17:21 | 17/12/2019

Mô hình tam giác giảm dần (Descending Triangle) là gì? Nội dung về Mô hình tam giác giảm

Mô hình tam giác giảm dần (tiếng Anh: Descending Triangle) là mô hình biểu đồ được sử dụng trong phân tích kĩ thuật.

Capture

Hình minh họa

Mô hình tam giác giảm dần

Khái niệm

Mô hình tam giác giảm dần trong tiếng Anh là Descending Triangle.

Mô hình tam giác giảm dần là mô hình biểu đồ được sử dụng trong phân tích kĩ thuật được tạo bằng cách vẽ một đường xu hướng nối tất cả các đỉnh giảm dần và kết hợp với một đường xu hướng thứ hai nằm ngang nối tất cả các đáy. 

Thông thường, các nhà giao dịch theo dõi động thái bên dưới đường xu hướng hỗ trợ giảm dần bởi vì nó cho biết động lượng giảm và sự phá vỡ mức hỗ trợ sẽ xảy ra. Một khi mức hỗ trợ bị phá vỡ, các nhà giao dịch sẽ tham gia vào vị thế bán và tích cực đẩy giá của tài sản thấp hơn nữa.

Nội dung về Mô hình tam giác giảm dần

Mô hình tam giác giảm dần là một mô hình biểu đồ rất phổ biến vì nó cho thấy rõ nhu cầu về một tài sản hoặc hàng hóa đang suy giảm. Khi giá phá vỡ mức hỗ trợ bên dưới thì đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự suy giảm có thể sẽ tiếp tục tăng hoặc thậm chí còn mạnh hơn. Mô hình tam giác giảm dần cho phép các nhà giao dịch kĩ thuật cơ hội kiếm được lợi nhuận đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn.

Hầu hết các nhà đầu tư đều tìm cách giao dịch ở vị thế bán sau khi giá phá vỡ mức hỗ trợ của đường xu hướng giảm dần trong mô hình biểu đồ tam giác giảm. Nói chung, mục tiêu giá của mô hình biểu đồ bằng giá nhập lệnh trừ đi khoảng cách giữa hai đường xu hướng tại thời điểm phân tích. Mức kháng cự của đường xu hướng triển vọng tăng cũng đóng vai trò là mức dừng lỗ cho các nhà giao dịch để hạn chế những tổn thất tiềm năng.

Ví dụ về tam giác giảm dần

Biểu đồ dưới đây cho thấy một ví dụ về Mô hình tam giác giảm dần của PriceSmart Inc.

Capture

Trong ví dụ này, cổ phiếu của PriceSmart Inc. đã trải qua một loạt các đỉnh giảm dần và các đáy nằm ngang tạo nên một mô hình biểu đồ tam giác giảm. Các nhà giao dịch sẽ tìm kiếm một điểm phá vỡ từ mức hỗ trợ trên đường xu hướng giảm dần với khối lượng lớn trước khi gia nhập vị thế bán. 

Nếu mức hỗ trợ bị phá vỡ, mục tiêu giá được đặt là mức chênh lệch giữa đường xu hướng phía trên và phía dưới (87,00 - 78,9 ~ 8,00) trừ đi giá của sự cố (~71,00). Lệnh dừng lỗ có thể được đặt ở mức 80,00 trong trường hợp việc phá vỡ mức hỗ trợ bị sai.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/mo-hinh-tam-giac-giam-descending-triangle-la-gi-noi-dung-ve-mo-hinh-tam-giac-giam-20191217172125084.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/