15:16 | 19/10/2018

Một lượng lớn dầu Iran đang trên đường tới Trung Quốc để 'né' lệnh trừng phạt của Mỹ

Một khối lượng dầu thô Iran lớn chưa từng thấy dự kiến cập cảng Đại Liên phía đông bắc Trung Quốc trong tháng này và đầu tháng 11 trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Trung Đông có hiệu lực, theo dữ liệu và nguồn tin xuất khẩu từ Refinitiv Eikon.

Theo đó, một nguồn tin từ công ty National Iranian Tanker cho biết, công ty đang xuất khẩu hơn 20 triệu thùng dầu tới cảng Đại Liên.

“Với việc các nhà lãnh đạo của chúng tôi nói ngan cản Iran bán dầu là điều không thể. Chúng tôi có nhiều cách để bán dầu và khi các tàu chở dầu cập cảng Đại Liên, chúng tôi sẽ quyết định sẽ bán chúng cho những người mua khác hay cho Trung Quốc”, nguồn tin cho hay.

Cho đến nay, tổng cộng 22 triệu thùng dầu thô Iran, được vận chuyển trên các tàu chở dầu của công ty National Iranian Tanker, được dự báo đến Đại Liên vào tháng 10 và tháng 11, dữ liệu cho thấy. Đại Liên thường tiếp nhận khoảng 1 – 3 triệu thùng dầu Iran mỗi tháng, theo dữ liệu tổng hợp từ tháng 1/2015.

mot luong lon dau iran dang tren duong toi trung quoc de ne lenh trung phat cua my
Ảnh: Tehran Times

Iran, nhà sản xuất lớn thứ ba của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC), nhận thấy có ít người mua dầu thô của mình trước lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu Iran. Lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực vào ngày 4/11.

Trước đó, Iran đã lưu trữ dầu tại Đại Liên trong đợt trừng phạt cuối cùng năm 2014. Lượng dầu này sau đó được bán cho người mua ở Hàn Quốc và Ấn Độ. Một số nhà máy lọc dầu lớn nhất và các cơ sở chứa dầu thương mại của Trung Quốc được đặt tại Đại Liên.

Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc không cho rằng có bất kì lượng dầu thô Iran vào đến Đại Liên, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề cho biết. Nguồn tin nói thêm, người mua có thể không lấy dầu Iran từ các thùng chứa tại Đại Liên vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Giữ dầu trong các thùng chứa cho thép chủ tàu đưa ra lựa chọn bán dầu cho Trung Quốc hay người mua khác trong khu vực.

Các tàu chở dầu của NITC hiện đã tắt thiết bị theo dõi khi tải hoặc hút dầu để tránh các cơ quan chức năng của Mỹ, theo Refinitiv Eikon.

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/mot-luong-lon-dau-iran-dang-tren-duong-toi-trung-quoc-de-ne-lenh-trung-phat-cua-my-100816.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/