nguyên Chủ tịch HĐQT tập đoàn Thiên Thanh) còn tỏ ra bất ngờ khi tiết lộ tình tiết mới liên quan đến Công ty Phương Trang. Theo ông Danh, đến thời điểm này, thông qua luật sư ông mới được biết chính xác Kết luận điều tra rất rõ ràng về Trustbank. Trong đó, Công ty Phương Trang chỉ nợ Trust Bank là 3.936 tỷ đồng chứ không phải 9.437 tỷ đồng như bà Phấn và Trustbank ghi nợ.

Như vậy, rõ ràng là Phạm Công Danh đã bị “sập bẫy” của Hứa Thị Phấn. Hay nói cách khác, ông Danh đã mắc mưu của Sáu Phấn khi ảo tưởng về số nợ của Công ty Phương Trang tại Ngân hàng Đại Tín lúc bấy giờ.

Công Quang

Dân trí

Đọc nhiều nhất

Nhóm khách hàng kinh doanh thẻ cào có dấu hiệu lừa đảo tại Vietcombank nhom khach hang kinh doanh the cao co dau hieu lua dao tai vietcombank

Kiểm toán Nhà nước cho biết nhóm khách hàng này đã sử dụng vốn sai mục đích và có dấu hiệu lừa đảo. Hiện Vietcombank đang đề nghị Cơ quan an ninh điều tra xử lý.

Ngân hàng '0 đồng' GPBank và OceanBank âm vốn gần 'tỷ đô', nợ xấu chiếm 59% - 72% tổng dư nợ ngan hang 0 dong gpbank va oceanbank am von gan ty do no xau chiem 59 72 tong du no

Tại các ngân hàng GPBank, OceanBank, hoạt động kinh doanh hơn 1 năm sau thời điểm được NHNN mua lại 0 đồng vẫn tiếp tục thua lỗ lớn với khối nợ xấu khổng lồ và ...

Techcombank dự kiến phát hành 'khủng' hơn 2,3 tỷ cổ phiếu thưởng, vốn điều lệ chỉ đứng sau Vietcombank và VietinBank techcombank du kien phat hanh khung hon 23 ty co phieu thuong von dieu le chi dung sau vietcombank va vietinbank

Techcombank dự kiến tăng vốn lên gần 35 nghìn tỷ đồng thông qua phát hành hơn 2,3 tỷ cổ phiếu thưởng. Sau tăng vốn, tổng tài sản ước đạt 315.189 tỷ đồng, lợi nhuận 8.000 ...

[Infographic] Toàn cảnh tăng trưởng thần tốc lợi nhuận 25 ngân hàng trong quý I/2018 infographic toan canh tang truong than toc loi nhuan 25 ngan hang trong quy i2018

25 ngân hàng trong quý I/2018 đạt tổng lợi nhuận trước dự phòng rủi ro 66.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế xấp xỉ 19.850 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt đến 37% và 60% ...