15:29 | 08/11/2018

Luật An ninh mạng: Cử tri đề nghị sớm có chế tài ngăn chặn thông tin xấu trên mạng xã hội

Cử tri ở TP Hà Nội và Tuyên Quang đề nghị Bộ Công an xem xét, chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành các quy định, hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng, nhất là các chế tài xử lý nhằm ngăn chặn các thông tin xấu trên các trang mạng xã hội.

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV thuộc lĩnh vực của Bộ.

Liên quan đến Luật An ninh mạng, cử tri ở TP Hà Nội và Tuyên Quang đề nghị Bộ Công an xem xét, chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành các quy định, hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng, nhất là các chế tài xử lý nhằm ngăn chặn các thông tin xấu trên các trang mạng xã hội.

Về nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân, tại Khoản 6, cử trị đề nghị nghiên cứu, bỏ cụm từ “bảo vệ an ninh mạng” vì trong thực hiện quản lý nhà nước về an ninh mạng đã bao hàm cả việc bảo vệ; đồng thời nghiên cứu, bổ sung cụm từ “không gian mạng”. Sau khi sửa đổi, bổ sung, Khoản 6 viết lại như sau: “Thực hiện quản lý nhà nước về an ninh mạng; không gian mạng và phòng, chống tội phạm mạng theo quy định của pháp luật”.

Bên cạnh đó, các cử tri đề nghị cần có đề cương tuyên truyền sâu và rộng các nội dung của luật để người dân hiểu, chấp hành. Đồng thời ngăn chặn các âm mưu chống phá của các thế lực thù địch. Bảo đảm trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc gia.

Theo cử tri, Dự án Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Đây là dự án Luật mới các nội dung cơ bản của luật chưa được tuyên truyền rộng rãi đến người dân; dễ bị kích động lôi kéo của các thế lực thù địch.

Cũng liên quan tới Luật An ninh mạng, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, thiếu tướng Lương Tam Quang (Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an) đã trả lời câu hỏi được quan tâm trong dự thảo nghị định về An ninh mạng.

Theo thiếu tướng Lương Tam Quang, quy định của Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế, bởi đã có hơn 18 quốc gia trên thế giới có quy định tương tự. Quy định này cũng không trái với các cam kết quốc tế, lại phù hợp với khả năng của doanh nghiệp và phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước.

Quy định này hoàn toàn phù hợp với khả năng của doanh nghiệp. Hiện Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Google, Facebook đã mở văn phòng đại diện Singapore, Malaysia, Indonesia...

Trao đổi thêm về chủ đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định việc ban hành luật là rất cần thiết, Quốc hội đã thông qua, giờ là nghị định hướng dẫn chi tiết.

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/luat-an-ninh-mang-cu-tri-de-nghi-som-co-che-tai-ngan-chan-thong-tin-xau-tren-mang-xa-hoi-109523.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/