Một số nước OPEC+ họp thảo luận về biến động trên thị trường dầu mỏ

OPEC cho biết hội nghị trên diễn ra theo sáng kiến của ông Mohamed Arkab, Bộ trưởng Năng lượng Algeria - quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của OPEC.

Một số nước OPEC+ họp thảo luận về biến động trên thị trường dầu mỏ - Ảnh 1.

Nhân viên bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Plano, bang Texas, Mỹ ngày 20/4 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 21/4 (giờ địa phương) cho biết một vài quốc gia thành viên OPEC và một số nước sản xuất dầu liên minh (OPEC+), đã tổ chức một hội nghị truyền hình để thảo luận về giá dầu giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục do các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo OPEC, các nước trên đã tổ chức một hội nghị truyền hình “không chính thức” để thảo luận về tình hình thị trường dầu hiện nay.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Nga, được coi là nước dẫn dầu liên minh giữa OPEC và các nước sản xuất dầu khác (còn gọi là OPEC+), đã không tham gia hội nghị trên.

Trước đó cùng ngày, ông Novak cho biết không cần phải “kịch tính hóa” tình hình thị trường dầu hiện nay và các nước OPEC+ đang theo dõi sát sao diễn biến của thị trường dầu thế giới và có đủ giải pháp để ứng phó trong trường hợp cần thiết.

OPEC cho biết các nước tham gia hội nghị trên đã nhắc lại cam kết về giảm sản lượng dầu 9,7 triệu thùng/ngày kể từ đầu tháng Năm tới mà OPEC+ đã nhất trí hồi đầu tháng Tư này nhằm ngăn đà giảm của giá dầu.

Trong khi đó, các nước sản xuất ngoài OPEC+ cũng cam kết giảm sản lượng 3,7 triệu thùng/ngày.

Dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực tới nhu cầu năng lượng toàn cầu và khiến tình trạng dư cung dầu thế giới càng nghiêm trọng hơn, dẫn tới giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Năm tới giảm xuống mức âm lần đầu tiên trong lịch sử vào ngày 20/4 vừa qua.

Ngoài ra, OPEC cho biết các nước thành viên sẵn sàng tổ chức các cuộc họp định kỳ để thảo luận về tình hình thị trường dầu.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/mot-so-nuoc-opec-hop-thao-luan-ve-bien-dong-tren-thi-truong-dau-mo-20200422151904408.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/