SĐT

0995222999

KỲ 1

Mặt trái của Tiền điện tử – Tiền ảo rủi ro thật

Giá Bitcoin tăng phi mã, nhiều nhà đầu tư trở thành triệu phú đô la - những thứ hào nhoáng mà chúng ta thấy mới chỉ là phần nổi của tảng băng thế giới tiền điện tử. Mặt trái của những đồng tiền ảo này là điều mà các nhà đầu tư cần lưu tâm tới trước khi bỏ tiền túi của mình ra.
mat trai cua tien dien tu tien ao rui ro that
Mặt trái của Tiền điện tử – Tiền ảo rủi ro thật (Ảnh minh hoạ)

Vào ngày 10/8/2017, Bộ thương mại (The Commercial Affairs Department - CAD) và Cơ quan Tiền tệ Singapore (The Monetary Authority of Singapore - MAS) đã phát hành một thông cáo tư vấn về đề án đầu tư liên quan tới Digital Tokens (DT).

DT là một chứng nhận được mã hoá và được bảo mật chứng nhận quyền của người sở hữu DT được nhận các lợi ích tiềm năng trong tương lai hoặc quyền thực hiện các chức năng được xác định nào đó. Một loại DT đặc biệt chính là tiền ảo (Virtual Curency-VC hoặc Crypto Curency-CC). Các loại tiền ảo thường được sử dụng như một phương tiện để mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Ví dụ về các loại tiền ảo bao gồm Bitcoin và Etherium.

Tuy nhiên, chức năng của DT đã phát triển vượt ra khỏi phạm vi một đồng tiền ảo. Ví dụ: các DT có thể đại diện cho quyền sở hữu hoặc lãi suất đối với tài sản của người phát hành DT hoặc quyền đòi nợ của người phát hành DT. Các DT như vậy được đánh giá như các cơ hội đầu tư.

Trước khi đầu tư bất cứ thứ gì không chỉ riêng DT, nhà đầu tư cần phải hiểu được sản phẩm. Khi mà người bán DT không chỉ ra những rủi ro liên quan đến nó, nhà đầu tư nên cố gắng tìm hiểu thêm thông tin về dự án, doanh nghiệp hoặc tài sản. Những mặt trái được liệt kê dưới đây dù có thể chưa đầy đủ nhưng rất đáng được xem xét trước khi đầu tư vào tiền ảo.

1. Tính đầu cơ cao

Việc định giá các DT thường không minh bạch và có tính đầu cơ cao. Khi mà các DT không nắm giữ bất kỳ quyền sở hữu nào đối với tài sản của người bán DT, các DT sẽ không được bảo đảm bởi bất kỳ tài sản hữu hình nào. Những DT này bản chất có thê coi là những khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao và giá giao dịch của chúng có thể dao động rất mạnh trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này dẫn đến nguy cơ cao là nhà đầu tư hoàn toàn có khả năng mất trắng khoản đầu tư của anh ta. Trong trường hợp xấu nhất, các DT có thể trở thành vô giá trị.

2. Lừa đảo, rửa tiền, tài trợ cho khủng bố và các hoạt động phi pháp khác

Các nhà đầu tư có rủi ro cao khi phải đối mặt với các nguy cơ lừa đảo khi đầu tư vào các đề án kinh doanh vận hành ở ngoài lãnh thổ quốc gia mà họ đang sinh sống. Rất khó để xác thực danh tính, nhân thân của những người phát hành DT này bởi họ có thể không ở trong quốc gia của bạn. Nếu như đề án bị phá sản, sẽ cực kỳ khó khăn hoặc không có khả năng lần ra tung tích của họ. Bên cạnh đó, việc thu hồi tiền đầu tư lại phải tuân theo luật pháp và quy định của nước ngoài chứ không phải luật pháp của quốc gia bạn.

Sự bất đối xứng về thông tin khiến nhà đầu tư khó có thể đặt niềm tin vào những người bán DT bởi có thể có hồ sơ nhân thân không được chứng thực một cách rõ ràng. Cũng tương tự như các start-up, tỷ lệ thất bại của các dự án như này có xu hướng cao hơn bình thường.

Các quỹ đầu tư vào các chương trình đầu tư vào DT có xu hướng bị lạm dụng nhằm tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp do các giao dịch là ẩn danh và bởi quá dễ dàng trong việc huy động được số tiền lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Nhà đầu tư có thể sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu các cơ quan thực thi pháp luật điều tra bất cứ hoạt động bất hợp pháp nào liên quan đến đề án đầu tư.

3. Đa cấp trá hình - đầu tư hứa hẹn lợi nhuận cao

Nhà đầu tư cần phải thận trọng với các đề án đầu tư liên quan tới DT kèm theo hứa hẹn lợi nhuận cao. Lợi nhuận hứa hẹn càng cao, rủi ro càng lớn. Lợi nhuận cao có thể dưới dạng các khoản hoa hồng giới thiệu cao, nghĩa là hứa hẹn nhiều lợi ích cho nhà đầu tư khi anh ta giới thiệu được thêm người tham gia đầu tư theo. Trong thực tế, hoa hồng cao như vậy sẽ làm tăng chi phí vận hành, và hiển nhiên sẽ làm giảm cơ hội để đạt được lợi nhuận.

Nhà đầu tư nên làm gì trước khi đưa ra quyết định đầu tư ?

mat trai cua tien dien tu tien ao rui ro that

1. Đảm bảo là đã hiểu đầy đủ các lợi ích và nhận thức hết các rủi ro của sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi đầu tư.

2. Đánh giá liệu các tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ được chào bán có đáp ứng các nhu cầu của nhà đầu tư không.

3. Trước khi thực hiện đầu tư, nhà đầu tư nên HỎI, KIỂM TRA và XÁC NHẬN

- HỎI người bán càng nhiều câu hỏi càng tốt để hiểu đầy đủ về cơ hội đầu tư. - KIỂM TRA nếu thông tin do người bán tự cung cấp hoặc nêu trong đề án kinh doanh của họ có đúng sự thật hay không - XÁC NHẬN trước khi đầu tư các giấy tờ xác nhận nhân thân, tư cách của người bán hoặc của người đại diện từ các nguồn tin cậy.

mat trai cua tien dien tu tien ao rui ro that Tiền điện tử: Cơ hội đầu cơ hay trò chơi ẩn chứa đầy rủi ro?

Thời gian vừa qua, tiền điện tử đang "nóng" hơn bao giờ hết khi liên tục tăng với mức giá kỷ lục. Tuy nhiên, trên ...

Tùng Lâm

VIetTimes

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (21/4) tăng mạnh do lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lên cao nhất trong gần 10 năm ty gia usd hom nay 214 tang manh do lai suat trai phieu chinh phu my len cao nhat trong gan 10 nam

Tỷ giá USD hôm nay (21/4) đồng loạt tăng mạnh so với yen Nhật, đồng euro và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á.

Ngân hàng lớn nhất nước Đức chuyển nhầm 35 tỷ USD ngan hang lon nhat nuoc duc chuyen nham 35 ty usd

Sự việc hi hữu xảy ra đã nhanh chóng được ngân hàng Deutsche Bank sửa chữa và số tiền khổng lồ đã được thu hồi sau 5 phút.

Hút hơn 70 tỷ USD vốn hóa trong 7 ngày, tiền ảo đang hồi sinh? hut hon 70 ty usd von hoa trong 7 ngay tien ao dang hoi sinh

Trong 7 ngày vừa qua từ 13/4-19/4, tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường tiền ảo đã tăng thêm 73 tỷ USD, từ mức 273 tỷ USD lên mức 346 tỷ USD.

[Infographic] Bản đồ giới siêu giàu trên thế giới infographic ban do gioi sieu giau tren the gioi

Giới siêu giàu gồm những cá nhân sở hữu khối tài sản trị giá hơn 500 triệu USD. Thống kê này dựa trên Báo cáo Tài sản Knight Frank năm 2018.